Năm lần đổi căn hộ chung cư trong bốn năm

Paul Labile Pogba

Senior Member
https://vnexpress.net/nam-lan-doi-can-ho-chung-cu-trong-bon-nam-4164453.html
Với kinh nghiệm 25 năm ở chung cư từ Âu sang Á, tôi tự tin mua một căn hộ chung cư khi về Việt Nam sinh sống.

Tôi là tác giả bài "Lời 9 tỷ nhờ bán chung cư Hà Nội, mua nhà đất Sài Gòn". Hôm nay tôi xin kể trải nghiệm thực tế của gia đình về việc ở chung cư, không liên quan đến vấn đề hiệu quả kinh tế.

Năm 2009, tôi về Việt Nam mua chung cư để chuẩn bị đón cả nhà ở nước ngoài về. Tôi đã từng sống chung cư ở nước ngoài, hơn nữa cũng không có đủ thời gian xây nhà đất. Đồng thời, tôi muốn có chỗ ở gần trung tâm, có tiện ích và sạch sẽ, an ninh... Vậy nên ngay từ đầu tôi đã có ý định tìm mua chung cư.

Khi về nước, nói lên ý định của mình, tôi đã bị cả gia đình, anh em, bạn bè phản đối. Mọi người cho rằng chung cư ở Việt Nam rất phức tạp, không có giá trị và tự do như ở dưới đất liền thổ. Đặc biệt là nhà của mình nhưng vẫn phải trả nhiều loại phí hàng tháng. Tôi giải thích với mọi người về những ưu điểm của chung cư mang lại và sự thoải mái khi sinh sống mà dưới nhà liền thổ không có được. Chuyện đóng phí là đương nhiên và là quá rẻ so với ở nước ngoài.


Cuối cùng, vượt qua mọi ý kiến, tôi vẫn quyết chọn mua chung cư. Tôi nhắm đến là một khu đô thị kiểu mẫu, chủ đầu tư uy tín tại quận Hà Đông. Khu đô thị được thiết kế rất đẹp, gồm các dãy nhà liền kề, biệt thự, xen lẫn các tòa nhà chung cư tương đối hiện đại. Trong khu đô thị có siêu thị, nhà trẻ, trường học, gần trung tâm.

Khi tôi đến thì khu đô thị đã tương đối hoàn thiện và có rất nhiều người ở. Tôi được người quen giới thiệu vào tận ban quản lý dự án đặt mua trực tiếp từ chủ đầu tư theo giá gốc. Chỉ có điều họ nói tòa nhà tôi định mua cao 21 tầng, tầng một là các kiốt thương mại cho thuê, các tầng từ ba đến đến 18 đã bán hết. Như vậy chỉ còn tầng hai và những tầng trên cao. Sau một hồi suy nghĩ, tôi quyết định mua một căn hộ diện tích 100m2, gồm ba phòng ngủ ở tầng hai. Khi ở nước ngoài, chúng tôi đã từng ở tầng thấp như vậy và thấy rất tuyệt.

Cũng xin nói thêm căn hộ tôi mua lúc đó là 2,7 tỷ đồng. Tòa nhà chung cư đó được giới thiệu là nằm trong khu đô thị kiểu mẫu. Có thể nói nó đại diện cho 90% các căn hộ chung cư khác, ngoại trừ các căn hộ rất cao cấp.

Căn hộ đó tôi cho người quen ở nhờ. Đến năm 2010 thì cả gia đình chúng tôi trở về Việt Nam. Mới chỉ sau một năm, cư dân đã về ở đầy tòa nhà, đặc biệt là các dãy kiốt dưới tầng trệt đã kinh doanh kín.

Ở được một thời gian thì bắt đầu rất nhiều vấn đề phát sinh hoàn toàn nằm ngoài những hình dung ban đầu của tôi. Ngay phía dưới căn hộ là kiốt họ kinh doanh cà phê - billiard máy lạnh. Chủ quán lắp đặt một dãy cục nóng máy lạnh ngay dưới cửa sổ các phòng ngủ căn hộ. Các cục nóng đó kêu gầm rú cả ngày lẫn đêm, gây tiếng ồn lên trên các phòng. Thỉnh thoảng lại nghe những trận cãi vả, chửi nhau của đám thanh niên phía dưới vọng lên... nói chung là rất khủng khiếp.


