Mỹ sắp bán lô vũ khí đầu tiên cho Đài Loan dưới thời ông Biden, báo Trung Quốc cảnh báo

demon0989

Senior Member
https://tuoitre.vn/my-sap-ban-lo-vu...bao-trung-quoc-canh-bao-20210420112113303.htm

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 20-4 đăng bài viết chỉ trích khả năng Đài Loan và Mỹ thực hiện thương vụ vũ khí đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden. Báo chí Đài Loan tiết lộ vũ khí Mỹ sẽ bán là pháo tự hành M109A6 Paladin.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 20-4 đăng bài viết chỉ trích khả năng Đài Loan và Mỹ thực hiện thương vụ vũ khí đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trước đó một ngày, tờ Liên Hợp báo của Đài Loan cho biết Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) đã thông báo cho Đảng Dân chủ tiến bộ (DPP) của Đài Loan rằng thương vụ pháo tự hành M109A6 Paladin sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ "sớm". Nếu được phê duyệt, loại vũ khí này sẽ được bàn giao cho Đài Loan giai đoạn 2023 - 2025.

Đây có thể là lần đầu tiên Đài Loan mua pháo tự hành M109A6 Paladin từ Mỹ và có thể sẽ là thương vụ vũ khí đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan dưới thời Tổng thống Biden, chỉ 3 tháng sau khi ông nhậm chức. Trước đây, Đài Loan đã tiếp nhận các phiên bản cũ hơn của dòng pháo M109 là M109A5 và M109A2.

Cũng trong hôm 19-4, tại cơ quan lập pháp Đài Loan, khi được hỏi hệ thống vũ khí nào mà Đài Loan muốn mua nhưng Mỹ vẫn chưa bật đèn xanh, ông Lý Thế Cường (Lee Shih-chiang) - người đứng đầu bộ phận hoạch định chiến lược của Cơ quan phòng vệ Đài Loan - cho biết đó chính là tên lửa hành trình không đối đất AGM-158 JASSM của tập đoàn Lockheed Martin.

..............................................................................................................................
 
Top