Mỹ nói tiền của IMF, World Bank sẽ không trả nợ cho Vành đai - Con đường của Trung Quốc

Masterchiefs

Thành viên tích cực
Dịch thì dịch, đấm vẫn đấm
uq1dgnk.png
uq1dgnk.pngBộ Tài chính Mỹ đang làm việc với hai tổ chức tiền tệ thế giới để tiền từ đây không được dùng để trả nợ cho sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc.

2020-03-03t203055z516614915rc2kcf9sc931rtrmadp3usa-trump-taxes-1583943187582217498742.jpg


Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

Mỹ lâu nay cáo buộc Vành đai - Con đường là một dạng "bẫy nợ" của Trung Quốc, theo đó các quốc gia tham gia sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng này sẽ mắc nợ chính phủ Trung Quốc. Điều này được ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhắc lại.

Hãng tin Reuters ngày 11-3 dẫn lời ông Mnuchin nói Bộ Tài chính Mỹ đang làm việc với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhằm đạt được sự minh bạch về các khoản nợ mà các nước đã gánh từ sáng kiến Vành đai - Con đường.

Đồng thời, ông Mnuchin khẳng định muốn đảm bảo các khoản tiền của IMF và World Bank không được sử dụng để trả lại Trung Quốc.

"Chúng tôi cho rằng đây là điều rất quan trọng. Chúng tôi chưa bao giờ muốn dùng tiền từ hai tổ chức quốc tế này để trả lại cho Trung Quốc", ông Mnuchin nói.

Theo Reuters, một số nước đã gánh nợ từ các dự án thuộc Vành đai - Con đường, ví dụ Pakistan. Quốc gia này đã cầu viện sự hỗ trợ từ IMF, vay theo chương trình trị giá 6 tỉ USD với IMF trong tháng 7-2019.

Vành đai - Con đường là một sáng kiến phát triển toàn cầu được chính phủ Trung Quốc thông qua năm 2013, bao gồm các dự án đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng xuyên qua gần 70 quốc gia/vùng lãnh thổ và các tổ chức quốc tế ở châu Á, châu Âu và châu Phi.
 

Vilking

Senior Member
Theo mình hiểu là cấm ko cho các nước khác vay lại từ mấy tổ chức này để trả cho TQ, không biết có đúng ko

Đúng đó, trong bài có ghi rõ:
"Mỹ lâu nay cáo buộc Vành đai - Con đường là một dạng "bẫy nợ" của Trung Quốc, theo đó các quốc gia tham gia sáng kiến xây dựng cơ sở hạ tầng này sẽ mắc nợ chính phủ Trung Quốc.
...
Đồng thời, ông Mnuchin khẳng định muốn đảm bảo các khoản tiền của IMF và World Bank không được sử dụng để trả lại Trung Quốc.
"
 

Phong bui

Senior Member
Tưởng TQ là chủ nợ, mà sao vẫn phải đi vay nhỉ @@

Bộ Tài chính Mỹ đang làm việc với hai tổ chức tiền tệ thế giới để tiền từ đây không được dùng để trả nợ cho sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc.
Đọc bài đi, TQ đầu tư vào QG nào xong nước đó đi vay để trả cho TQ
 

meobeomummim

Senior Member
Sáng suốt :)quá! Bộ trưởng tài chính ơi. Chỉ có Hoa Kỳ mạnh mẽ lên tiếng thẳng thừng, vỗ mặt 1 vs 1 tàu bựa đc thôi.
 

Youngman03

Member
Mỹ hôm nọ thì cấm WB cho doanh nghiệp TQ vay cứu vãn kinh tế, bây giờ cấm cho các nước khác vay trả nợ TQ

Phải nói là anh Mỹ vẫn tỉnh táo tầu nhất, đến lúc cần thì vẫn quyết định đúng đắn
 

mrg

Đã tốn tiền
Cho chừa cái tội láo. Mới chửi quan chức Mỹ 'vô đạo đức, vô trách nhiệm' khi đổ lỗi về dịch xong :doubt:
 
Top