Nậm pịa và loạt đặc sản kén người ăn của ẩm thực Việt

beep92

Member
Với vị khó ăn, nậm pịa, thắng cố, bún cua thối... là những đặc sản không phải ai cũng dám thử của ẩm thực Việt.

cooky.jpg


Là đặc sản của dân tộc Thái, nậm pịa thường có trong những bữa tiệc đãi khách của người dân vùng cao. Trong món ăn này, pịa là phân non nằm giữa dạ dày và ruột già của trâu, bò, dê. Cùng với pịa, nội tạng của các loài vật ăn cỏ như dạ dày, tiết, lòng, tim, gan… cũng được nấu kèm. Dù kém sắc và khá “khó nuốt” song những ai ăn được nậm pịa sẽ rất thích vì vị đắng dịu nhẹ. Ảnh: Cooky.

Thang_co.jpg


Được chế biến từ nội tạng của ngựa gồm các loại tim, gan, tiết, lòng… thắng cố là món ăn “khó nuốt” nếu bạn lần đầu trải nghiệm. Đây là món ăn thường được nấu và chế biến bởi người dân Tây Bắc trong các lễ hội hoặc chợ phiên đông người. Khi nấu chín, thắng cố sẽ có mùi nồng riêng biệt và hơi sền sệt. Bạn có thể dùng trực tiếp trên chảo hoặc chia thành từng phần, ăn kèm rau bạc hà, rau thơm, rượu ngô. Ảnh: Cooky.

4_im_pcz.jpg


Là đặc sản nổi tiếng của Pleiku, bạn sẽ e dè khi lần đầu thưởng thức món bún cua thối. Linh hồn của món ăn này là phần nước lèo được làm từ cua đồng đã được giã nhuyễn lấy nước sau đó ủ qua đêm rồi đem đi chế biến. Với nhiều người không quen sẽ cảm thấy khá “khó nuốt” song những ai ăn được sẽ thích ngay hương vị đậm đà, cay cay rất riêng của món bún này. Ảnh: Im_pcz.

Bun_dau_mam_tom.jpg


Được nhiều người Việt Nam yêu thích, song bún đậu mắm tôm vẫn khiến một số thực khách e sợ. Linh hồn của món ăn này chính là mắm tôm, loại nước chấm được làm từ tôm và muối, qua quá trình lên men tạo mùi vị và màu sắc đặc trưng. Với những ai không quen sẽ cảm thấy loại nước chấm này khá nặng mùi và khó ăn. Ảnh: Foody.

trangpinkyy_1.jpg


Lẩu mắm là món ăn dân dã mang hương vị đặc trưng của miền Tây. Nếu lần đầu thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm thấy “khó nuốt” bởi mùi vị của nước dùng khá nồng và đậm. Mắm cá linh là nguyên liệu chính chế biến nước lẩu mắm. Phần rau sống nhúng lẩu bao gồm các loại rau điên điển, rau nhút, diếp cá, giá đỗ, hẹ… Ảnh: Trangpinkky.

hetagram_._.jpg


Luôn nằm trong danh sách những món ăn kén thực khách bởi độ “đậm đà” của mùi vị, bún mắm là đặc sản của người dân vùng sông nước Nam Bộ. Tuy mỗi nơi có cách chế biến khác nhau, hầu như nước dùng của món ăn này thường được nấu từ mắm cá linh hay mắm cá sặc, ăn cùng bún cọng lớn và các loại rau đặc trưng sông nước. Ảnh: Hetagram_._.

https://news.zing.vn/nam-pia-va-loat-dac-san-ken-nguoi-an-cua-am-thuc-viet-post1060370.html
 
vclll chắc chém thôi d gì có chuyện đấy :(
dut_trym said
Thím lên dòm nồi thắng cố, nếu đéo thấy nước có màu đen, mà nước mỡ nhìn thơm ngon như nồi phá lấu, thấy toàn thịt, trắng tinh, đéo có lá lủng gì, thì 100% là kinh trá hình toọc nấu để ăn tiền.
C491E1BAB7c-sE1BAA3n-TC3A2y-BE1BAAFc-ThE1BAAFng-cE1BB91.jpg

Đây đại loại thế này

Còn thấy nồi to vãi lềnh, lềnh phềnh lòng thịt chìm nổi, nhưng đéo có cỏ cây hoa lá gì, mà mùi thối lừng lên. Chúc mừng, nồi thắng cố của toọc công nghiệp, chúng mua lòng lợn lòng bò lòng ba lăng nhăng bán ế ở chợ thả vào, đéo còn cứt non, chúng ỉa mẹ bãi vào nồi rồi khuấy cho tan, tất nhiên thối lừng lên. Nếu đêm hôm trước mà đéo có gì ăn để ỉa, chúng hốt mẹ cứt bò ném vào.
1362562743-chuyen-la%20(10).jpg

