Mỹ : Sự trả thù của thế hệ Y - Những người trẻ đang bỏ phiếu với số lượng kỷ lục ở các bang chiến trường quan trọng

iswebviet

Junior Member
Chính trị Bắc Carolina bị thống trị bởi những người đàn ông da trắng lớn tuổi nhưng điều đó đang dần thay đổi.

1604215559938.png


Theo cách Marian Belk mô tả, những người ở độ tuổi của cô đã ngủ 4 quên năm trước. Barack Obama vừa kết thúc nhiệm kỳ thứ hai và có vẻ như chắc chắn Hillary Clinton sẽ thay thế ông nên nhiều người trong số họ ở nhà.

"Chúng tôi đã chủ quan", 26 tuổi, người gốc Bắc Carolina, người làm việc trong ngành khách sạn ở Raleigh, thủ phủ của bang Bắc Carolina, nói. "Tôi nghĩ năm nay hoàn toàn khác."

“Tôi đoán tất cả chúng ta đều đã thức tỉnh. Không chỉ vì những gì chúng ta đã trải qua trong bốn năm qua với Donald Trump, đặc biệt là trong năm nay. Tôi nghĩ thế hệ Y hiểu rằng đây là thời điểm của chúng ta để thiết lập một lộ trình cho đất nước. "

Cô ấy không đơn độc. North Carolina đã chứng kiến số lượng cử tri trẻ bỏ phiếu kỷ lục vào đầu năm nay. Khoảng 462.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 29 - một liên minh của Thế hệ Z và thế hệ Y - đã bỏ phiếu. Con số đó gap đôi tỷ lệ đi bầu của họ kể từ cuộc bầu cử trước.

Một câu chuyện tương tự ở một số bang phía Nam nơi các cuộc thăm dò cho thấy cuộc tranh cử tổng thống giữa Trump và đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden của ông đã quá suýt sao.

Dẫn đầu là Texas, nơi một triệu thanh niên đã bỏ phiếu tính đến thứ Sáu theo Đại học Tufts - tăng gấp đôi tỷ lệ bỏ phiếu sớm so với bốn năm trước đây lên 13%. Florida đã đi từ khoảng 5% lên 9%, với khoảng 658.200 phiếu bầu của những người trẻ tuổi.

Nhóm cử tri mới này đang đổ xô đi bỏ phiếu ủng hộ đảng Dân chủ. Một cuộc thăm dò quốc gia được công bố trong tuần này bởi Viện Chính trị tại Trường Harvard Kennedy cho thấy Biden dẫn trước Trump khoảng 38 điểm.

1604215580274.png


Những người bỏ phiếu trẻ tuổi từ lâu đã được coi là gã khổng lồ đang say ngủ chưa bao giờ thức dậy nhưng trong các cuộc đua chiến trường năm nay, họ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng có lợi cho Biden.

Ở Bắc Carolina, Trump là một trong nhiều lý do gây ra phản ứng dữ dội từ giới trẻ. Chính trị ở đây từ lâu đã được thống trị bởi những người đàn ông da trắng, già nua - thường là đảng Cộng hòa.

“Cha mẹ tôi lớn lên trong sự phân biệt chủng tộc, họ lớn lên trong những ngôi trường phân biệt chủng tộc, đạo luật Jim Crow và tất cả những điều đó. Vì vậy, ngay từ khi tôi còn trẻ, họ đã cho tôi biết tầm quan trọng của việc bỏ phiếu, ”cô Melk, người theo học chuyên ngành quản lý khách sạn và hiện đang làm việc trong một khách sạn ở Raleigh, nói.

Nhưng ngay cả khi cô ấy đã quan tâm đến bầu cử trước đó, một loạt các sự kiện trong vài năm qua càng khiến cô ấy tham gia nhiều hơn.

