Mỹ tiếp tục rút quân khỏi Afghanistan và Iraq

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Christopher Miller, người mới được bổ nhiệm tuần trước, cho biết số binh sỹ Mỹ tại Afghanistan sẽ giảm từ 4.500 xuống 2.500 và từ 3.000 xuống 2.500 ở Iraq tới thời điểm 15/01 năm sau. Ông Miller nhấn mạnh việc rút quân nằm trong các kế hoạch và mục tiêu chiến lược và không phải là một thay đổi trong chính sách của Mỹ.

Lính Mỹ và đồng minh tại tỉnh Helmand, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Lính Mỹ và đồng minh tại tỉnh Helmand, Afghanistan.

Ngay sau thông báo của bộ Quốc phòng Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’brien cho biết Tổng thống Donald Trump hy vọng toàn bộ binh sỹ Mỹ ở Afghanistan và Iraq sẽ được đưa về nước muộn nhất là tháng 5 năm sau. Ông O’brien cũng cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg về sự đóng góp của khối này đối với an ninh quốc gia và an ninh của các phái bộ nước ngoài tại các nước như Iraq và Afghanistan.

Quyết định rút quân của Tổng thống Trump đã vấp phải sự phản đối của một số thành viên quốc hội thuộc đảng Cộng hòa. Chủ tịch Ủy ban quân vụ Hạ viện, Hạ nghị sỹ Texas Mac Thornberry đã gọi đây là một sai lầm và khiến an ninh quốc gia và sự an toàn của công dân Mỹ trên khắp thế giới không được bảo đảm.

https://vov.vn/the-gioi/my-tiep-tuc-rut-quan-khoi-afghanistan-va-iraq-818259.vov
 
Top