Nấu nồi phở gà thật ngon cũng kỳ công lắm đó

TrenTungCaySo2

Senior Member

Tôi thích nhất bát phở gà Hà Nội bánh mềm mướt, nước trong vắt, xao động ánh mỡ vàng óng, thịt gà liền da vàng rộm, dậy thơm mùi hành hoa, rau mùi, tương ớt, hạt tiêu.​

Nấu nồi phở gà thật ngon cũng kỳ công lắm đó - Ảnh 1.
Nhiều bà nội trợ Hà Nội tự tin nấu món phở gà


Nói đến nấu phở bò, tôi cũng như nhiều bà nội trợ Hà Nội đa phần có thể hơi thiếu tự tin. Vì nấu phở bò là cả một liên hoàn kỹ nghệ và bí quyết không dễ học hỏi, càng không dễ áp dụng tại gia đình, mặc dù lâu nay các bài dạy nấu phở bò đầy rẫy trên các trang mạng.

Nồi nước dùng phở bò đòi hỏi phải sơ chế xương bò, ninh nấu rất kỳ công hàng ngày, hàng đêm. Sơ ý một chút là nước đục, nước đen. Chênh nhau một chút gia vị hành gừng, hồi quế là mùi vị khác hẳn. Chồng con khen thì cũng phải hiểu là động viên khuyến khích, chứ phở bò nhà khó mà ngon hơn phở bò nhà hàng, mặc dù có thể chất hơn nhờ nhiều xương, nhiều thịt.

Riêng phở gà, ngày nay bà nội trợ Hà Nội nào cũng có thể tự tin thể hiện. Mua độ một cân xương ống lợn, một con gà mái ta, khoảng độ cân rưỡi bánh phở, một nắm hành mùi, mấy quả chanh ớt, tí lá chanh non. Đem về ninh xương lợn, luộc gà gỡ lấy thịt, đem xương gà bỏ tiếp vào xương lợn, ninh tiếp.

Nướng đôi ba củ hành khô cùng một nhánh gừng già, một quả thảo quả, cho vào nước ninh xương. Khi nào xương nhừ thì chắt nước xương hòa nước luộc gà, cho mắm muối.

Chần bánh phở cho vào các bát, bày thịt gà, rắc hành mùi, lá chanh, chan nước dùng, dốc tí hạt tiêu, vắt một múi chanh, cho vài ba miếng ớt tươi cùng thìa tương ớt. Thế là xong bát phở gà rồi đấy. Mời cả nhà xơi luôn cho nóng.

Có thêm mấy cái quẩy nữa thì thật là hoàn hảo cho một buổi sáng chủ nhật quây quần bên gia đình thân thương.

Kể qua thì đơn giản dễ dãi vậy thôi, chứ nấu được nồi phở gà thật ngon, các bà nội trợ Hà Nội cũng phải kỳ công lắm đó.

Xương ống lợn rửa sạch luộc từ nước lã cho đến sôi sùng sục thì đổ nước đi. Rửa sạch xương, cho vào nồi ninh nhỏ nhỏ lửa, mở vung, hớt bọt thường xuyên. Nướng gừng già, hành khô, thảo quả xong thì rửa sạch, đập giập, thêm ít hạt mùi (ngò) rang, bọc tất cả vào miếng vải mỏng đem thả vào cùng nồi hầm xương cùng mắm muối.

Mẹ tôi dặn: "Nướng hành gừng thảo quả cũng chỉ nướng đúng độ vàng già. Nướng kỹ quá lại không rửa kỹ thì khi cho gia vị vào, nước dùng sẽ bị chuyển màu đỏ. Nướng non quá lại thành ra mùi gây gây, ăn đôi khi lợm giọng".

Trong lúc chờ ninh xương, ta sẽ nhặt rửa hành mùi, thái nhỏ. Lá chanh non cũng đem thái chỉ. Khi xương đã ninh đủ độ, chắt nước xương ra hòa lẫn với nước luộc gà, nêm mắm muối cho đậm đà.