Cơ quan lập pháp tiểu bang Bắc Carolina thường xuyên thông qua một số luật có tính chất thụt lùi xã hội. Một đại đa số đảng Cộng hòa đã thông qua một dự luật vào năm 2016 cấm các biện pháp bảo vệ hợp pháp đối với người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới bằng cách yêu cầu mọi người sử dụng phòng tắm được chỉ định trong giấy khai sinh của họ ở những nơi công cộng.

Bà Belk nói: “Tôi nghĩ rất nhiều người ở Bắc Carolina đã thực sự thấy sự điên rồ của điều đó, về những gì chính phủ đang cố gắng làm với tất cả những điều luật phân biệt chủng tộc và ghen ghét người khác này”.

Thủ đô Raleigh, nơi cô sống, đã phát triển vượt bậc trong 20 năm qua, nhờ sự bùng nổ của ngành công nghệ. Khu vực Tam giác Nghiên cứu gần đó là nơi có ba trường đại học lớn, cùng với hàng nghìn công ty công nghệ khởi nghiệp và hàng trăm công ty công nghệ sinh học và CNTT.

Khu vực này đã nổi tiếng là một trung tâm công nghệ và được so sánh với Thung lũng Silicon, thu hút những cư dân mới trẻ, có học thức và đa dạng từ khắp đất nước. Do đó, dân số của Raleigh đã tăng hơn gấp đôi trong 20 năm qua.

Xu hướng đó có thể có một tác động về chính trị ở đây không chỉ về số lượng phiếu bầu, nhưng trên các thông số của các cuộc tranh luận. Hayley Premo Hai mươi lăm tuổi, một sinh viên y khoa năm thứ ba, được sinh ra và lớn lên ở North Carolina trong một gia đình cô ấy mô tả là một “gia đình rất bảo thủ.”

“Từ khi tôi còn nhỏ đến giờ, Bắc Carolina chắc chắn là một tiểu bang có nhiều biến động chính trị, điều này rất thú vị,” cô nói.

“Tron quá trình lớn lên, những tư tưởng bảo thủ là tất cả những gì tôi biết. Có rất nhiều tuyên truyền bảo thủ, giống như những tấm biển mà bạn sẽ thấy ở bên đường, pro-life, đại loại như vậy. "

“Nhưng khi tôi lớn lên và có khả năng tự suy nghĩ và tìm hiểu, đó là lúc tôi như bị cuốn vào ý tưởng [rằng tôi có] khả năng thay đổi những thứ như phân biệt chủng tộc, như quyền phá thai của phụ nữ, như cải cách hệ thống tư pháp, những điều mà tôi thậm chí không biết đến cho đến khi có lẽ là cấp ba hoặc đại học. "

1604215596890.png


Nhưng khi Bắc Carolina thay đổi, những lãnh đạo chính trị của nó không thay đổi. Sự thiếu tính đại diện này không chỉ tiếp thêm động lực cho những người trẻ tuổi đi bầu cử, mà còn khiến họ ra tranh cử. Nida Allam, 26 tuổi, đã tranh cử chức ủy viên hạt của Đảng Dân chủ vào đầu năm nay và giành chiến thắng. Trước đây, cô đã làm việc trong chiến dịch năm 2016 của Bernie Sanders, cô muốn mang những giá trị và năng lượng tiến bộ đó đến Durham, nơi đã trở thành quê hương của cô.

“Việc Trump trở thành tổng thống có liên quan đến một lý do nào đó, nhưng tôi cũng nghĩ rằng có một phong trào tiến bộ nơi những người trẻ nhận ra rằng chúng ta không thể ngồi ngoài các cuộc bầu cử này nữa,” cô nói.

