Nắng nóng liên tiếp phá kỷ lục

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nang-nong-lien-tiep-pha-ky-luc-20230715212326714.htm

Sự kết hợp giữa biến đổi khí hậu do con người gây ra và hiện tượng El Nino đang đẩy nhiệt độ lên ngày càng cao

Một đợt nắng nóng gay gắt và chết người đang càn quét châu Âu, đẩy nhiệt độ lên cao kỷ lục và gây lo ngại nghiêm trọng đối với sức khỏe của người dân, đặc biệt là khi lục địa già đón một lượng lớn du khách.

Nhiều khu vực ở Tây Ban Nha, Pháp, Hy Lạp, Croatia và Ý đều đang đối mặt cái nóng khắc nghiệt khi nhiệt độ tăng lên trên 40 độ C. Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết: "Tình trạng này chỉ mới bắt đầu. Nắng nóng sẽ còn gay gắt và kéo dài".

Ở Ý, nhiệt độ có thể đạt mức cao kỷ lục mới. Theo ESA, nhiệt độ ở các vùng Sardinia và Sicily dự kiến cao gần mức kỷ lục hiện tại của châu Âu là 48,8 độ C. Tại thủ đô Rome, một số du khách đã ngất xỉu trong tuần này do say nắng.

Trong khi đó, hàng chục lính cứu hỏa Croatia được triển khai để dập tắt đám cháy rừng lớn bùng phát gần Grebastica, thị trấn nhỏ kế cận thành phố ven biển Sbenik. Nhiệt độ dự kiến duy trì ở mức khoảng 40 độ C trên toàn khu vực vào tuần tới.

Châu Âu không phải là nơi duy nhất chịu cảnh này. Đợt nắng nóng nguy hiểm kéo dài nhiều tuần ở các vùng phía Tây Mỹ trở nên tồi tệ hơn vào cuối tuần này. Hơn 90 triệu người được cảnh báo đối mặt với nhiệt độ cao.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ nói với đài CNN rằng nhiệt độ tại Thung lũng Chết ở bang California, nơi nóng nhất trên trái đất, có thể lên tới 54,4 độ C trong ngày 16-7. Cũng theo CNN, nắng nóng nguy hiểm kéo dài nhiều tuần qua ở các bang Texas, Florida và Arizona đã buộc nhiều doanh nghiệp và công viên phải đóng cửa hoặc điều chỉnh giờ hoạt động.

Đáng chú ý, nhiệt độ ở TP Phoenix thuộc bang Arizona chạm mức 43 độ C trong ngày thứ 14 liên tiếp hôm 14-7. Khoảng thời gian dài nhất mà TP Phoenix chứng kiến nhiệt độ trên 43 độ C là 18 ngày, ghi nhận vào năm 1974.

.....
 
Back
Top