Mẹ tôi luôn nhắc: "Phở nào cũng thế, nước dùng phải có muôi nước mắm cốt thật ngon mới dậy mùi thơm. Có nhiều nhà nấu nước dùng phở cứ cho vào chút đường, bảo như thế cho mềm. Nhưng riêng gia đình mình, không là không. Có cho thêm mì chính thì nên cho mì chính hàng Nhật, đắt có gấp đôi mì chính thông thường cũng chớ tiếc".

Nấu nồi phở gà thật ngon cũng kỳ công lắm đó - Ảnh 2.
Mỗi khi đi ăn hàng, tôi thường gọi bát phở gà đùi


Phở gà lâu nay đã trở thành một trong những món ăn sáng phổ biến của người Hà Nội cũng như người các thành phố phía Bắc. Nấu nướng cách rách, nên không phải ai cũng nấu hằng ngày ở nhà. Hơn nữa, ở nhà, các bà mẹ thường nhường con cháu ăn phở gà đùi, còn gọi là phở thịt gà đen, còn bản thân ăn thịt gà lườn, còn gọi là thịt gà trắng. Bởi vậy có lúc ra phố, tôi cũng gọi một bát phở đùi thật oách.

Giờ một bát phở đùi ăn được cũng phải dăm chục nghìn đồng. Còn có những bát đặc biệt 70.000 - 80.000 đồng, hay cả trăm nghìn đồng. Nào thêm miếng đầu cánh, nào thêm khúc phao câu, nào thêm lòng tràng trứng...

Nét đặc biệt nhất của phở gà Hà Nội so với phở gà các vùng miền khác chính là ở mùi vị nồi nước dùng thơm nức mà rất thanh nhẹ. Bởi vậy mới nói, thần thái bát phở gà Hà Nội cũng không phải dạng vừa đâu.

https://dulich.tuoitre.vn/nau-noi-pho-ga-that-ngon-cung-ky-cong-lam-do-20211113115052081.htm
 

nguyễn kim

Senior Member
Hỏi thật các anh team phở truyền thống, tinh hoa văn hóa ẩm thực, chê bai các biến tấu của phở thì có nhận xét gì về phở gà không nhỉ, khi từ thịt đến nước dùng nó khác hẳn phở bò truyền thống
5RqFJEX.png
thì nó gọi tên là phở gà, phở xào, phở chua Lạng Sơn, phở cuốn, phở khô GL cho chệch tên vs phở bò truyền thống vì nó thành món khác rồi.
Xưa có ai hình như Chelsea4 bảo là mỗi vùng cứ gọi quách cái tên khác nhau đi,
Muốn ăn pizza phở hay phở mắm tôm, phở xào rau muống, thạch phở cũng đc.
thik thì cứ việc gọi súp bò hay phở hủ tíu gì gì đó là hết cãi nhau, mệt mỏi.
Sang Tây thì nó nấu khác hẳn bên ta rồi, nó cũng k còn là phở VN nữa.


Bên thớt này phở ở Đài Loan cho cả rau muống, rau lang vào phở bò này
https://voz.vn/t/to-pho-bo-yue-nan-niu-rou-he-fen-xua-di-hoi-lanh-chieu-dong-o-dai-loan.429694/
Tô phở bò Yue Nan Niu Rou He Fen xua đi hơi lạnh chiều đông ở Đài Loan
du-khong-tron-vi-nhu-pho-bo-nhung-to-yue-nan-niu-rou-he-fen-o-zhi-xue-cung-giup-voi-noi-nho-vi-pho-giua-mot-mien-que-nuoc-ngoai--tmh-16363467094851902238891.jpg


Mà t từ bé k thik ăn phở lắm, thik bún hơn nhưng thiên hạ cứ hay thik cãi nhau về phở hoài, nói về bún riêu đi, chưa thấy cãi nhau nhiều :shame:
 
Last edited:

