NASA chọn nữ phi hành gia da màu đầu tiên lên Trạm vũ trụ

Ngày 26-8, NASA đã chỉ định phi hành gia Jeanette Epps sẽ tham gia sứ mệnh Starliner-1 của NASA. Đây là chuyến bay chở phi hành đoàn đầu tiên của tàu vũ trụ CST-100 Starliner của Boeing trong sứ mệnh tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào năm 2021.

Cô Epps sẽ tham gia cùng nữ phi hành gia kỳ cựu Sunita Williams và nam phi hành gia Josh Cassada của NASA trong chuyến thám hiểm vũ trụ kéo dài sáu tháng.
Đây sẽ là chuyến bay đầu tiên dành cho nữ phi hành gia Epps, người đã lấy bằng cử nhân vật lý năm 1992 tại trường Cao đẳng LeMoyne ở quê hương cô là thành phố Syracuse, bang New York. Cô đã hoàn thành bằng thạc sĩ khoa học năm 1994 và bằng Tiến sĩ kỹ thuật hàng không vũ trụ năm 2000, đều tại Đại học Maryland, College Park.
Trong khi lấy bằng tiến sĩ, Epps là thành viên Dự án Nghiên cứu sinh viên sau đại học của NASA, là tác giả của một số bài báo trên tạp chí và trình bày tại hội nghị về nghiên cứu của cô.
NASA chọn nữ phi hành gia da màu đầu tiên lên Trạm vũ trụ -0
Jeanette Epps, nữ phi hành gia da đen đầu tiên được NASA chọn lựa để tham gia các hoạt động trên Trạm vũ trụ. Ảnh: NASA.
Sau khi hoàn thành chương trình cao học, cô đã làm việc trong một phòng thí nghiệm nghiên cứu trong hơn hai năm, đồng tác giả của một số bằng sáng chế, trước khi được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tuyển dụng.
Cô đã trải qua bảy năm với tư cách là nhân viên tình báo kỹ thuật của CIA trước khi được lựa chọn làm thành viên của lớp phi hành gia vào năm 2009.
Vào tháng 8-2018, NASA đã quyết định giao nhiệm vụ cho hai phi hành gia Williams và Cassada thực hiện sứ mệnh Starliner-1. Chuyến bay vũ trụ này sẽ là chuyến đầu tiên dành cho nam phi hành gia Cassada và chuyến thứ ba của Williams, người đã từng sống trên trạm vũ trụ trong thời gian dài.
https://nhandan.com.vn/khoa-hoc/nasa-chon-nu-phi-hanh-gia-da-mau-dau-tien-len-tram-vu-tru-614580/
 
Top