Mỹ tuyên án tử với Huawei, Trung Quốc không dám trả đũa

Chính phủ Mỹ vừa công bố những lệnh cấm mới có thể bóp nghẹt Huawei Technologies, nhưng Trung Quốc chưa dám có hành động trả đũa vì đối mặt nhiều rủi ro kinh tế.

Theo South China Morning Post, giới phân tích nhận định Trung Quốc không dám trả đũa Mỹ do các biện pháp trừng phạt doanh nghiệp Mỹ có thể làm tổn thương nền kinh tế quốc gia 1,4 tỷ dân, hiện vẫn lao đao vì tác động của đại dịch Covid-19.

Ngày 17/8, Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm Huawei mua chip và các thành phần điện tử khác được phát triển hoặc sản xuất dựa trên công nghệ hoặc phần mềm Mỹ. Lệnh cấm này là phần mở rộng của điều luật được chính quyền Washington công bố hồi tháng 5.

Như vậy, Huawei sẽ không còn nguồn cung cấp chip. Với biện pháp này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đẩy Huawei vào cửa tử. Tập đoàn của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi sẽ rất khó giữ vị trí nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong thời gian tới.

Bắc Kinh phản đối dữ dội quyết định của Washington nhưng không hề công bố đòn trả đũa nào, ví dụ hạn chế hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường 1,4 tỷ dân.


Huawei đối mặt với "án tử hình" sau lệnh cấm mới của Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Khoảng 15 tháng trước, Trung Quốc tuyên bố sẽ mở danh sách "thực thể không đáng tin cậy", bao gồm các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia. Tuy nhiên, đến nay Bắc Kinh vẫn chưa công bố danh sách này.

Một số nhà quan sát cho rằng Trung Quốc đã không còn áp dụng chiến thuật trả đũa như trước đây. SCMP dẫn lời nhà phân tích Dan Wang thuộc hãng tư vấn Gavekal nhận định lệnh cấm mới của Bộ Thương mại Mỹ là "bản án tử hình" đối với Huawei. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ không dám “giận cá chém thớt” với các doanh nghiệp Mỹ.

"Huawei là công ty rất quan trọng với Trung Quốc, nhưng chính quyền Bắc Kinh đang nỗ lực níu chân các công ty Mỹ tiếp tục ở lại thị trường này. Trung Quốc rất cần công nghệ Mỹ, cần doanh nghiệp Mỹ trong thời điểm bị chính phủ Mỹ gây sức ép", chuyên gia Wang giải thích.

Theo chuyên gia này, thay vì cố chấp trả đũa, Bắc Kinh nên có chiến lược thông minh hơn để giúp Huawei duy trì hoạt động trong vài tháng tới với hy vọng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ đánh bại ông Trump và trở thành tổng thống Mỹ. Một chính phủ mới ở Washington có thể sẽ "nhẹ tay" hơn với Trung Quốc.
https://zingnews.vn/my-tuyen-an-tu-voi-huawei-trung-quoc-khong-dam-tra-dua-post1122861.html
 
Tq đang dùng chiêu vô chiêu đấu hữu chiêu, trả đũa mà như ko trả, hư hư thực thực làm cho đối phương hoang mang vì ko biết m đang đối mặt vs cái gì, thật là thâm độc quá đi mà :shame:

via theNEXTvoz for iPhone
Anh đã biết món cờ vây thần thánh của trung hoa chưa, bọn tây chỉ biết chơi cờ vua thì đánh thế đéo nào được :haha:
 
Nhân nhượng với khựa là độc ác với nước Mỹ, lưỡng đảng và dân Mỹ nằm lòng câu này lâu rồi. Tổng thống nào lên thì nó cũng phải vả khựa chả qua Chum vả thì mạnh hơn thôi. Thế nhé bớt mơ mộng đi các bạn khựa :beat_shot:
 
doanh nghiệp có giá trị ngàn tỏi đô chứ ít gì mà muốn chết là chết sao
t nghĩ nó chỉ tạm thời ko hoạt động mạnh như trước thôi, chứ dịch bệnh có ai còn tiền gì đâu mà mua đt mới
 

soosheen

Member
doanh nghiệp có giá trị ngàn tỏi đô chứ ít gì mà muốn chết là chết sao
t nghĩ nó chỉ tạm thời ko hoạt động mạnh như trước thôi, chứ dịch bệnh có ai còn tiền gì đâu mà mua đt mới
Đâu chỉ đơn giản thể bạn cổ nâu
 

shmlyc

Junior Member
Kk. Heo quay giờ đến mảng 5g trong nước còn ko triển khai được nói chi tham vọng vươn vòi ra ngoài thế giới. Giá như heo quay yên phận phát triển trong nước và khu vực xung quanh. Giá như khi mẽo bắt đầu đập thì nên xuống nước, đừng gáy. Giá như etc. Mà thôi giờ cũng đã ko còn giá như :LOL:. Năm sau trump tái đắc cử chắc suất rồi thì heo quay + tc còn cơ hội éo nào nữa
 
Top