Mỹ sẽ chịu thiệt nếu đánh thuế sau cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ

Status
Not open for further replies.

Cryolite.

Senior Member
https://zingnews.vn/my-se-chiu-thie...c-viet-nam-thao-tung-tien-te-post1169029.html
Trong phiên điều trần trực tuyến điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ, hầu hết doanh nghiệp Mỹ có chuỗi cung ứng tại Việt Nam đều khẳng định đây là đối tác thương mại đáng tin cậy.

Ngày 29/12, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ đã tổ chức buổi điều trần trực tuyến Điều tra Việt Nam thao túng tiền tệ theo Điều luật 301. Theo tường thuật từ Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, buổi điều trần có 5 phiên với sự tham gia của 22 chuyên gia và lãnh đạo đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Mỹ, phòng thương mại Mỹ.

Trong phiên điều trần, đa số chuyên gia đều không ủng hộ việc áp dụng các biện pháp thuế quan theo sau kết luận của Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Việt Nam thao túng tiền tệ. Đặc biệt, các doanh nghiệp Mỹ có chuỗi cung ứng tại Việt Nam như Tapestry Inc., General Electric đều khẳng định Việt Nam là đối tác thương mại đáng tin cậy và luôn sẵn sàng hợp tác.

Đánh thuế trả đũa khiến đôi bên đều thiệt​

Theo đề xuất của các chuyên gia, các cơ quan hữu quan của Mỹ và Việt Nam cần trao đổi thông tin và thảo luận trên tinh thần hợp tác có lợi cho doanh nghiệp hai bên. Việc đánh thuế trả đũa sẽ là giải pháp đôi bên đều thiệt.

Giáo sư David Dapice của Chương trình Việt Nam tại trường Harvard Kennedy bày tỏ quan điểm không đồng tình với hành động đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Mỹ.

Theo ông, cán cân thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Mỹ cho thấy rõ xu hướng là thâm hụt từ phía Mỹ và đang gia tăng. Trong khi đó, số liệu tài khoản vãng lai nhìn chung không cân đối trong năm 2019. Đây chính là biến số phù hợp để xem xét tác động của đồng tiền bị định giá cao.

My cao buoc Viet Nam thao tung tien te anh 1
Giáo sư David Dapice của Chương trình Việt Nam tại trường Harvard Kennedy. Ảnh: Pace.edu.


Cán cân tài khoản vãng lai trong các năm 2015 và 2017 giữa 2 quốc gia ở mức âm, năm 2016 thì gần bằng 0, phải đến năm 2018-2019 thì mới dương trở lại, lần lượt bằng 2,4% GDP và 5% GDP.

Theo dự báo, cán cân tài khoản vãng lai năm 2020 cũng sẽ ở mức dương, nhưng chủ yếu do cú sốc cung cầu đi kèm với đại dịch Covid-19.

Theo ông David Dapice, lý do hàng đầu dẫn đến thặng dư thương mại song phương gia tăng giữa Việt Nam và Mỹ chính là việc nền kinh tế lớn nhất thế giới áp thuế lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Trong đó, nhiều nhà máy sản xuất của Nhật, Đài Loan, Hàn Quốc, và Singapore đã chuyển dịch sang Việt Nam.

Năm 2019, thặng dư thương mại hàng hóa của Trung Quốc với Mỹ là 345 tỷ USD, đến năm 2020 giảm 30 tỷ USD (còn 315 tỷ USD). Trong khi đó, thặng dư thương mại của Việt Nam năm 2020 dự kiến tăng khoảng 15 tỷ, tương đương 1/2 phần giảm của Trung Quốc.

“Chính sách thuế quan của Mỹ đã làm thay đổi những cân nhắc kinh tế về nơi sản xuất kéo theo dòng vốn FDI chứ không phải do thao túng tiền tệ”, giáo sư David Dapice nhấn mạnh.

Vô lý nếu trừng phạt thương mại Việt Nam​

Bên cạnh các yếu tố này, giá trị gia tăng trong hàng xuất khẩu từ Việt Nam đang có xu hướng tăng về số lượng nhưng vẫn ở mức khá thấp, khoảng một chữ số. Việc đánh thuế nặng lên hàng xuất khẩu của Việt Nam thực chất sẽ là đòn kinh tế đánh lên đồng minh của Mỹ ở châu Á khi làm triệt tiêu hàng chục tỷ USD dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam.