Đây chắc chắn là nồi thắng cố có cứt ném vào khuấy lên. Bọn toọc này vì biết là thối dễ lộ, nên hay ném đcm mấy thứ cỏ cây cứt đái vào, thường thấy là lá lồm hoặc xả, vào để át bớt mùi thối lừng lên

Nồi thắng cố xịn, thường thấy nhất là cỏ rác và thi thoảng đcm còn bao nilon do trâu bò ngựa đớp phải :LOL: và mùi thì đéo thối
Tiếc là k có ảnh cho thím xem.
Đặc trưng nữa của thắng cố là một thằng toọc Giàng Văn A nấu 1 nồi, thằng Lò Văn B thấy hơi cạn hơi hết, sẽ đi mua đcm vài cân thịt lòng của 1 con gì đấy vừa mổ, hoặc chơi mẹ luôn một ông dê ông lợn cắp nách chẳng hạn, mổ sống rồi ném mẹ vào.
Ngon là ở nước, nước cứt non thoang thoảng (cứt ở xách, với cứt ở lòng già, đéo phải ở trực tràng) cùng nước hầm đủ mọi loại ba xàm ba lăng nhăng
beauty.gif
beauty.gif


À tìm thấy ảnh hơi giống rồi, để ý kỹ sẽ thấy lá cỏ các kiểu bị dập nát do chức năng của động vật nhai lại làm nát, chứ đéo phải là nhờ máy xay sinh tố
Download
 
vclll chắc chém thôi d gì có chuyện đấy :(
uXnqgPB.png
uXnqgPB.png
uXnqgPB.png


dut_trym;110254501 said:
Thắng cố con đéo nào cũng nấu được, ông nhạc mình nấu ngon vl, nhất là thắng cố dê
Đặc trưng của Thắng cố là bộ lòng đéo rửa ráy gì, mổ xong thả luôn vào nồi, mùi cứt non thối thoang thoảng, tất nhiên, ngon là ở cái đấy.
Nấu 1 lúc chín mới đem thái, thái xong lại hốt thả mẹ vào nồi đun liu diu, ai ăn múc vào cái chậu con ngon vl.
Nhìn nồi thắng cố lềnh phềnh cỏ rác, thối thoang thoảng mùi cứt non, cũng có cái hay của nó.
Còn giờ toọc kinh tế rửa lòng sạch, rồi nấu, rồi ỉa mẹ bãi vào nồi, thối lừng lên, ăn kinh vl
dut_trym;110277325 said:
đéo chém đâu, vì giờ kinh doanh công nghiệp, ông nào cũng đòi 2 xịch tiền lòng thì đâu ra, nên phải ném lòng lợn lòng trâu vào, mà lòng đấy thì làm gì còn cứt non, nên chúng nó toàn ném mẹ bãi cứt trâu hoặc ỉa mẹ vào nồi :chaymau:
dut_trym;110278917 said:
Thím lên dòm nồi thắng cố, nếu đéo thấy nước có màu đen, mà nước mỡ nhìn thơm ngon như nồi phá lấu, thấy toàn thịt, trắng tinh, đéo có lá lủng gì, thì 100% là kinh trá hình toọc nấu để ăn tiền.
C491E1BAB7c-sE1BAA3n-TC3A2y-BE1BAAFc-ThE1BAAFng-cE1BB91.jpg

Đây đại loại thế này

Còn thấy nồi to vãi lềnh, lềnh phềnh lòng thịt chìm nổi, nhưng đéo có cỏ cây hoa lá gì, mà mùi thối lừng lên. Chúc mừng, nồi thắng cố của toọc công nghiệp, chúng mua lòng lợn lòng bò lòng ba lăng nhăng bán ế ở chợ thả vào, đéo còn cứt non, chúng ỉa mẹ bãi vào nồi rồi khuấy cho tan, tất nhiên thối lừng lên. Nếu đêm hôm trước mà đéo có gì ăn để ỉa, chúng hốt mẹ cứt bò ném vào.
1362562743-chuyen-la%20(10).jpg

Đây chắc chắn là nồi thắng cố có cứt ném vào khuấy lên. Bọn toọc này vì biết là thối dễ lộ, nên hay ném đcm mấy thứ cỏ cây cứt đái vào, thường thấy là lá lồm hoặc xả, vào để át bớt mùi thối lừng lên

Nồi thắng cố xịn, thường thấy nhất là cỏ rác và thi thoảng đcm còn bao nilon do trâu bò ngựa đớp phải :LOL: và mùi thì đéo thối
Tiếc là k có ảnh cho thím xem.
Đặc trưng nữa của thắng cố là một thằng toọc Giàng Văn A nấu 1 nồi, thằng Lò Văn B thấy hơi cạn hơi hết, sẽ đi mua đcm vài cân thịt lòng của 1 con gì đấy vừa mổ, hoặc chơi mẹ luôn một ông dê ông lợn cắp nách chẳng hạn, mổ sống rồi ném mẹ vào.
Ngon là ở nước, nước cứt non thoang thoảng (cứt ở xách, với cứt ở lòng già, đéo phải ở trực tràng) cùng nước hầm đủ mọi loại ba xàm ba lăng nhăng :beauty::beauty:

