Mỹ tuyên bố tham gia cuộc chiến Libya

hunggc

Member
Mỹ quyết định sẽ hỗ trợ đồng minh của mình là Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) nhằm chống lại Quân đội Quốc gia Libya (LNA) cũng như lực lượng vũ trang Nga.

pil1.png

Trong tuần qua, Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của quân đội Mỹ đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc chiến tại Libya nhằm ủng hộ phe LNA của Nguyên soái tự phong Khalifa Haftar chống lại GNA được quốc tế công nhận.

1000wq95.jpg

Để củng cố cáo buộc của mình, AFRICOM đã công bố nhiều bức ảnh về việc Nga âm thầm cho máy bay chiến đấu cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim trên đất Syria sang sân bay quân sự Al Jufra tại Libya.

1000wq95_23.jpg

Trong số những chiến đấu cơ được Nga đưa sang Libya có cả máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 lẫn tiêm kích đa năng hiện đại nhất Su-35, cho thấy Moskva dự định yểm trợ hỏa lực đường không cho LNA.

104366320africom.jpg

Với diễn biến trên, đại diện lực lượng vũ trang Mỹ cho biết nước này không thể ngồi yên quan sát như trước nữa mà cần có hành động cụ thể hỗ trợ cho phía GNA cũng như đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ.

2000x1333q95.jpg

Trang Al Masdar News vừa cho biết, đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ và Tunisia vừa có cuộc hội đàm khẩn cấp và đạt được thỏa thuận về việc đưa quân đội Mỹ vào nước này.

2000x1333q9523.jpg

Đây là bước đi cụ thể của Washington nhằm hỗ trợ quân đội GNA trong cuộc chiến chống lại phe nhóm LNA và lính đánh thuê người Nga, thông báo này được đặc biệt nhấn mạnh bởi đại diện của AFRICOM.

3224192-africom-noi-lai-cac-cuoc-0.jpg

"Ngọn lửa xung đột vũ trang tại Libya và an ninh khu vực ở Bắc Phi đang là mối lo ngại ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế".

africom4resized21.jpg

"Phía Mỹ đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết các vấn đề an ninh chung với Tunisia, bao gồm cả việc sử dụng nhóm hỗ trợ lực lượng an ninh của chúng tôi".

ajmnzivurnev3derpwrd5sci4a.jpg

"Tunisia là một ví dụ điển hình về cách chính quyền Mỹ hỗ trợ các đối tác châu Phi của chúng ta trong việc thúc đẩy sự độc lập, an ninh và phát triển lâu dài".

c4a14443192d53713056f3c583edaff1.jpg

"Mối quan hệ của chúng tôi với Tunisia là nhằm tăng cường các chương trình hợp tác với mục đích đạt được các mục tiêu an ninh chung", hãng thông tấn Al Masdar News dẫn lời Tướng Townsend của AFRICOM.

jmj.jpg

Trước động thái trên, báo chí Nga cảnh báo việc Mỹ tuyên bố can thiệp vào cuộc chiến ở Libya có thể dẫn đến các biện pháp trả đũa từ Ai Cập, UAE, Nga và Trung Quốc, mặc dù không có tuyên bố chính thức nào từ đại diện của các quốc gia này.

nationalguard.jpg

Nhưng viễn cảnh trên là rất khó xảy ra, bởi Ai Cập và UAE là đồng minh của Mỹ, Trung Quốc thì chưa can dự vào cuộc chiến Libya, một mình Nga có lẽ quá yếu để đối đầu với lực lượng Mỹ đông đảo tại đây.

size0.jpg

Trong lúc này, có cảnh báo khác từ lực lượng LNA đó là họ có thể bắt đầu tấn công máy bay quân sự và máy bay không người lái của Mỹ trên lãnh thổ Libya vì Washington bắt đầu bị coi là mối nguy cơ lớn.

soldiers-discuss-patrol-somalia-3000.jpg

Nhưng cũng tương tự như trường hợp trên, giới phân tích cho rằng khó có khả năng LNA dám chủ động tấn công quân đội Mỹ
...

https://anninhthudo.vn/the-gioi/anh-my-tuyen-bo-tham-gia-cuoc-chien-libya/855789.antd#p-1
 

plague.doctor

Đã tốn tiền
đây là điều các vozer vẫn hay bảo: khi nội loạn xảy ra trong nước thì chính quyền sẽ hướng sự tập trung ra nước ngoài bằng cách gây chiến :confident:
 
Last edited:

eraganxs

Senior Member
Nếu lỡ đám GNA này thất thủ thì hành động tương trợ đồng minh đầy tử tế này sẽ được diễn giải là xâm lược
VvdFMUC.gif
VvdFMUC.gif

(Còn đám cho mượn súng để xả vào đồng bào mình thì được nhận làm anh em 16 chữ vàng và tặng cho mấy cái đảo của ít lòng nhiều làm quà
ZBtnCkk.png
ZBtnCkk.png
)
 

bembom

Senior Member
đây là điều các vozer vẫn hay bảo: khi nội loạn xảy ra trong nước thì sẽ hướng sự tập trung ra nước ngoài bằng cách gây chiến :confident:
Nó chiến tè le xưa đến nay chứ loạn hay lo liên quan kẹc gì ở đây :embarrassed: Afghan, iraq, syria vẫn sôi động kìa
 

Vilking

Senior Member
Khẩu hiệu đánh cho mỹ cút đánh cho nguỵ nhào khi nào được vang lên đây :shame:

via theNEXTvoz for iPhone

Tình hình ở đây khác VN xưa. Xưa là VNDCCH được ng dân ủng hộ hơn nên khi kêu gọi "chống Mỹ'' thì nhiều người đi theo. Còn phe "chống Nga'' ở Lybia hiện nay - tức chính phủ lâm thời - lại do dân bầu trực tiếp lên, trong khi phe "chống Mỹ'' thì lại dùng sức mạnh quân sự để cướp quyền quản lý. Mà biết sơ đến đây thôi, khỏi lái về VN nữa nhé.
 
Top