Theo vị giáo sư, Việt Nam đã gia nhập CPTPP (không có Mỹ) và đạt thỏa thuận thương mại quan trọng với EU, là một phần của RCEP cùng với các nền kinh tế lớn của ASEAN và Đông Á (kể cả New Zealand và Australia)."Những hiệp định này hạ thấp rào cản thương mại cho tất cả đối tác liên quan, trừ Mỹ. Nhà xuất khẩu Mỹ phải chịu thuế cao vì Mỹ không chịu gia nhập CPTPP hay đàm phán các hiệp định thay thế”, vị giáo sư nhận định.

Quan điểm phản biện của giáo sư David Dapice còn cho rằng chính sách tài khóa của Mỹ đã mở rộng kể từ 2016, đặc biệt trong 2020, khiến đồng USD rất mạnh vào năm 2019 do lãi suất tương đối cao.

Cán cân thương mại hàng hóa tổng thể ngày càng thâm hụt bất kể hàng nhập khẩu giảm từ 2018, tổng xuất khẩu của Mỹ giảm 2019 và tiếp tục vào 2020 (thuế quan kìm hãm hàng nhập khẩu nhưng làm tăng chi phí cho nhà xuất khẩu).

Thâm hụt hàng hóa năm 2020 sẽ vào khoảng 1.000 tỷ USD, gấp đôi mức thâm hụt năm 2016. Theo đó, Việt Nam không phải nguyên nhân hay có ảnh hưởng đáng kể lên những chọn lựa chính sách này.

Trong chính sách ngoại hối, định giá thấp thường đi kèm với việc gia tăng dự trữ ngoại hối, cao hơn hẵn so với bình thường. Việt Nam là một trong các nền kinh tế có tỷ lệ dự trữ so với nhập khẩu ở mức thấp nhất trong khu vực châu Á. Tỷ lệ này chỉ vào khoảng 4 tháng nhập khẩu, theo giáo sư David Dapice, tỷ lệ này được xem là cẩn trọng hơn là thái quá.

Cuối cùng, theo vị giáo sư trường Harvard Kennedy, Việt Nam đến nay vẫn thành công trong việc kiểm soát Covid-19, nhờ đó, tăng trưởng kinh tế vẫn diễn ra và xuất khẩu được duy trì trong khi nhiều nước khác đang gặp khó.

“Thật vô lý khi trừng phạt Việt Nam khi tuyên bố nước này trở lại bình thường vì những lý do khác, chứ không phải nhờ tác động của hệ thống y tế công hiệu quả”, vị chuyên gia khẳng định.

Theo đó, một phần thặng dư gia tăng là do các phản ứng kinh tế của Mỹ trước tác động của dịch bệnh và một phần do khả năng bật trở lại nhanh chóng của Việt Nam.

Theo quan điểm của giáo sư David Dapice, nguyên nhân chính dẫn tới các tình trạng trên là do Mỹ áp thuế lên hàng xuất khẩu của Trung Quốc chứ không phải do giá trị tiền tệ.
 

CongChuaMun1

Senior Member
Chứ gì nữa, bản chất vn trên răng dưới d*i. Công nghiệp nặng như con số 0, có ăn ké export cũng ngáp ngáp qua ngày thôi. Chứ đâu có kiểu dài hạn nguy hiểm như tụi Đông Á (nắm công nghiệp nặng), nên đập vn là xàm nhất, để dành sức đập TQ đi :feel_good:

via theNEXTvoz for iPhone
 

Neo Confucianism

Senior Member
Vn đợt điều trần này vận động hành lang từ các siêu tập đoàn đến giáo sư tiến sĩ ha vớt . Không biết có hiệu quả gì ko
Trump thua Tq đau, lại tức tối bầu cử nữa thì sẽ đem VN ra tế thần phá Biden và chính sách của CQ mới. Bộ sậu vận động cho VN cũng toàn phe thiên tả thì Trump càng thù hơn. Lần này mà VN bị áp thuế thì cả cõi online lẫn offline nên đồ sát hết Trumpet.
 

daylacaiten.ver3

Đã tốn tiền
Chứ gì nữa, bản chất vn trên răng dưới d*i. Công nghiệp nặng như con số 0, có ăn ké export cũng ngáp ngáp qua ngày thôi. Chứ đâu có kiểu dài hạn nguy hiểm như tụi Đông Á (nắm công nghiệp nặng), nên đập vn là xàm nhất, để dành sức đập TQ đi :feel_good:

via theNEXTvoz for iPhone
sao nghe giống như đánh thằng ăn mày thì bẩn tay vậy :sad::sad:
 

