Mỹ sơ tán hành khách khỏi du thuyền Grand Princess

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Nhóm hành khách đầu tiên được đưa lên bờ khi du thuyền Grand Princess cập cảng California, trong đó người nhiễm nCoV được cách ly riêng.

Du thuyền Grand Princess hôm 9/3 cập cảng Oakland, vịnh San Francisco, bang California, Mỹ sau nhiều ngày bị phong tỏa trên biển với hơn 3.500 hành khách và thủy thủ, trong đó có 21 người nhiễm nCov.

Các nhân viên khẩn cấp được trang bị áo choàng, găng tay, khẩu trang phòng độc và tấm che mặt đã di chuyển những người cần điều trị ngay lập tức lên các xe cứu thương, trong khi toàn bộ nhân viên cảng vụ và người dân bị cấm vào khu vực bãi đỗ của con tàu.

"Chúng tôi hy vọng có thể bắt đầu đưa các cư dân California rời khỏi tàu trong hôm nay", Phó tổng thống Mike Pence, người đứng đầu nỗ lực ứng phó với Covid-19 của Mỹ, nói. Hơn 900 hành khách trên Grand Princess là người dân ở California.

Toàn bộ 25 trẻ em trên tàu đều khỏe mạnh, ông Pence cho biết thêm. Những bệnh nhân nhiễm nCoV sẽ được "cách ly một cách phù hợp".

Lều y tế và các xe buýt chờ sẵn trên bờ khi du thuyền Grand Princess cập cảng Oakland, California hôm 9/3. Ảnh: AP
Lều y tế và các xe buýt chờ sẵn trên bờ khi du thuyền Grand Princess cập cảng Oakland, California hôm 9/3. Ảnh: AP

Văn phòng thống đốc bang Gavin Newsom cho biết hành khách sẽ được đưa khỏi tàu theo từng nhóm nhỏ và bất kỳ ai có triệu chứng sẽ được phát khẩu trang y tế, rời tàu theo lối riêng để tránh lây lan dịch bệnh.

Sau khi kiểm tra y tế sơ bộ, những người không cần chăm sóc đặc biệt sẽ được cách ly 14 ngày tại các căn cứ quân sự ở California, Texas và Georgia hoặc sắp xếp chuyến bay đưa về nước nếu là công dân nước ngoài. Riêng thủy thủ đoàn sẽ được cách ly, theo dõi, điều trị trên tàu. Toàn bộ cầu cảng sẽ được khử trùng sau khi công việc hoàn tất.

Khi tàu đi vào cảng, nhiều người trên tàu đã tập trung trên ban công vẫy tay chào những người trên bờ, hành khách Carolyn Wright, 63 tuổi, kể. Lều được dựng trên cầu cảng, các bình khử trùng xếp đầy dưới mặt đất. Xe buýt chờ sẵn để chở hành khách.

Từ trước đó, nhiều người đã lên boong tàu nhảy múa để ăn mừng vì thoát cảnh mắc kẹt giữa biển. "Tôi thực sự cảm thấy tuyệt vời khi được giải thoát", bà Wright nói. "Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và hạnh phúc. Hy vọng từ đây mọi thứ sẽ suôn sẻ".

Princess Cruises, công ty chủ quản của Grand Princess, tuyên bố sẽ hoàn trả đầy đủ các khoản phí và miễn phí những chuyến du lịch trong tương lai cho các hành khách nhiễm nCoV trên tàu.

Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo trong thời điểm Covid-19 tiếp tục lan rộng, những người cao tuổi, có bệnh lý nền, cần tránh các chuyến bay dài và đặc biệt là đi du thuyền. Mỹ hiện ghi nhận ít nhất 26 ca tử vong và hơn 700 ca nhiễm nCoV khắp 35 bang.
 
Top