Nắng nóng tiếp tục trút xuống nhiều nơi

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nang-nong-tiep-tuc-trut-xuong-nhieu-noi-20230516210750664.htm

Trung Quốc bước vào đợt nắng nóng đầu tiên trong năm vào tuần này, với nhiệt độ tối đa tăng lên 37 độ C ở một số khu vực. Tại một số địa phương, bao gồm TP Bắc Kinh và Thiên Tân, các tỉnh Hà Bắc, Hà Nam và khu tự trị Tân Cương, nhiệt độ có thể vượt 35 độ C vào ngày 17-5.

Khu vực phía Bắc tỉnh Sơn Đông có nhiệt độ khoảng 37 độ C trong ngày 16-5 trong khi nhiệt độ cao nhất tỉnh Hà Bắc là tại huyện Tỉnh Hình với 38,3 độ C.

Trong khi đó, nhiều khu vực ở Mỹ tiếp tục hứng chịu nhiệt độ cao kỷ lục trong khoảng thời gian này, từ vùng Tây Bắc xuống các thung lũng của California và lan sang miền Trung Mỹ. TP Hoquiam (bang Washington) ghi nhận mức nhiệt 32,7 độ C, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao nhất mọi thời đại trong tháng 5. Nhiệt độ ở TP Eugene và Portland (bang Oregon) lần lượt là 34,4 độ C và 33,3 độ C.

Nhiệt độ giảm nhẹ vào ngày 16-5 ở một số khu vực như TP Seattle nhưng nắng nóng sẽ quay trở lại vào giữa tuần. Nhiệt độ ở TP Fresno (bang California) dự báo lên đến gần 38 độ C.

Nắng nóng còn tác động cực đoan hơn trên khắp phía Tây của Canada, gây ra hàng chục vụ cháy rừng. Một số thành phố ở tỉnh British Columbia lập kỷ lục mới về nhiệt độ của tháng vào ngày 14-5, đứng đầu là làng Lytton với 36,1 độ C.

Tại Anh, Cơ quan Khí tượng Thủy văn quốc gia (Met Office) cảnh báo nhiệt độ cao hơn vào cuối tháng 5. Trong khi đó, người dân Ấn Độ đang phải trải qua nắng nóng ngột ngạt trên 41 độ C...

Lý giải về đợt nắng nóng hiện nay, Cục Khí tượng Trung Quốc (CMA) ngày 15-5 cho biết El Nino đang hình thành dọc theo đường xích đạo ở phía Đông Thái Bình Dương. Điều này có thể khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong năm nay hoặc năm 2024.

..........
 
Back
Top