Mới đầu tôi cũng có ý kiến với chủ kinh doanh nhưng họ không thể thay đổi. Khi tôi làm đơn kiến nghị đơn vị quản lý tòa nhà thì cũng chỉ thấy hứa lần cho xong. Quá mệt mỏi tôi quyết định bán và mua một căn hộ tương tự ở tòa nhà kế bên, bù lỗ mất 200 triệu đồng, tất nhiên lần này rút kinh nghiệm tôi đã mua một căn trên tầng cao hơn là tầng 10 và không quên tìm căn mà ở phía dưới không kinh doanh quán ăn.

Sau khi dọn về căn hộ mới một thời gian thì lại có vấn đề phát sinh. Đó là trước cửa căn hộ của tôi là cửa vứt rác của cả tầng. Chuyện này đúng là chỉ có ở Việt Nam. Ở nước ngoài rác phải được các gia đình phân loại rồi mang xuống thùng rác phía dưới cách xa tòa nhà.

Vì mới về nước thành ra tôi không lường được tình huống này. Cửa vứt rác có nhưng nhiều người vứt xong mà đều quên không đóng. Mùi luôn xộc thẳng vô nhà tôi, chưa kể ruồi, muỗi, đặc biệt là mùa hè hoặc hôm nào họ không dọn rác. Thỉnh thoảng có người còn vứt ngay trước cửa nhà... nói chung là không ổn.

Sau khi bàn với vợ, chúng tôi lại quyết đổi nhà. Vì các cháu đã ổn định trường học, công việc của hai vợ chồng cũng gần đó nên tôi vẫn tìm căn hộ trong tòa nhà gần khu này. Tôi vẫn rất thích chung cư, chỉ cho rằng do mình chưa có kinh nghiệm nên chọn phải căn hộ không ưng ý.

Lần này thì kinh nghiệm hơn, tôi chọn căn hộ cùng diện tích nhưng trên tầng 16, không ồn, không gần cửa đổ rác, bù lỗ 150 triệu đồng. Căn hộ mới của tôi cũng ba phòng ngủ và một phòng khách. Vì không phải căn góc, nên họ thiết kế chỉ có một phòng ngủ có cửa sổ mở ra ngoài còn hai phòng ngủ cửa sổ hướng ra sảnh hành lang chung của cả tầng.

Điều này tôi chưa bao giờ từng thấy ở các tòa chung cư bên nước ngoài, nó rất bất tiện, bạn phải dán kín cửa kính nếu không muốn hàng xóm chỉ nhón chân cũng nhìn thấy hết trong phòng, chưa kể chỉ cần nói nhỏ bên trong, bên ngoài cũng nghe thấy.


Sau hai lần đổi nhà chúng tôi bắt đầu thấy mệt và chấp nhận những nhược điểm đó. Mọi chuyện cũng ngon lành một thời gian cho đến một hôm tôi về đến sảnh tòa nhà thì đã thấy công an và người dân đứng đầy phía dưới. Khi lên nhà, tôi mới có người tự tử ở đúng tòa nhà tôi và đúng tầng 16.

Từ hôm đó vợ tôi bị ám ảnh đến độ không dám ở nhà một mình vào ban ngày. Thêm nữa tòa nhà kế bên có căn hộ tầng 15 đi làm quên tắt bếp, lửa bén cháy ngút trời khiến cư dân được bữa xanh mặt. Cũng may cháy ban ngày nên không có thiệt hại về người.

Thực ra dù không muốn nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn quyết định đổi căn hộ tiếp lần thứ tư. Lần này để cho chắc ăn tôi đã đi xem toàn bộ thiết kế các căn hộ trong tòa nhà và nhận thấy các căn góc là thông thoáng nhất, nhưng cũng chỉ có hai căn trong một tầng là hướng mát về buổi chiều và tôi quyết tìm căn có tầng lý tưởng nhất là tầng năm hoặc sáu.

Sau cả tháng tìm tòi cuối cùng chúng tôi cũng tìm được một căn ưng ý. Căn hộ này là căn góc, tầng 6, hướng ban công la đông nam, nhìn xuống sân chơi của tòa nhà, bên đường là dãy nhà liền kề. Nói chung tôi thấy là căn đẹp nhất tòa nhà, tôi rất ưng ý và đã bỏ ra thêm 300 triệu để sửa lại cho tiện nghi hơn.


