‘Nâng cấp sim’, cô gái lập tức mất 200 triệu trong tài khoản ngân hàng

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://tuoitre.vn/nang-cap-sim-co-...ong-tai-khoan-ngan-hang-20220110155310132.htm

Chỉ 2 cuộc điện thoại, 2 cú pháp tin nhắn hướng dẫn nâng cấp sim, chị Đào Thị Hồng Nga (quận Đống Đa, Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng từ ngân hàng. Đây là thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi người dân cần cảnh giác.

Chị Nga cho biết ngày 10-12-2021 chị nhận được điện thoại từ số lạ giới thiệu gói chuyển mạng sim 5G. Không nghi ngờ gì, chị đã làm theo hướng dẫn của người lạ.

"Tôi nhận được điện thoại của số lạ giới thiệu gói chuyển mạng sim 5G của mạng Mobiphone. Tôi nghĩ nếu chuyển lên sim 5G sẽ giúp mình truy cập mạng nhanh hơn nên đồng ý.

Đầu dây bên kia hướng dẫn tôi thực hiện cú pháp đổi sim. Tôi làm theo hướng dẫn, soạn tin nhắn gửi đến đầu số của mạng Mobiphone, sau đó số máy lạ tiếp tục gọi hướng dẫn chuyển sim sang sim. Lúc đó không cảnh giác gì nên tôi làm theo hướng dẫn của người đó", chị Nga kể lại.

Hơn 1 giờ sau, khi cần chuyển khoản, chị Nga không truy cập được vào tài khoản của mình, ngân hàng báo mật khẩu đã thay đổi. Sim sử dụng đăng ký với ngân hàng cũng bị mất sóng.

Tá hỏa không hiểu lý do vì sao, chị Nga kiểm tra lại điện thoại thì thấy nhiều biến động số dư từ app banking gửi về.

"Lúc đó tôi rất hoảng loạn, không hiểu vì sao tiền trong tài khoản ngân hàng biến mất. Phải mất một lúc tôi mới trấn tĩnh được và nghĩ đến việc vừa nâng cấp sim theo hướng dẫn của người lạ. Tôi bị chiếm đoạt sim và rút hết số tiền hơn 200 triệu đồng trong tài khoản", chị Nga nói.

Chị Nga nhanh chóng gọi đến ngân hàng để khóa tài khoản, trình báo công quan quận Đống Đa, liên hệ với Mobiphone để làm rõ việc mất sim điện thoại.

Tương tự như chị Nga, gần đây nhiều người bị lừa với chiêu thức tương tự và đã đăng lên Facebook cảnh báo.

Chị D.T.H (Hà Nội) kể chị nhận được 1 cuộc gọi điện thoại từ số lạ tự xưng là nhân viên Mobifone gọi tới tư vấn chuyển sim từ 3G lên 4G. Người này đọc số CMND và ngày tháng năm sinh của chị H để xác minh và giúp chuyển sim trên hệ thống. Sau đó, người này yêu cầu chị đọc mã OTP mà Mymobifone gửi về. Cảnh giác, chị H nói không tiết lộ mã OTP.

"Nhưng người này nói tin nhắn được nhắn từ Mymobifone thì sao lừa được và OTP này không liên quan gì tới ngân hàng, chỉ là nâng cấp sim điện thoại. Lúc này tôi chủ quan, nghĩ họ có thông tin cá nhân của mình, tin nhắn thì từ Mymobifone, nên chắc không phải lừa đảo. Và nếu lừa thì chắc cùng lắm mất hết tiền trong điện thoại, rủi ro thấp, nên tôi đọc mã OTP cho bên kia", chị H chia sẻ.

Ngay sau đó, sim điện thoại của chị H. bị khóa, không gọi điện, nhắn tin được. Chị kiểm tra tài khoản ngân hàng, toàn bộ số tiền đã biến mất.

.............................................
 

judaz

Senior Member
mấy trò kiểu này cảnh báo đầy mà sao vẫn có người dính nhỉ
khó bạn ơi, bọn này nó giả vờ xác minh theo số cccd với ngày sinh để tạo niềm tin rồi mà, ai ít theo dõi thông tin thì dễ dính chấu. Mà dm sao thông tin cá nhân lại lộ hết được ra thế nhỉ, sợ vl :beat_shot:
 

DKnight2193

Senior Member
Có cái OTP nhắc muốn nát nước không cung cấp cho ng khác vì bất kì lý do gì, mà vẫn còn đưa cho ng khác thì thôi tự chịu hậu quả :surrender:
 

Mẹ Đỗ Nhật Nam

Senior Member
Tôi làm theo hướng dẫn, soạn tin nhắn gửi đến đầu số của mạng Mobiphone
Đầu số của mạng Mobiphone là đầu gì nhỉ
ivdRT0P.png
hay đầu số của 1 sđt Mobi
 

judaz

Senior Member
Có cái OTP nhắc muốn nát nước không cung cấp cho ng khác vì bất kì lý do gì, mà vẫn còn đưa cho ng khác thì thôi tự chịu hậu quả :surrender:
So với cả nước thì VOzer chỉ là cái cộng đồng bé tí thôi bạn à. Hi vọng người dân cảnh giác hơn thôi. Cuối năm tháng củ mật lắm lừa đảo vl ra
 
Kẻ lừa đảo rất khôn ngoan còn người dùng thì không thông minh cho lắm
aNh9IpF.png

Cái này không trách người dùng được.
Đây là việc của công an.
Tuy nhiên tôi không tin tưởng vào câu trên lắm.
Xứ này người ta trao quyền nhiều nhưng hưởng lợi hơi ít
hKRqVt1.png
 

anhtaiqb

Đã tốn tiền
khó bạn ơi, bọn này nó giả vờ xác minh theo số cccd với ngày sinh để tạo niềm tin rồi mà, ai ít theo dõi thông tin thì dễ dính chấu. Mà dm sao thông tin cá nhân lại lộ hết được ra thế nhỉ, sợ vl :beat_shot:
theo phương thức trong bài thì chỉ cần biết mỗi họ tên với sđt là gạ được rồi.

Chỉ cần nói "Alo, chào chị ạ, có phải chị XXX không, em gọi từ bên Mobifone với gói nâng cấp..."
 

zymeth199

Đã tốn tiền
Tôi vẫn chưa hiểu cách lừa đảo, tức là bọn lừa đảo phải có id và pass tk ngân hàng mới đăng nhập vào để chuyển tiền mà làm sao lại để lộ những thông tin như vậy được
 
  • Ưng
Reactions: G2D
Top