NBCNews-Dịch-Vào đêm bầu cử, nước Mỹ căng thẳng đến khó tin

Bởi Alex Seitz-Wald

WASHINGTON - Nhà Trắng đã được tăng cường bảo vệ , Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được triệu tập , và doanh số bán súng đang tăng mạnh .

Vào trước thềm một cuộc bầu cử quan trọng, một quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc đang ở bên bờ vực khi họ chìm sâu hơn vào một đại dịchnạn thất nghiệp hoành hành . Đất nước nín thở dự đoán những gì một số lo sợ có thể là sự phá vỡ luật pháp và trật tự hoặc dân chủ tùy thuộc vào những gì xảy ra vào thứ Ba.

Trung tâm thành phố Washington có cảm giác như một thành phố đang chuẩn bị cho một cuộc bao vây vào ngày thứ Hai khi những con phố nhộn nhịp bình thường của thủ đô đã biến thành một thị trấn ma ván ép với những mặt tiền bằng ván ép và những vỉa hè lộng gió.

Thị trưởng Muriel Bowser cho biết tại một cuộc họp báo tuần trước : “Chúng tôi không khuyên bạn nên đỗ xe hoặc lái xe vào trung tâm thành phố .

Xe buýt du lịch trống trải qua. Những chiếc vòng cổ đã được lấy ra khỏi cửa sổ cửa hàng trang sức. Và những giá áo phông ủng hộ Tổng thống Donald Trump hoặc Joe Biden vẫn chưa bán được trong một cửa hàng lưu niệm với một tấm biển lớn trên cửa sổ có mái che cho người qua đường biết "Chúng tôi đang mở cửa!"

Alex Quintero, người đã làm việc để tàu lên một tòa nhà văn phòng, nói rằng trong 30 năm của mình trong xây dựng tại khu vực Washington, ông chưa bao giờ nhìn thấy rất nhiều gỗ dán trên mặt tiền trung tâm thành phố. "Đôi khi chúng tôi gặp khó khăn khi tìm nó trong các cửa hàng," anh nói. "Còn rất nhiều việc phải làm."

Và không chỉ có Washington. Cụm từ tìm kiếm liên quan đến bầu cử tăng cao nhất trên Google hôm thứ Hai là "các thành phố tham gia bầu cử", trong khi "bạo loạn trong ngày bầu cử" cũng nằm trong top 10. Các cuộc thăm dò cho thấy cứ 10 cử tri thì có 6 người nói rằng đất nước đang đi sai hướng và Ngày càng có nhiều người lo ngại về việc bị sa thải , trong khi nền kinh tế tiếp tục khó khăn và số người tìm kiếm trợ cấp thất nghiệp vẫn ở mức cao trong lịch sử.

Jon Stokes, phó tổng biên tập của ThePrepared.com , một trang web giúp mọi người chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp, cho biết anh ấy nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng khi cuộc bầu cử sắp diễn ra và số trường hợp Covid-19 tăng lên.

"Có một sự gia tăng rất nghiêm trọng về lo lắng xung quanh mọi thứ," ông nói.

Trang web đã có một lượng truy cập tăng đột biến trong những ngày đầu của đại dịch, khi mọi người đang tìm kiếm thông tin về việc dự trữ thực phẩm và nguồn cung cấp, nhưng sự tăng đột biến gần đây cũng bao gồm sự quan tâm đến phòng thủ gia đình và súng. "Tôi nghĩ rằng những thứ súng ống có liên quan đến các sự kiện chính trị," ông nói.

Doanh số bán súng đã tăng vọt trong nhiều tháng. Các dữ liệu mới nhất của FBI cho thấy 3,3 triệu kiểm tra lý lịch presale súng trong tháng Mười, tăng từ mức trung bình 2,16 triệu cho cùng tháng trong 5 năm trước.

