Nam sinh giải nhất viết thư UPU gửi Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: ‘Cháu không giỏi văn’

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/nam-sinh-giai-...thai-son-chau-khong-gioi-van-post1458025.html
Những ngày qua, bức thư đạt giải nhất của Bình Nguyên trong cuộc thi Viết thư UPU cấp quốc gia được mạng xã hội chia sẻ ào ạt, cùng với đó là những lời khen có cánh cùng sự ngưỡng mộ về kiến thức thông tuệ, và tấm lòng gìn giữ môi trường của cậu học sinh lớp 9. Thế nhưng, em tự nhận mình chưa giỏi môn văn, vẫn còn phải rèn luyện thật nhiều.

Nhờ hóa thân thành cơn gió, viết thư gửi cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, Nguyễn Bình Nguyên, học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Tri Phương (Hà Nội) đã trở thành nam sinh hiếm hoi giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi viết năm nay.

1 tháng để hoàn thành bức thư tâm huyết​

Trong lúc trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, Bình Nguyên vẫn còn đó niềm vui của ngày được đứng trên bục nhận giải. Em nói rằng khi gửi thư, dù rất hy vọng được giải cao nhưng giải nhất vẫn là một sự bất ngờ quá lớn đối với em.

Cuộc thi năm nay diễn ra từ tháng 11.2021 đến tháng 3.2022 với chủ đề “Viết thư gửi một người có tầm ảnh hưởng để trình bày lý do và cách thức họ cần hành động trước khủng hoảng khí hậu”. Đọc đề bài này, em đánh giá khí hậu là lĩnh vực rộng nhưng không quá khó vì để mình có thể trực tiếp nhìn thấy, cảm nhận.

Ban đầu, Nguyên lấy ý tưởng hóa thân thành cơn gió, viết thư gửi một đạo diễn nổi tiếng từng đoạt giải Oscar để chia sẻ suy nghĩ về biến đổi và khủng hoảng khí hậu. Tuy nhiên, em thấy mình không quá hiểu sâu về phim ảnh.

“Bỗng dưng em nhớ đến bác nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, một người em hết sức ngưỡng mộ. Em nghĩ nếu chuyển hướng sang âm nhạc, em sẽ dễ diễn đạt hơn vì đã được học piano từ nhỏ, và âm nhạc không có biên giới nên em muốn dùng âm nhạc truyền tải thông điệp”, cậu bé tâm sự.

Bức thư hoàn thành sau 1 tháng trời cậu học trò nung nấu ý tưởng, đọc thật nhiều tài liệu, sách vở vốn đã là thói quen được bố mẹ rèn luyện từ nhỏ, em viết rồi biên tập lại nhiều lần để câu văn được chỉn chu. Em cũng lắng nghe thêm sự góp ý từ bố mẹ, thầy cô để bức thư được hoàn thiện nhất có thể. Với cậu học sinh này, khâu khó nhất là suy nghĩ là ý tưởng, còn lại việc viết với em không quá khó vì sức viết của em dồi dào.

Nam sinh giải nhất viết thư UPU gửi Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn: ‘Cháu không giỏi văn’  - ảnh 1
Em Nguyễn Bình Nguyên là chủ nhân bức thư gây sốt mạng xã hội những ngày vừa qua
GIA ĐÌNH CUNG CẤP

“Thông qua bài viết của mình, em muốn truyền tải một thông điệp, rằng mỗi người đều có khả năng và trách nhiệm trước vấn đề biến đổi khí hậu”, Nguyên nói.

“Để viết được những dòng văn dạt dào tình cảm như thế, hẳn Nguyên là một học sinh giỏi văn?”, chúng tôi hỏi. Cậu bé ngại ngùng đáp lại: “Cháu nghĩ mình không giỏi môn văn. Cháu cũng giống như các bạn trong lớp, rất thích việc viết tự do, viết truyện, đều thích và khá dễ dàng bày tỏ cảm xúc thông qua con chữ”.

Chị Huyền Hậu (42 tuổi, mẹ Bình Nguyên) hết sức bất ngờ và tự hào về thành tích của con trai. Người mẹ cho biết Nguyễn tham gia viết thư từ năm lớp 7, đến năm nay mới đoạt được thành tích cao nhất.

Thấy bài viết của con được mọi người chia sẻ và dành nhiều lời khen có cánh, chị hết sức trân trọng những tình cảm của các cô các bác dành cho con. Nhưng, người mẹ cũng tâm sự rằng: “Những lời khen đó lớn hơn con nhiều quá!”.

“Nguyên là con đầu, vợ chồng tôi không có một phương pháp giáo dục con theo khuôn mẫu nào. Mọi thứ thuận theo khả năng, sở thích của cháu. Cháu vẫn còn là một đứa bé hồn nhiên, đôi khi trẻ con, cảm tính và cũng tùy tiện, đúng với lứa tuổi của cháu. Cháu còn phải học hỏi và rèn luyện thật nhiều”, người mẹ tâm sự.

...
 
Top