Mỹ tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự luân phiên ở Úc, mời Nhật tham gia

Build Back Better

Senior Member
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 6.12 tuyên bố Mỹ sẽ tăng cường hiện diện luân phiên của các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển tại Úc, bao gồm máy bay ném bom và chiến đấu cơ.
Bộ trưởng Austin đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Úc, trong đó có các ngoại trưởng của hai nước, ở Washington D.C, theo sau cuộc hội đàm thường niên giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Mỹ-Úc, theo Reuters. Bộ trưởng Austin không nêu chi tiết khi nào sẽ có sự gia tăng trong các đợt triển khai luân phiên, hoặc có bao nhiêu binh lính, tàu và máy bay sẽ tham gia, và không rõ thông báo này khác với tuyên bố tương tự hơn một năm trước như thế nào.
“Mỹ và Úc chia sẻ tầm nhìn về một khu vực mà trong đó các quốc gia có thể tự quyết định tương lai của mình. Thật không may, tầm nhìn đó ngày nay đang bị thách thức...”, Bộ trưởng Austin cảnh báo.
Mỹ tuyên bố tăng cường hiện diện quân sự luân phiên ở Úc, mời Nhật tham gia - ảnh 1
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles (trái), Ngoại trưởng Úc Penny Wong (thứ 2 từ trái), Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (thứ 2 từ phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 6.12
REUTERS
Ngoài ra, Bộ trưởng Austin cho biết thêm hai nước cũng đồng ý “mời Nhật Bản tham gia vào các sáng kiến bố trí lực lượng của chúng tôi ở Úc”.
Về phần mình, các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Úc cho biết họ đã đồng ý đẩy mạnh tốc độ tương tác quân sự với Mỹ trong các cuộc hội đàm với những người đồng cấp ở Washington D.C và sau đó họ sẽ đến Tokyo.
"Điều quan trọng thật sự là chúng tôi đang làm điều này từ quan điểm mang lại sự cân bằng trong khu vực của chúng tôi và liên quan đến các quốc gia khác trong khu vực của chúng tôi và chúng tôi mong muốn có thể có sự tương tác nhiều hơn với Nhật. Chúng tôi có thể đến Nhật Bản vào cuối tuần này với lời mời Nhật Bản tham gia nhiều cuộc tập trận hơn với Úc và Mỹ", Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles phát biểu tại cuộc họp báo.

https://thanhnien.vn/my-tuyen-bo-ta...phien-o-uc-moi-nhat-tham-gia-post1529360.html
 
Top