Balanha

Senior Member
thì nó gọi tên là phở gà, phở xào, phở chua Lạng Sơn, phở cuốn, phở khô GL cho chệch tên vs phở bò truyền thống vì nó thành món khác rồi.
Xưa có ai hình như Chelsea4 bảo là mỗi vùng cứ gọi quách cái tên khác nhau đi,
Muốn ăn pizza phở hay phở mắm tôm, phở xào rau muống, thạch phở cũng đc.
thik thì cứ việc gọi súp bò hay phở hủ tíu gì gì đó là hết cãi nhau, mệt mỏi.
Sang Tây thì nó nấu khác hẳn bên ta rồi, nó cũng k còn là phở VN nữa.
Mà t từ bé k thik ăn phở lắm, thik bún hơn nhưng thiên hạ cứ hay thik cãi nhau về phở hoài, nói về bún riêu đi, chưa thấy cãi nhau nhiều :shame:
Thật, mà ở SG thì thấy ít, chứ ở NT mình thì các quán nó ghi rõ phở Nam, phở Bắc luôn, khác từ sợi phở cho đến nước dùng, khỏi cãi nhau. Bún riêu thì ở NT đa số là riêu thịt xay với tép, trứng, ra HN thì mới ăn riêu cua ấy, hồi đó cứ thấy sao cả tô có 1 nhúm riêu tí xíu thì sao ăn đủ tô bún
5RqFJEX.png
 

Monkey D. Walk

Senior Member
Phở gà bị phở bò nó áp đảo hòa toàn rồi :big_smile:
Giờ nhiều quán nó chỉ bán bò thôi. Cơ bản thịt gà kể cả gà ta ăn không có vị đậm đà như thịt bò. Phở gà thì người quen ăn nhạt như mình còn thấy ngon chứ đa phần sẽ thích bò hơn :big_smile:
 

nguyễn kim

Senior Member
Thật, mà ở SG thì thấy ít, chứ ở NT mình thì các quán nó ghi rõ phở Nam, phở Bắc luôn, khác từ sợi phở cho đến nước dùng, khỏi cãi nhau. Bún riêu thì ở NT đa số là riêu thịt xay với tép, trứng, ra HN thì mới ăn riêu cua ấy, hồi đó cứ thấy sao cả tô có 1 nhúm riêu tí xíu thì sao ăn đủ tô bún
5RqFJEX.png
phở Nha Trang vị kiểu gì nhỉ? có giống phở SG ko?
Bún riêu Nha Trang có rẻ k nhỉ? đầy đủ huyết, giò heo, bò ốc ko?

Riêu thì gọi tên chung mấy thứ canh riêu cá, lẩu riêu cua, bún riêu tôm.
Cua đồng chắc lên giá nên mấy quán ở thủ đô nó hà tiện, độn thêm đậu hũ xay vào. Bún chỉ có riêu cua đậu có 10k, 15k/ tô thôi, cho nhiều cua vs ốc thì họ lỗ.
độn thêm 1 đống bò, giò tai vào thì 20-30k. H còn có biến thể bún riêu cua bề bề (tôm tích) + chả mực, chả cá nữa thành 35k-40k.
Tự nấu lấy lẩu riêu cua, ốc, bắp bò, sườn sụn, giò tai, cút lộn... ăn cho sạch mà rẻ :shame: Riêu chọn con cua còn sống bò lổm ngổm xay ra cho yên tâm đỡ ăn phải cua chết :shame:
 

Balanha

Senior Member
phở Nha Trang vị kiểu gì nhỉ? có giống phở SG ko?
Bún riêu Nha Trang có rẻ k nhỉ? đầy đủ huyết, giò heo, bò ốc ko?

