Mỹ trừng phạt 7 quan chức Trung Quốc, cảnh báo doanh nghiệp rủi ro tại Hong Kong

Cryolite.6

Senior Member
https://tuoitre.vn/my-trung-phat-7-...ep-rui-ro-tai-hong-kong-20210717062619624.htm

TTO - 7 quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt đều là phó trưởng văn phòng liên lạc Trung Quốc đại lục tại Hong Kong. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại Mỹ đã trừng phạt tất cả các quan chức cấp cao của văn phòng liên lạc.

Mỹ trừng phạt 7 quan chức Trung Quốc, cảnh báo doanh nghiệp rủi ro tại Hong Kong - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lập luận các biện pháp trừng phạt mới là nhằm đáp trả những hành động kiềm chế Hong Kong của chính quyền Trung Quốc đại lục - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, 7 phó trưởng văn phòng liên lạc Trung Quốc bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách các cá nhân/thực thể đặc biệt ngày 16-7. Tài sản của những người này ở Mỹ (nếu có) sẽ bị đóng băng và bị cấm giao dịch với các công ty, công dân Mỹ.

Người đứng đầu văn phòng liên lạc, ông Luo Huining, đã bị Washington trừng phạt từ tháng 8 năm ngoái - chỉ một tháng sau khi luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực tại Hong Kong.

Trong một tuyên bố riêng cùng ngày 16-7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc các quan chức Trung Quốc đã "phá hoại một cách có hệ thống" các thể chế dân chủ Hong Kong. Theo ông Blinken, động thái trừng phạt là "thông điệp rõ ràng của Mỹ rằng Washington kiên quyết đứng về phía người dân Hong Kong".

Theo báo South China Morning Post (SCMP), Mỹ đã tiến hành một loạt động thái liên quan đến Hong Kong trong ngày 16-7 (giờ Mỹ).

Ngoài lệnh trừng phạt 7 quan chức đại lục, các bộ Thương mại, Ngoại giao và An ninh nội địa Mỹ cũng cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ về "rủi ro khi hoạt động tại Hong Kong", nhấn mạnh nhiều đạo luật nhắm vào các doanh nghiệp này.

Các bộ này cũng cảnh báo công dân Mỹ đang sống tại Hong Kong, lưu ý họ có thể gặp rắc rối vì luật an ninh quốc gia mới. Ít nhất một công dân Mỹ đã bị bắt tại Hong Kong với cáo buộc vi phạm luật này, theo SCMP.

Hôm 15-7, một nguồn thạo tin của Reuters tiết lộ Nhà Trắng đang xem xét một sắc lệnh tạo điều kiện thuận lợi cho người Hong Kong đang tìm cách đến Mỹ. Hiện chưa có nhiều thông tin về sắc lệnh này nhưng nếu diễn ra, Bắc Kinh sẽ chắc chắn phản đối mạnh mẽ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã cảnh báo sẽ "trả đũa" Mỹ ngay sau khi có thông tin Washington sẽ trừng phạt các quan chức đại lục.

 
Top