Cô Allam nằm trong số hàng chục người tiến bộ trẻ tuổi tranh cử chức vụ sau chiến thắng của Trump. Trước đó, cô ấy nói, chính trị “chỉ là thứ mà những thứ người già làm. Và nếu bạn nhìn vào cơ quan lập pháp của chúng tôi, nó vẫn như vậy. Đó là những người đàn ông da trắng lớn tuổi. "

“Có rất nhiều nguồn năng lượng, và nó thực sự được thúc đẩy bởi Thống đốc [Roy] Cooper khi ủng hộ các ứng cử viên trẻ, ứng viên da màu, ứng viên ở các vùng nông thôn ra tranh cử, đến mức chúng tôi có thể tuyển dụng ứng viên để tranh cử ở mọi tiểu bang. ghế thượng viện bang và lập pháp. Vì vậy, mọi đảng viên Cộng hòa đều tranh cử vào năm 2018, ”cô nói.

1604215617711.png


“Cũng có rất nhiều phong trào ở cấp cơ sở - những người cảm thấy rằng tiếng nói của họ ở quận không được lắng nghe trong cơ quan lập pháp tiểu bang về những thứ như mở rộng Medicaid, tăng lương cho giáo viên, tất cả những vấn đề này đều ảnh hưởng đến vùng nông thôn Mỹ, nhưng các cơ quan lập pháp quận thì không 'không đại diện cho chúng tôi, "cô nói thêm.


Thế hệ mới đó đã lật ngược thế đa số đảng Cộng hòa trong cơ quan lập pháp bang vào năm 2018, mở đường cho một năm 2020 tiềm tàng Bắc Carolina - bang mà một ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ chỉ thắng một lần trong 40 năm.

https://www.independent.co.uk/news/...ump-biden-b1458158.html?utm_source=reddit.com

Tây thì cũng có Tây dis Tây dat. Cũng có loại tây già quê mùa, lỗi thời, bảo thủ. Người trẻ Mỹ được đào tạo dưới mái trường giáo dục khai phóng; họ hướng tới những giá trị tự do, bình đẳng, bác ái nhưng những kẻ nắm quyền lực thì lại không
Bạn nào có hâm mộ Tây, thích học Tây thì coi chừng chọn nhầm người nha :big_smile:
 
Last edited:

trollvl ver.3

Đã tốn tiền
Thời Trump kéo tsb xuống Biển Đông, chẳng lẽ tàu ko dám kéo Liêu Ninh , Sơn Đông ra
Tôi là lo nó đánh trên thực tiễn luôn ấy, không thì lập vùng nhận dạng phòng không các thứ, chứ kéo tàu ra doạ dẫm không thì sợ cl
 

toiyeuvietnamvn

Senior Member
thế hệ Y nó cũng đéo ngu mà đi bỏ phiếu cho Biden qua cái phốt máy tính đâu

vớ đc bài báo hít hà như đúng rồi
Xin lỗi anh , cái phốt máy tính chỉ ở voz này suk cak với nhau thôi chứ anh lướt thử fb , youtube , twitter , tiktok xem nó có cái tin nào ở đấy không ? Sự thật đắng mề :cry:
Rât tiếc là bọn Mỹ ko biết đọc tiếng Việt để vào voz này đọc thớt đấy .
 

Covid 19

Senior Member
thế hệ Y nó cũng đéo ngu mà đi bỏ phiếu cho Biden qua cái phốt máy tính đâu

vớ đc bài báo hít hà như đúng rồi
Thế hệ Y bọn nó gần như đi làm hết và ăn tax vào mồm rồi.

Chả có đứa nào ngu đi vote cho cái lão tăng tax từ 21 lên 28% đâu. Trừ cái loại bá dơ chỉ thích đú bẩn keo đá.

Có cái loại thế hệ Z vừa đủ tuổi đi vote, bước chân vào ĐH bị bọn Leftard nó nhồi sọ thôi.

Và việc bác Trump tuyên bố trong 4 năm tới nếu đắc cử sẽ chấm dứt việc định hướng tư tưởng trong giáo dục, tập trung xây dựng lại lòng yêu nước, tôn vinh các giá trị lịch sử và tôn trọng lá cờ Mỹ là hoàn toàn đúng đắn!
 
Top