À tìm thấy ảnh hơi giống rồi, để ý kỹ sẽ thấy lá cỏ các kiểu bị dập nát do chức năng của động vật nhai lại làm nát, chứ đéo phải là nhờ máy xay sinh tố
Download

dut_trym;110307269 said:
Em không, nhưng ông nhạc ở với toọc nên biết :sexy:
Thắng cố, là phải có sự kết hợp giữa cứt non, thịt và xương.
Tỷ dụ như ông ngựa thọc tiết xong, tiết hứng vào cái chậu tắm to vãi đái ra. Không phải để oánh tiết canh, mà tý để ăn thắng cố. Và tiết đắt vãi cứt ra.
Sau đó ông ngựa sẽ được bổ đôi đầu lấy óc ra hấp bú diệu ngay lặp tự, còn các bộ phận khác sẽ đem bán. Riêng lòng phèo tim gan đéo bán, cùng hai quả mông, cái bụng và cái cổ sẽ tùng dinh thành thắng cố, kèm bộ xườn và cái xương sống. Thịt đùi thịt lưng toọc ta gác bếp nếu đéo ế:adore: và tất nhiên là đéo được rửa, thịt nóng hây hẩy mới chuẩn
Sao lại xương sống? Vì tuỷ ngọt vl
Đầu tiên. Toọc sẽ ném hết vào cái vạc to vlìn ra, đen xì cáu bửn vì đéo rửa ám mỡ của trăm lần thắng cố trước. Nhìn bửn thỉu nhưng đấy mới gọi là ngon. Đổ nước vào ninh nấu. Dạ dày và lòng già lòng non cuống phổi để nguyên đéo xoắn, cứt non xanh lè, nhưng tràng thì toọc ta đem rửa để luộc chén trong lúc đợi ninh nấu. Ông ngựa đực thì có pín, ngựa cái có lồ. Cứ luộc lên bú diệu. Gần đến lúc chín thì cả lò toọc đã say khướt.
Nếu chợ huyện từ 6h sáng thì công đoạn này phải từ đêm hôm trước. Toọc đun củi đéo có nồi áp suất nên đéo lo nó nhừ tơi đâu. Ninh nấu đến bắt đầu phiên chợ, toọc sẽ bày diệu ra mời khách. Một số toọc khác ngỏ ý: bố đéo có tiền nhưng bố có đùi lợn ế chợ tuần trước hoặc mớ lòng nhà bố mới mổ, cho bố ké với. Ô cê, mời bố ném mẹ vào nồi rồi đợi tý cho bố đớp. Đấy là lý do vì sao nồi thắng cố đéo bao giờ biết thịt con đéo gì. Có khi cả thịt chuột, càng ngọt.
Cạn nước đổ vào ninh tiếp, nó sền sệt ra.
Lúc bấy giờ một bô lão toọc mới vần thớt ra, thêm con dao bài phớ của giang hồ gọi bằng ông tổ. Bô lão toọc vớt hết thịt sụn gân da xương xẩu ra rồi thái, bố tổ sư thái nhem nhẻm, lúc thái bô lão có tắc lẻm miếng nào không thì chịu. Nhưng thái nhanh vkl, cứt non bắn tung toé trên mặt thớt, bô lão hốt hết vào vạc, đảo qua dăm nhát, bắt đầu thấy cỏ, lá bị ông ngựa chén nổi lềnh phềnh. Bô lão nếm tý nước, chép miệng dăm ba nhát rồi thò tay vào đũng quần lấy ra ít muối, mắc khén, lá lồm. Bô lão cho ít thôi vì trâu bò vùng cao ăn lá lồm như snack, đéo cần cho nhiều.
Mùi thơm lan toả, cứt non thoang thoảng, mắc khén đậm đà, lá lồm chua chua đcm ngon đéo tả nổi chảy lước miếng.
Ô cê rồi. Thằng nào nãy góp đồ cho ăn trước, múc cho hai chậu con rửa mặt, alê cut bú diệu.
Thằng nào giả nhiều tiền sẽ được miếng tiết, cho vào sau cùng cho thơm nước.
Chúc chú toọc bán đắt hàng và cầm giở trò bẩn: ỉa vào nồi thắng cố vì mua lòng phèo tàu đéo có cứt non:beauty::beat_brick:

Ra Lào Cai ăn xèo ngựa với thắng cố nhà anh vợ tự làm ở Phố Lu, bỏ đoạn cứ t đi, ăn với mấy lá chua chua quá đỉnh
54435932_2147806258673735_1455543285375303680_o.jpg

55485961_2147376922050002_7482663590407700480_n.jpg
 

confemale

Senior Member
vn3lEEe.gif
cái đó của tên tony nguyen quang viết mà, hồi hắn còn viết blog thì còn vui

sau qua fb chuyên ngược dòng + chửi nhau thì chán hẳn
 
Top