Đây cũng là căn hộ chung cư mà gia đình chúng tôi sinh sống đến năm 2012. Vì lý do cá nhân nên phải bán lại, nhưng cũng vẫn thuê tiếp một căn bên cạnh, cùng tầng và vẫn phải chứng kiến tiếp sự việc diễn ngoài ý muốn. Đó là căn liền kề phía đối diện tòa nhà, vì dân về ở chung cư rất đông nên họ chuyển thành cho thuê kinh doanh quán karaoke.

Khỏi phải bàn sự ồn ào và phức tạp nó tra tấn dân chung cư đối diện thế nào. cũng may đến năm 2014 gia đình chúng tôi chuyển chỗ ở, từ biệt kiếp ở chung cư.

Bốn năm với năm lần chuyển căn hộ chung cư. Tôi nghiệm ra rằng: Chung cư là xu hướng tất yếu của cư dân đô thị, chung cư đúng nghĩa thì rất tiện ích và văn minh. Nhưng ở Việt Nam thì có quá nhiều bất cập từ thói quen sinh hoạt, cách quản lý... Với một người có bề dày 25 năm ở chung cư từ Âu sang Á, tôi thầm tự nhủ: Tôi sẽ không ở chung cư Việt Nam.
 

h1970

Senior Member
Fen nào ở chung cư nước ngoài confirm vụ đổ rác trong bài có thật không vậy? Không nhẽ ở tầng 40 cũng phải xuống tân tầng một để đổ à?

Sent from Thiết yếu phone using vozFApp
 

dott

Junior Member
Fen nào ở chung cư nước ngoài confirm vụ đổ rác trong bài có thật không vậy? Không nhẽ ở tầng 40 cũng phải xuống tân tầng một để đổ à?

Sent from Thiết yếu phone using vozFApp
Chuẩn rồi, nhưng mình ở cc cũ, khi nào đi làm hoặc đi đâu đó xuống thì xách bỏ thùng rác dưới nhà
 

potter.nguyen

Đã tốn tiền
Chuẩn rồi, nhưng mình ở cc cũ, khi nào đi làm hoặc đi đâu đó xuống thì xách bỏ thùng rác dưới nhà
chưng cư mới nó có ô rác riêng, bỏ nó tự xuống. Éo ai xách xuống tầng 1 bao giờ
 

kingtham

Đã tốn tiền
Ku này khoe ở tây mà lựa nhà ngu như bò, ko có kn xong lên báo khoe, chả hiểu.
 

avason

Senior Member
Bài báo nghe vô lý nhỉ? Có cc nào làm cửa sổ ở mặt hành lang? Còn vứt rác thì họng rác nó phải nằm chỗ cầu thang thoát hiểm, có cửa tự đóng đàng hoàng làm gì xộc thẳng vào nhà?
 

bazh

Đã tốn tiền
Fen nào ở chung cư nước ngoài confirm vụ đổ rác trong bài có thật không vậy? Không nhẽ ở tầng 40 cũng phải xuống tân tầng một để đổ à?

Sent from Thiết yếu phone using vozFApp
ví dụ ở châu Âu thì mấy tòa nhà chung cư đa phần toàn 15 tầng đổ lại thôi, mỗi khu building có khu vực thùng rác chung chôn dưới đất, tự xách xuống mà vứt

Chung cư cao tầng như VN thì thường thấy có cái ô quăng rác rơi thẳng xuống phòng gom, công nhận mỗi lần mở cái cửa vứt đó ra thúi rình. Căn bản cũng vì VN ko có phân loại rác, bà con trộn lẫn rác sinh học với rác sinh hoạt nên lâu ngày nó sinh mùi
 

Mactinos

Đã tốn tiền
Bài báo nghe vô lý nhỉ? Có cc nào làm cửa sổ ở mặt hành lang? Còn vứt rác thì họng rác nó phải nằm chỗ cầu thang thoát hiểm, có cửa tự đóng đàng hoàng làm gì xộc thẳng vào nhà?
Cũng có nhiều óc chó không vất vào ống mà quăng trong phòng rác.
 

avason

Senior Member
Cũng có nhiều óc chó không vất vào ống mà quăng trong phòng rác.
Vậy thì chịu rồi.
Mà thằng trong bài viết cũng xl, lều báo nghe hơi nồi chõ ở đâu rồi tự ỉa ra bài báo chứ có thằng nào ở cc 25 năm bỏ tiền tỉ ra mua mà không ngó trước ngó sau cái căn hộ mình nó nằm ở đâu, tiện ích ntn.
Nghe dàn nóng của máy lạnh là thấy xl rồi, rồi cửa sổ...đúng là loài báo 3 môn 9 điểm.
 

