Mỹ - Trung tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tuần tới

bachcanhcaloc

Senior Member
Nhà Trắng hôm 12/11 thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tối 15/11, theo giờ Washington.


“Sau cuộc điện đàm ngày 9/9, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận cách để quản lý một cách có trách nhiệm về sự cạnh tranh giữa Mỹ và (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa), cũng như làm thế nào để hợp tác trong lĩnh vực cùng quan tâm”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói. “Tổng thống Biden sẽ nêu rõ các ý định và ưu tiên của Mỹ, đồng thời bày tỏ rõ ràng và thẳng thắn về mối quan tâm của chúng tôi với CHND Trung Hoa”.

Bà Psaki sau đó cho biết thêm Mỹ không hy vọng bất cứ kết quả cụ thể nào từ hội nghị thượng đỉnh sắp tới, South China Morning Post đưa tin. Thay vào đó, bà nhấn mạnh việc “đặt ra các điều khoản, từ góc độ của chúng tôi, về một cuộc cạnh tranh hiệu quả, nơi chúng tôi bảo vệ các giá trị của mình”.

“Tôi không đặt kỳ vọng rằng điều này sẽ mang lại những kết quả hoặc thành tựu lớn”, bà Psaki nói.
hoi nghi thuong dinh my trung truc tuyen anh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tuần tới. Ảnh: AFP.

Quan hệ song phương giữa hai nước có thêm dấu hiệu căng thẳng kể từ sau thông báo bất ngờ về liên minh quân sự mới giữa Mỹ, Anh và Australia - hay còn gọi là Aukus - nhằm chống lại sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở châu Á - Thái Bình Dương, hay việc mở rộng quan hệ giữa các nhà lập pháp Washington và quan chức Đài Loan.


Chính phủ Trung Quốc cho biết các cuộc tiếp xúc chính thức của Mỹ và việc hỗ trợ quân sự cho Đài Loan là “khu vực mà nước này sẽ không nhân nhượng”.


Hai bên cũng đang vật lộn để giải quyết cuộc chiến thương mại do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu vào năm 2018.

https://zingnews.vn/my-trung-to-chuc-hoi-nghi-thuong-dinh-truc-tuyen-vao-tuan-toi-post1277104.html
 
Top