201028-election-boards-windows-wells-fargo-se-211p_6f0ccdf49d6af82b3343f6e287a875b0.fit-560w.jpg

Các tấm gỗ bảo vệ được đặt ở mặt trước của một Hiệu thuốc CVS gần Nhà Trắng
vào thứ Tư. Các doanh nghiệp đang chuẩn bị cho các cuộc biểu tình có thể xảy ra sau
cuộc bầu cử tổng thống. Sarah Silbiger / Getty Images
Laurie Paul, một nhà tâm lý học tại khu vực Washington, cho biết cô đã thấy sự gia tăng đáng lo ngại xung quanh cuộc bầu cử và các mối quan hệ căng thẳng trong các gia đình hỗn hợp về chính trị.

"Thời gian lớn," cô nói. "Họ đã nói về việc họ cảm thấy bồn chồn hoặc lo lắng như thế nào và khó tập trung vào công việc như thế nào."

Cuộc bầu cử diễn ra trùng hợp với sự gia tăng mạnh mẽ các trường hợp Covid-19 và thời tiết lạnh giá, điều này sẽ khiến mọi người khó gặp gia đình và bạn bè hơn, và nó diễn ra sau nhiều tháng phân biệt chủng tộc mà Paul và các nhà tâm lý học khác gọi là "ba đại dịch" căng thẳng - virus, bầu cử và phân biệt chủng tộc - đặc biệt là đối với người da màu.

Stephen Stein, một nhà tâm lý học hành nghề, người đã từng là chủ tịch của Hiệp hội Tâm lý DC, cho biết anh ấy đã nhận được cuộc gọi từ những người mà anh ấy không làm việc cùng trong 20 năm.

Ông nói: “Cả ba điều này kết hợp với nhau và tạo ra cảm giác sợ hãi và cô lập.

Nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ cho thấy 68% người Mỹ nói rằng cuộc bầu cử là một nguồn căng thẳng đáng kể trong cuộc sống của họ - một sự gia tăng đáng kể so với 52% những người đã nói như vậy vào năm 2016. Và cảm giác đang vượt qua sự chia rẽ chính trị, với 76% đảng viên Dân chủ, 67% đảng viên Cộng hòa và 64% đảng viên độc lập báo cáo căng thẳng liên quan đến bầu cử.

Arthur Evans Jr., Giám đốc điều hành của hiệp hội cho biết: “Đây là một năm không giống với bất kỳ năm nào khác trong ký ức sống.

Các nhà nghiên cứu của Dự án Dữ liệu Sự kiện và Địa điểm Xung đột Vũ trang và MilitiaWatch đã công bố một báo cáo chung vào tuần trước cảnh báo về "hoạt động dân quân gia tăng trong giai đoạn bầu cử và sau bầu cử" trên khắp cả nước.

Và các nhóm chống phát xít và chống phân biệt chủng tộc cánh tả cũng đang chuẩn bị, với một nhóm tổ chức một cuộc biểu tình lớn gần Nhà Trắng vào đêm bầu cử, nói rằng họ "sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ nền dân chủ."

Trên khắp đất nước, lo lắng và sợ hãi đang lan tràn, đặc biệt là trong số các đảng viên Đảng Dân chủ vẫn bị đe dọa bởi sự mất mát bất ngờ của họ vào năm 2016, những người hiện lo sợ rằng Trump và những người ủng hộ ông có thể sử dụng bạo lực hoặc các biện pháp ngoại pháp khác để bám lấy quyền lực.

Beth DeBruyn, 54 tuổi, một bà mẹ hai con đến từ Delaware County, Pennsylvania, cho biết hôm thứ Sáu rằng cô nghĩ Biden cần một "chiến thắng không thể chối cãi" để mọi chuyện kết thúc suôn sẻ.

"Tôi chưa bao giờ trải qua cảm giác này xung quanh một cuộc bầu cử," cô nói. "Thật là căng thẳng. Tôi nóng lòng chờ đợi cuộc bầu cử đến đây."

