Mỹ tiết lộ trọng tâm chuyến công du châu Á của ông Biden

Jadon Malik Sancho

Senior Member
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận về vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc và cuộc chiến Nga - Ukraine trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông kể từ khi lên nắm quyền tháng 1/2021.
Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, ông Biden dự kiến sẽ gặp tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vào ngày 21/5, trong chuyến công du châu Á kéo dài 3 ngày, diễn ra ngay sau khi ông Yoon tuyên thệ nhậm chức hôm 10/5.
tong-thong-my-joe-biden-anh-reuters-bf0602e073a54b7185c54e1a5c4df840.jpg
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Ông Biden sau đó sẽ đến Nhật vào ngày 22/5 và hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio trước khi dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm an ninh Bộ Tứ (gồm Mỹ, Nhật, Australia và Ấn Độ) tại Tokyo.
Phát biểu trước các phóng viên ngày 5/5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho hay, ông Biden sẽ thảo luận với những người đứng đầu chính phủ Hàn Quốc và Nhật về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
"Các lãnh đạo cũng sẽ bàn về những cơ hội làm sâu sắc hơn nữa các mối quan hệ an ninh quan trọng của chúng tôi, tăng cường quan hệ kinh tế và mở rộng hợp tác chặt chẽ để mang tới các kết quả thiết thực", trích một tuyên bố của Nhà Trắng.
Reuters dẫn lời bà Psaki nói thêm, ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực và cách buộc Nga phải chịu trách nhiệm về chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine dự kiến cũng là những chủ đề chính trong các cuộc tiếp xúc giữa tổng thống Mỹ với các nguyên thủ Hàn Quốc, Nhật và Bộ tứ.
Giới quan sát đánh giá, ông Biden quyết định công du châu Á vào một thời điểm then chốt trong nhiệm kỳ tổng thống, khi ông tìm cách đoàn kết các đồng minh của Washington về phản ứng cứng rắn với Nga. Theo các quan chức Nhà Trắng, chuyến đi cũng nhấn mạnh cam kết của ông Biden đối với khu vực ngay cả khi thế giới đang đổ dồn sự chú ý vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
.....
https://vietnamnet.vn/my-tiet-lo-trong-tam-chuyen-cong-du-chau-a-cua-ong-biden-2016384.html
 
Top