Mỹ thử thành công UAV tác chiến kiểu bầy đàn

hunggc

Member
Bộ Quốc phòng Mỹ với nhà thầu Dynetics vừa thử thành công X-61A Gremlins - dòng UAV có thể triển khai, thu hồi trên không và tác chiến kiểu bầy đàn.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện hôm 25/8 đã kiểm tra hệ thống phòng và thu hồi, trạm điều khiển tác chiến trên không, hệ thống chỉ huy, điều khiến và liên lạc giữa máy bay mẹ với những chiếc máy bay không người lái (UAV) X-61A.

"Chúng tôi đã đã đạt được bước tiến quan trọng để hoàn thành việc thu hồi X-61A trên không trung khi tất cả các chuyến bay xuất phát từ máy bay vận tải C-130 đều được thu hồi thành công", Tim Keeter, giám đốc Dynetics Gremlins cho biết.

My thu thanh cong UAV tac chien kieu bay dan
Mỹ thử nghiệm Gremlins.

Theo vị giám đốc này, nguyên mẫu X-61A tham gia thử nghiệm đã thực hiện thành công nhiều chuyến bay và thu hồi với tổng thời gian hoạt động trên không hơn 100 phút. Gremlins là định hướng phát triển tổ hợp UAV giá rẻ, có thể thu hồi và tái sử dụng sau khi thả từ máy bay vận tải quân sự.

Hay nói chính xác hơn, Mỹ muốn biến C-130 thành máy bay có khả năng hoạt động tương tự như hàng không mẫu hạm trên biển, thực hiện thả và thu hồi các máy bay không người lái cỡ nhỏ trong chương trình được Lầu Năm Góc gọi là Gremlins.

Những UAV nhỏ, có thể rất hữu ích cho một số các ứng dụng, đặc biệt là trong quân sự. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ trinh sát các lực lượng mặt đất, có thể mang bom và cung ứng chiến trường.

Khi cần thiết, chúng cũng có thể trở thành một tên lửa tự hành, mặc dù phần lớn chúng không được sử dụng như vậy bởi khả năng tái sử dụng rất linh hoạt. Trong thực tế, Gremlins sẽ một loại UAV vừa giống tên lửa - loại vũ khí chỉ sử dụng một lần, vừa giống máy bay không người lái mà trên đó được tích hợp công nghệ phóng và thu hồi.

Mục đích cuối cùng của chương trình Gremlins là tạo ra một khả năng mới để cho phép các máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, hoặc máy bay vận tải thả ra các Gremlins cánh cố định ở một khoảng cách an toàn so với đối phương để thực hiện các nhiệm vụ của chúng.

Sau khi thực hiện xong nhiệm vụ, các Gremlins sẽ được thu hồi bằng một chiếc C-130 và trở về căn cứ để chuẩn bị cho một chu trình thực hiện nhiệm vụ quay vòng trong 24 giờ. Trong trường hợp lý tưởng, mỗi Gremlins sẽ có vòng đời 20 lần triển khai và sẽ hoạt động như một phương tiện trung gian giữa máy bay có người lái và tên lửa.

Cơ quan phụ trách Các dự án tương lai (DARPA) hy vọng rằng chương trình Gremlins sẽ là nền tảng công nghệ cho phép các máy bay chiến đấu tương lai có thể triển khai các nền tảng không người lái rẻ tiền mà có thể được thả và sau thu hồi lại từ máy bay khác.

Chương trình Gremlins không nhằm mục đích thay thế vai trò các máy bay chiến đấu đa năng hiện tại, nhưng nó cung cấp một giải pháp công nghệ đơn giản hơn, chi phí thấp hơn và đặc biệt hơn là có thể làm thay đổi cục diện chiến trường bằng hình thức tác chiến đặc biệt của mình.

Clip Mỹ lần đầu thử Gremlin
(Xem trong nguồn)

https://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-thu-thanh-cong-uav-tac-chien-kieu-bay-dan-3418012/
 

lonely911

Senior Member
C130 sẽ là mẫu hạm trên không,nghĩ tới viển cảnh trang bị phòng thủ tối tân thả các be x ra mà....!
 

chuteo007

Member
hồi xưa chơi starcraft oải nhất mấy máy bay ruồi này của protos, bên phe này có con phù thuỷ đi thu nạp mấy con lính thợ bên terran và zerg rồi đem về xây nhà chính của mấy chủng đó.
 

TonyNg27

Member
Má nó đi kèm con C130 chở drone này là 1-2 con AC130 gunship với mớ pháo 105mm, 40mm, 6 nòng 25mm. Drone trinh sát và tấn công tầm gần, mục tiêu kiên cố thì bọn gunship giã :extreme_sexy_girl::extreme_sexy_girl: Đối thủ chỉ còn nước nằm im hưởng thụ:beauty::beauty:
 

phobotainam

Member
hồi xưa chơi starcraft oải nhất mấy máy bay ruồi này của protos, bên phe này có con phù thuỷ đi thu nạp mấy con lính thợ bên terran và zerg rồi đem về xây nhà chính của mấy chủng đó.
còn tăng cả max population nữa nhé, max thằng protos có thể build là 600, trong khi 2 phe kia có mỗi 200
 
Top