Nạn câu view từ đám ma của dân tộc ít người

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/nan-cau-view-tu-dam-ma-cua-dan-toc-it-nguoi-20210526224306424.htm

TTO - Trong vòng một, hai năm trở lại đây, trên YouTube tràn ngập những clip đám ma của các dân tộc Mông, Tày, Nùng, Thái, Dao, Mường... Gắn thêm từ khóa "kinh hoàng", "rùng rợn", "lạnh gáy"... mỗi clip đạt đến 1,5-2 triệu view.

Nạn câu view từ đám ma của dân tộc ít người - Ảnh 1.

Gắn với từ khóa đám ma người Mông là những từ khóa “rợn người”, “lạnh gáy”, các YouTuber không chỉ bày tỏ định kiến mà còn tiếp tay cho các định kiến về dân tộc thiểu số - Ảnh chụp màn hình

Người xem YouTube dễ dàng bắt gặp một loạt clip mang các nhan đề như: Kinh hoàng đám ma của người Mông 7 ngày chưa hạ huyệt, Rợn người với phong tục mai táng của người dân tộc Mông Bắc Hà, Lào Cai, Kinh hoàng đám ma không quan tài của người Mông 9 ngày chưa hạ huyệt, Hết hồn với hủ tục thịt người treo gác bếp Sí Mần, Hà Giang...

Những clip đám ma triệu view

Đám hiếu của nhiều dân tộc ít người khu vực miền núi phía Bắc đã trở thành mục tiêu cho rất nhiều kênh YouTube như Challenge me, Nắng cao nguyên, Cao Nguyên Đá, Tôi người vùng cao, Tam giác mạch, Sapa TV...

YouTuber của những kênh này, trong vai nhân vật trải nghiệm, đã tìm cách vào được các đám hiếu, xin phép người nhà cho quay ở phòng người đã khuất đang nằm, quay cận cảnh quan tài, theo chân gia đình đi chôn cất.

Mặc dù các YouTuber đều nỗ lực bày tỏ sự tôn trọng với văn hóa của các dân tộc ít người, nhưng cách họ giật tít câu view như trên khiến người ta phải đặt câu hỏi về động cơ thật sự của họ.

"Tích cực mà nói, những clip này cho khán giả hiểu biết thêm về một số phong tục. Ngay cả tôi nghiên cứu dân tộc học, kinh phí, phương tiện, thời gian rất hạn chế, nên khó có được những tư liệu bằng hình ảnh như các bạn trẻ bây giờ.

Tuy nhiên, khi làm về những đề tài nhạy cảm, ngoài kiến thức còn phải có tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, tuyệt đối không được đưa ra những nhận xét cá nhân, thiên kiến, miệt thị. Bởi không có văn hóa cao cũng như không có văn hóa thấp.

Nhìn nhận văn hóa của cộng đồng nào phải đặt trong bối cảnh của cộng đồng đó, cũng như bối cảnh chính trị, văn hóa, xã hội chung của đất nước" - PGS.TS Vương Xuân Tình, Viện Dân tộc học, bày tỏ quan điểm.

Các nền tảng mạng xã hội đều cung cấp cho người dùng công cụ báo cáo. Ví dụ livestream xả súng ở New Zealand sau khi lên mạng được 12 phút đã bị gỡ xuống do quá nhiều người báo cáo nội dung này bạo lực. Khi ý thức và năng lực truyền thông của người dùng càng cao hơn, nút báo cáo của các trang mạng xã hội sẽ được sử dụng đúng mục đích.
TS PHẠM HẢI CHUNG

"Đừng mang gió độc lên cao nguyên"

Anh Lầu Mí Xá - người Mông, sinh viên năm cuối Học viện Hành chính quốc gia, cho biết anh thấy các clip trên phản cảm, có thể khiến các dân tộc khác hiểu sai phong tục của người Mông.

"Theo truyền thống của dân tộc tôi, người già có uy tín mất đi sẽ được giữ trong nhà 7-8 ngày, người trẻ thì 3-4 ngày. Dù lớp trẻ muốn thay đổi phong tục này, nhưng không phải muốn là làm được ngay. Mỗi dân tộc có phong tục riêng và họ có niềm tin, lý do để làm như vậy" - anh Lầu Mí Xá chia sẻ.

Mạng lưới "Tiên phong vì tiếng nói dân tộc thiểu số Việt Nam" đánh giá những bình luận của các YouTuber trong clip như: "hủ tục; đừng lấy phong tục ra nữa anh ạ; lúc nào cũng phong tục nó không ổn đâu; kinh hãi; kinh hoàng..." là "thể hiện thái độ coi thường người dân tộc thiểu số". Và các clip thiếu hiểu biết về phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số không khác gì "mang gió độc lên cao nguyên".

