Mỹ - Trung giữ vững quan điểm đối lập về Đài Loan

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/my-trung-giu-vung-quan-diem-doi-lap-ve-dai-loan-20220610191421865.htm

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có cuộc hội đàm trực tiếp tại Singapore chiều 10-6. Cả hai bên đều giữ vững quan điểm đối lập về quyền tự trị của Đài Loan.

Mỹ - Trung giữ vững quan điểm đối lập về Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa - Ảnh: CNN

Ngày 10-6, bộ trưởng quốc phòng hai nước Mỹ - Trung có cuộc gặp mặt đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức. Hai vị bộ trưởng đã có cuộc điện đàm vào tháng 4 vừa qua.

Cuộc gặp diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La, hội nghị an ninh hàng đầu châu Á, được tổ chức trực tiếp từ ngày 10 tới 12-6 tại Singapore. Sự kiện có sự tham gia của hơn 30 quan chức quốc phòng hàng đầu đến từ Mỹ, châu Á và châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc gặp giữa hai bộ trưởng quốc phòng diễn ra trong gần một giờ, gấp đôi thời gian dự tính ban đầu.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho biết cuộc gặp "diễn ra suôn sẻ". Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc sau đó cho biết ông Ngụy đã nhắc lại lập trường kiên định của Bắc Kinh đối với Đài Loan, rằng hòn đảo là một phần của Trung Quốc.

"Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại bắt đầu một cuộc chiến bằng bất kể giá nào", ông Ngụy Phượng Hòa nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố rằng Bắc Kinh sẽ "đập tan mọi âm mưu 'Đài Loan độc lập' và kiên quyết duy trì sự thống nhất của đất nước". Ông Ngụy Phượng Hòa nhấn mạnh "Đài Loan là của Trung Quốc, dùng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc sẽ không thành công".

Trong khi đó, phía Mỹ cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi Trung Quốc "kiềm chế, tránh các hành động gây bất ổn hơn nữa" đối với Đài Loan.

...
 
Top