Mỹ trấn an châu Á sau khi rút tàu sân bay tiền phương

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://vnexpress.net/my-tran-an-chau-a-sau-khi-rut-tau-san-bay-tien-phuong-4288306.html

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington vẫn coi châu Á là trọng tâm chính sách, dù đã rút tàu sân bay duy nhất ở khu vực đến Trung Đông.

"Chúng tôi vẫn duy trì cam kết với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi quan tâm đến tất cả mọi nơi, nhưng trọng tâm vẫn là châu Á", Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 2/6, khi được hỏi về lo ngại của một số nước châu Á quanh việc Washington điều động tàu sân bay USS Ronald Reagan đến Trung Đông.

USS Ronald Reagan là tàu sân bay duy nhất được Mỹ triển khai thường trực tại châu Á. Động thái điều chuyển này sẽ khiến Washington không có tàu sân bay nào hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều tháng.

Hạm đội 7 hải quân Mỹ đóng quân tại Nhật Bản vẫn có hàng chục chiến hạm và nhiều máy bay, nhưng đợt rút tàu sân bay được coi là động thái chuyển hướng đáng kể khỏi khu vực vốn được Tổng thống Joe Biden coi là ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ.

Thứ trưởng Sherman cũng đề cập tới việc Ngoại trưởng Antony Blinken vắng mặt trong Hội nghị trực tuyến ngoại trưởng ASEAN - Mỹ hôm 25/5, khẳng định đây không phải dấu hiệu cho thấy Washington đã chuyển hướng khỏi châu Á.

..........................................................................................
 
Top