"Các nền văn hóa đều có giá trị như nhau do mỗi nền văn hóa đều được sáng tạo và phát triển để thích ứng với môi trường tự nhiên và xã hội mà chúng tồn tại. Để giải thích các phong tục văn hóa, cần phải phân tích chúng trong ba khía cạnh cơ bản là: điều kiện môi trường, yếu tố tâm lý và lịch sử liên quan (trong đó yếu tố lịch sử đóng vai trò quan trọng nhất).

Với cách tiếp cận đó, chúng tôi mong rằng mọi người cần tôn trọng các lễ tục, lễ nghi thuộc văn hóa của bất cứ cộng đồng nào. Văn hóa ấy có phải hủ tục hay không là do chính cộng đồng đó quyết định chứ không phải là người ngoài" - đại diện của "Mạng lưới Tiên phong vì tiếng nói dân tộc thiểu số Việt Nam" bày tỏ quan điểm.

...
 

Loupet

Senior Member
Miền núi ngày xưa đi lại khó khăn xa xôi, vài ngày mới biết tin, vài ngày sau nữa mới đến nơi.
 

hoangtucoc_tqh

Senior Member
ngày xưa đi công tác miền ngược, cũng chứng kiến vài đám ma của dân tộc mông, tày. họ làm đá ma cả tuần. rồi trang trí ghê bỏ ma ma.
làm đường dây điện đi qua bãi tham ma, đi khảo sát ban ngày mà trông còn lạnh gáy. (đt cũ lâu lắm ko nhớ để ảnh chỗ nào)
còn có đám đưa đi chôn, đi 3 bước nghỉ 1 bước. cả sáng ko đến đc bãi tha ma để chôn. lắm hủ tục kinh dị
 

sonjacka

Senior Member
Nhưng phải công nhận ma chay ở trên miền núi cực kì nặng luôn, tôi công tác trên này biết riêng tiền thuê thầy đến cả chục triệu rồi, còn người chết mà ko được ngày thì tạm thời chôn, phải đúng ngày mới dc làm lễ bù sau, đám ma, đám hỏi trên dân tộc đúng là làm cho họ cũng éo thể giàu nổi với những cái hủ tục như thế
 

foureyes8x

Đã tốn tiền
Mấy video này cũng có người xem à? Bảo dân trí thấp lại tự ái :pudency:
cũng hay, coi để biết phong tục của họ thế nào. xem để biết thôi.
đợt xem đi tìm mộ chôn của dân tộc phia bắc, lấy quả trứng chọn sao đó,
mới tìm clip ra.
 
hình như có dân tộc nào còn để người chết nằm trong nhà 7 ngày rồi mới bắt đầu làm lễ
IsF1dJF.gif


via theNEXTvoz for iPhone
Nói ko phải muốn động chạm hay so sánh, nhưng trước cửa nhà mà chỉ cần có 1 con chuột chết 2,3 ngày thôi là chịu ko nổi rồi. Đằng này để trong nhà tận 7 ngày chắc cái mùi kinh dị, chắc lưu lại lởn vởn trong nhà cả tháng.
 

gildur

Senior Member
Tôi thấy các a chê là tôi chê các anh rồi

Cái này giống như tìm hiểu phong tục tập quán mỗi vùng miền có làm sao đâu. Tôi cũng hay search mấy clip kiểu này để xem các vùng miền khác họ tổ chức như nào

Các a lên án hãy lên án cách đặt tít của bọn zootuber ấy chứ k nên lên án content đó
 

dracubill

Senior Member
7 ngày nửa tháng ăn thua gì.
Các anh chưa gặp cảnh: tìm thấy người sau mấy ngày mất tích mà vẫn buộc vào cột để bón cơm rồi :burn_joss_stick:
 

CrazyFoxz

Đã tốn tiền
đã đến lúc quản lý youtube facebook một cách hiệu quả
tự do quá trớn sẽ thiêu chết thế hệ mầm non,người ta thấy chỉ là tiêu cực còn tôi thấy đây là ý đồ chống phá
 

RobertT

Senior Member
Chưa xem clip nhưng tặng gạch cho thằng đặt tít cái đã.
Nếu nội dung kiểu giới thiệu, khám phá phong tục (hủ tục) của vùng miền đó thì cũng ko vấn đề gì.
Nhưng nếu cách tiếp cận và kịch bản như kiểu phim kinh dị để câu view thì gạch cái nữa
 

japnguyen94

Senior Member
Trên hoà bình có chỗ nó chơi kiểu người chết trói đứng lên cái cột giữa nhà, tóc tai rũ rượi để đấy 1 tuần, ai đến viếng cầm cái thìa xúc cơm đút vào mồm người chết ấy xong nó vương vãi toé loe ra :too_sad::too_sad::too_sad:

Sent from Xiaomi Redmi Note 8 Pro via nextVOZ
 
Top