Dave Litko, 61 tuổi, ở McKeesport, Pennsylvania, người đã không bỏ phiếu vào năm 2016, cho biết ông quyết định bỏ phiếu cho Biden năm nay vì ông nói rằng ông "sợ rằng Trump có xu hướng muốn trở thành tổng thống suốt đời."

Kenneth Barton Jr., 70 tuổi, một kỹ sư đã nghỉ hưu từ Alpharetta, Georgia, ngoại ô phía bắc Atlanta, nói rằng bất kể ai thắng, sẽ mất nhiều năm để "thoát khỏi" căng thẳng chủng tộc bùng nổ trong chính quyền Trump. .

"Không có gì ngạc nhiên đối với tôi khi có những người như Proud Boys ngoài kia", Barton, người Da đen và ủng hộ Biden, nói về nhóm cực đoan cực hữu. "Điều làm tôi ngạc nhiên là có bao nhiêu người trong số họ."

Nhiều bang đã sử dụng lực lượng Vệ binh Quốc gia để giúp các nhân viên thăm dò hỗ trợ cảnh sát trong trường hợp có các cuộc biểu tình lớn. Và các thành phố như Denver đã kêu gọi các doanh nghiệp chuẩn bị cho tình trạng bất ổn dân sự.

Walmart, nhà bán lẻ lớn nhất quốc gia, tuần trước cho biết họ đang rút súng và đạn dược khỏi các kệ hàng của mình, nhưng họ đã đảo ngược quyết định hôm thứ Sáu, nói rằng họ mong đợi bất kỳ tình trạng bất ổn nào sẽ bị cô lập về mặt địa lý.

Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, một tổ chức phi lợi nhuận thường hoạt động ở các nước đang phát triển và các vùng nóng toàn cầu, đã cảnh báo trong một báo cáo gần đây rằng "các thành phần gây ra tình trạng bất ổn đang hiện diện".

Nhóm này cảnh báo trong một báo cáo: "Khu vực bầu cử bị phân cực, cả hai bên đều đóng khung là hiện hữu, các tác nhân bạo lực có thể làm gián đoạn quá trình và tranh chấp kéo dài.

Nhưng đối với những người ủng hộ Trump, lo lắng phổ biến là đảng Dân chủ sẽ dẫn dắt đất nước đi theo chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản, bất chấp kỷ lục bốn thập kỷ của Biden là một người ôn hòa.

Michael Bieda, 53 tuổi, người Arizona, đeo kính râm màu xanh và mặc áo "Chủ nghĩa xã hội", người đã tham dự một cuộc biểu tình của Trump ở khu vực Phoenix, cho biết: "Tôi nghĩ chủ nghĩa cộng sản là một con rắn tiềm ẩn rất nhiều chính trị ngày nay, thường là phe Dân chủ".

Paul, nhà tâm lý học, nói rằng mặc dù cô ấy thường làm việc với những khách hàng lo lắng để đặt xu hướng sợ thảm họa của họ vào bối cảnh, nhưng bây giờ khó làm hơn khi sự suy sụp trong xã hội dường như không còn xa vời.

"Tôi cảm thấy có nhiều lo lắng là thực tế, vì vậy tôi thực sự phải thay đổi chiến lược của mình", cô nói.

Khi một khách hàng nói rằng anh ta sẽ đảm bảo đổ đầy bình xăng trong xe của mình trước đêm bầu cử, đề phòng trường hợp đó, cô ấy tự nghĩ rằng đó không phải là một ý kiến tồi và bản thân cô ấy cũng có thể làm như vậy.

alex-seitz-wald-circle-byline-template_1b06abfc0426d7f54a40ad522ad6a22e.focal-100x100.jpg
Alex Seitz-Wald
Alex Seitz-Wald là phóng viên chính trị cấp cao của NBC News.

https://www.nbcnews.com/politics/20...untry-just-unbelievably-stressed-out-n1245841
 
Top