Riêu thì gọi tên chung mấy thứ canh riêu cá, lẩu riêu cua, bún riêu tôm.
Cua đồng chắc lên giá nên mấy quán ở thủ đô nó hà tiện, độn thêm đậu hũ xay vào. Bún chỉ có riêu cua đậu có 10k, 15k/ tô thôi, cho nhiều cua vs ốc thì họ lỗ.
độn thêm 1 đống bò, giò tai vào thì 20-30k. H còn có biến thể bún riêu cua bề bề (tôm tích) + chả mực, chả cá nữa thành 35k-40k.
Tự nấu lấy lẩu riêu cua, ốc, bắp bò, sườn sụn, giò tai, cút lộn... ăn cho sạch mà rẻ :shame: Riêu chọn con cua còn sống bò lổm ngổm xay ra cho yên tâm đỡ ăn phải cua chết :shame:
Phở bắc thì như bao chỗ khác thôi, cũng không quá khác phở Hà Nội, còn phở nam thì sợi như sợi hủ tíu á, vị hơi ngọt ngọt nữa. Bún riêu thì rẻ, mà chỉ có riêu thịt, chả heo, chả cá, xương chứ không có bò, ốc, giò heo đâu. Đa phần cỡ 20k, 30k là no rồi, cơ mà toàn nghe mẹ kêu người ta dùng thịt thừa, vụn, tật để xay làm riêu nên cũng rén, không dám ăn nhiều
5RqFJEX.png
 

Balanha

Senior Member
con gà cục tác lá chanh mà:shame:
Chắc thím trên troll mấy vụ cà khịa phở 2 miền ấy. Team truyền thống luôn kêu cho tương đen, tương đỏ các thứ vào làm mất vị nước phở được chủ quán kỳ công nấu mà
nEFecFa.png
 

nguyễn kim

Senior Member
Phở bắc thì như bao chỗ khác thôi, cũng không quá khác phở Hà Nội, còn phở nam thì sợi như sợi hủ tíu á, vị hơi ngọt ngọt nữa. Bún riêu thì rẻ, mà chỉ có riêu thịt, chả heo, chả cá, xương chứ không có bò, ốc, giò heo đâu. Đa phần cỡ 20k, 30k là no rồi, cơ mà toàn nghe mẹ kêu người ta dùng thịt thừa, vụn, tật để xay làm riêu nên cũng rén, không dám ăn nhiều
5RqFJEX.png
bún riêu Nha Trang cho chả cá gì nhỉ?
 

nguyễn kim

Senior Member
Thì cái chả cá Nha Trang chứ chả gì thím, nó xay mấy loại cá biển ấy, chứ không phải chả cá thác lác đâu, hình minh họa nè
bun-rieu-1.jpg
chả cá biển có tanh k nhỉ? Nhiều người bị ruột kích thik kị mùi tanh, chả cá thu nhiều khi phải cho thì là, tiêu, hành khô vào át đi mới ăn đc?
 

darkcloud09

Senior Member
:big_smile:ủa ăn phở gà hà nội phải nặn chanh vô nữa hả, vậy còn gì là nước phở nữa
Cho ít để có ít vị chua với thơm của chanh thôi chứ ông cho nhiều thì uống nước chanh là đúng rồi
Mình ăn phở lúc nào cũng 1/4 chanh (tùy quả), 2 lát ớt với 1 giọt tương ớt phở cho nó có đủ vị
 

Balanha

Senior Member
chả cá biển có tanh k nhỉ? Nhiều người bị ruột kích thik kị mùi tanh, chả cá thu nhiều khi phải cho thì là, tiêu, hành khô vào át đi mới ăn đc?
Không tanh đâu thím, chả cá NT mình chưa gặp loại cho thì là bao giờ, mình chỉ đến khi ra HN, ăn chả cá Lã Vọng mới biết thì là là cây gì ấy
yh96EZf.png

Chủ yếu thấy cho nhiều tiêu, với nếu sợ tanh nữa thì đừng ăn hấp, ăn chả chiên thôi là chẳng còn mùi gì, ăn với cái nước chấm ớt chưng sệt sệt ngon tê tái
59S2vtW.png
 

hdpdp11

Đã tốn tiền
Phở gà bị phở bò nó áp đảo hòa toàn rồi :big_smile:
Giờ nhiều quán nó chỉ bán bò thôi. Cơ bản thịt gà kể cả gà ta ăn không có vị đậm đà như thịt bò. Phở gà thì người quen ăn nhạt như mình còn thấy ngon chứ đa phần sẽ thích bò hơn :big_smile:
Phở gà bán chuẩn ăn ngậy ngon ngọt lắm ko nhạt đâu. Mé lần nào ăn phở lưng vs cánh ở quán ruột cũng phê lòi :3
 
Top