Yuuki Asuna

Senior Member
Này chắc doạ để cảnh cáo con Vịt thôi chứ quan hệ 2 nước đang nồng ấm, đánh nó cũng thiệt thân :confused:
trump đã thua toàn diện và ko ngóc đầu lên được, tiểu sử vị tổng thống đương nhiên cũng phần lớn là xấu xí, khả năng quay lại 2024 cũng no hope. Nên giờ chỉ có mong muốn phá chính sách biden thôi.
Đừng hi vọng trump tốt với VN
 

Clarious

Senior Member
Copy paste nguyên đoạn bên thread kia qua, bên này có vẻ đúng chỗ hơn :doubt:

'Chống TQ kiểu Trump'.

Trong mấy năm Trump lên không hiểu thương chiến kiểu gì nhưng GDP của TQ vẫn tăng ầm ầm còn Mỹ thì chật vật đối phó với Covid19. Trung Quốc đưa ra danh sách 'lợi ích cốt lõi' của mình như sau và nhờ Trump ngó lơ mà đã thực hiện được kha khá trong số đó: Hồng Kông - hoàn toàn loại bỏ phe đối lập, Tân Cương - cho hàng triệu người Hồi vào trại tập trung để tẩy não, xoá bỏ văn hoá của họ để đồng hoá, Biển Đông - Quân sự hoá, mở rộng các đảo nhân tạo. Coi như có có 6 lợi ích cốt lõi của Trung Hoa thì họ đã đạt được bước tiến trong 3 vấn đề dưới thời của Trump.

Chưa hết, đến gần cuối nhiệm kỳ Trump còn cho VN 2 vố nữa: 1 là đưa Vn vào danh sách các nước thao túng tiền tệ (nhưng lại bỏ qua Trung Quốc!!!) và 2 là đưa hải quân vào gần Côn Đảo để bác bỏ chủ quyền VN đòi hỏi ở vùng biển gần quần đảo này [2].

Vậy nhưng vẫn có những con dân Đông Lào cho rằng đây là tổng thống chống TQ tốt nhất và có lợi cho VN nhất!

[2] https://www.stripes.com/news/pacifi...und-resort-island-in-south-china-sea-1.656609

“The ship conducted normal operations within Vietnam’s claimed territorial seas to challenge excessive maritime claims and preserve access and navigational freedoms consistent with international law,” the 7th Fleet said in the statement.
 

tmk3

Senior Member
Trump thua Tq đau, lại tức tối bầu cử nữa thì sẽ đem VN ra tế thần phá Biden và chính sách của CQ mới. Bộ sậu vận động cho VN cũng toàn phe thiên tả thì Trump càng thù hơn. Lần này mà VN bị áp thuế thì cả cõi online lẫn offline nên đồ sát hết Trumpet.
Cái dịch covid này báo sẵn sàng tung "thiên tả" VN lên mây bất chấp biết rõ theo thống kê dân VN cũng như mẽo vàng rất cuồng anh Trump. Trong khi đó anh Trump thì lại sẵn sàng cắn người cùng phe nếu không bất chấp đúng sai để bênh anh.

Không biết voz có nên mở rộng cho phép vài nguồn tiếng anh không chứ báo tiếng việt bị filter khiếp quá, tin xấu về Trump, trước covid bị báo Việt filter gần hết, cộng thêm mấy anh siêng điểm báo lại thường bias nữa, khiến con dân voz phải nói là cuồng vkl. Giờ 4 năm tới lại filter tin về Biden với cánh tả thì lạng quạng lại lòi ra cuồng Biden cho xem.

Làm sao để tăng dân trí voz lên bây giờ, không cần được như thời 2008, 2009, tôi chỉ cần tăng lên mức trung bình để nói chuyện nó fact-based một chút là được. Hiện giờ nói chuyện với nhiều vozer giờ tôi cảm thấy như nói chuyện với người từ thế giới khác ấy, thế giới quan được xây dựng trên những bộ "facts" hoàn toàn khác nhau, điều này đặc biệt đã bị trầm trọng hóa trong 4 năm qua.

Trump đã tuột xích nhưng hậu quả để lại cho IQ trung bình của voz vẫn còn lâu lắm lắm hoặc thậm chí chả bao giờ giải quyết được. :(
 
Status
Not open for further replies.
Top