xelos610

Member
1 số kinh nghiệm cho anh em mua chung cư
1/ mua căn cách xa cửa đổ rác, cửa hông, cửa phòng gym, thang máy. Cửa đổ rác thì bài đã ghi, cửa phòng gym, thang máy, cửa thoát hiểm rất đông người dùng, bất kể giờ giấc. Nếu ko muốn giữa đêm or giữa trưa đang ngủ nghe tiếng cửa đóng cái rầm thì nên tránh mấy cái này.
2/ ko nên ở quá cao vì bất tiện khi đi thang máy, 1 số chung cư thiết kế càng lên cao càng dễ lỗi như dột, bong tróc.
3/ ko nên ở quá thấp vì ồn, nóng, bụi, côn trùng và thằn lằn rất hay zô nhà
4/ bên cạnh giá tiền hãy search tên nhà đầu tư trên mạng xem nó có chơi trò vắt chanh bỏ vỏ ko. Nhiều th sau khi bàn giao là đéo sửa sang j nữa, sổ đỏ cũng ngâm mòn mỏi luôn.
5/ lúc mua hãy tìm hiểu có mâu thuẫn giữa các bên là ban quản trị, cư dân, ban quản lý, nhà đầu tư, thầu giữ xe. Cái này mà dính là chúa phiền luôn đó.

Gửi từ Xiaomi Redmi 8 bằng vozFApp
 

taihen

Senior Member
tôi có ở 2 căn ở landmark đường Nguyễn Hữu Cảnh rồi. Sao tôi cảm giác ở chung cư VN rất ngột ngạt và có cái gì đó thiếu an toàn @@. Theo tôi một toà nhà ở thì nên tầm 10-15 tầng đổ xuống thôi, ở cao quá cũng sợ mà ở dưới thấp của toà cao cũng sợ. :surrender:
 

Mactinos

Đã tốn tiền
2/ ko nên ở quá cao vì bất tiện khi đi thang máy, 1 số chung cư thiết kế càng lên cao càng dễ lỗi như dột, bong tróc.
Chung cư tôi ở có chức năng đặt trước thang máy. Cứ đặt hẹn ở intercom xong đi chuẩn bị (thay đồ, ỉa đái, rửa cu rửa chim) là ra đến nơi đã có thang máy tới đón,
 

hiroshibrian

Senior Member
Fen nào ở chung cư nước ngoài confirm vụ đổ rác trong bài có thật không vậy? Không nhẽ ở tầng 40 cũng phải xuống tân tầng một để đổ à?

Sent from Thiết yếu phone using vozFApp
Confirm nhé fence. Thật ra tôi nghĩ do có phân loại rác nên phải đi xuống trệt để vứt. Hồi còn ở Nga ngú thì tôi công nhận là chung cư nó có 1 cái ống cho vứt rác thông suốt cả tòa nhà. Tuy nhiên nó rất có mùi và ko có phân loại rác. Chỗ tôi hiện nay thì phải mang rác ra 1 các phòng riêng ở tầng trệt để vứt vào 3 cái thùng bự chà bá.
 

Mactinos

Đã tốn tiền
Chung cư mà phân loại rác tôi chỉ thấy có Vinhomes (hoặc do tôi đi ít). Phòng rác không phải là loại ống rác mà có 2 thùng để phân loại.
 

The Script

Senior Member
Sau hai lần đổi nhà chúng tôi bắt đầu thấy mệt và chấp nhận những nhược điểm đó. Mọi chuyện cũng ngon lành một thời gian cho đến một hôm tôi về đến sảnh tòa nhà thì đã thấy công an và người dân đứng đầy phía dưới. Khi lên nhà, tôi mới có người tự tử ở đúng tòa nhà tôi và đúng tầng 16.

Từ hôm đó vợ tôi bị ám ảnh đến độ không dám ở nhà một mình vào ban ngày. Thêm nữa tòa nhà kế bên có căn hộ tầng 15 đi làm quên tắt bếp, lửa bén cháy ngút trời khiến cư dân được bữa xanh mặt. Cũng may cháy ban ngày nên không có thiệt hại về người.
Vãi cả lý do chuyển nhà, quay tay cũng có tâm tí đi loài báo
 
Top