nCoV có thể sống trên cá hồi hơn một tuần

demon0989

Senior Member

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc phát hiện nCoV có thể tồn tại hơn một tuần trên bề mặt cá hồi tươi ướp lạnh.

Nghiên cứu được công bố trên trang web biorxiv.org hôm 7/9, cho thấy nCoV có khả năng lây nhiễm trong vòng 8 ngày ở nhiệt độ 4 độ C. Ở 25 độ C (nhiệt độ phòng), nCoV sống hai ngày.

Để nghiên cứu, các chuyên gia mua một con cá hồi từ Quảng Châu, cắt thành từng mẫu thịt và cho lây nhiễm nCoV. Sau đó, họ bảo quản chúng ở nhiệt độ khác nhau. Mỗi ngày, một mẫu được đem xét nghiệm để xem liệu virus có lây nhiễm sang tế bào khỏe mạnh khác hay không.

Các chuyên gia trước đó cho rằng nhiệt độ càng thấp, mầm bệnh tồn tại càng lâu, song chưa thể kết luận liệu cá hồi có phải nguồn lây Covid-19 hay không. Nghiên cứu mới đã xác nhận khả năng trên.

Điều này làm dấy lên lo ngại về mầm bệnh từ sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt là khi các loại cá hồi chất lượng cao có thể được vận chuyển khắp thế giới chỉ trong vài ngày. Theo Cơ quan Đánh bắt Thủy hải sản Chile, cá hồi có thể đến Thượng Hải chỉ trong hơn hai ngày.

Cá hồi nhập khẩu tại Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Cá hồi nhập khẩu tại Trung Quốc. Ảnh: Shutterstock

Tiến sĩ Dai Manman, đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Trong điều kiện như vậy, cá nhiễm virus từ quốc gia này có thể dễ dàng xâm nhập vào quốc gia khác trong vòng một tuần. Nó được coi là một trong những nguồn lây quốc tế, đòi hỏi công tác kiểm tra nghiêm ngặt. Xét nghiệm nCoV cần trở thành quy định mới trong xuất nhập khẩu".

Hai đợt bùng phát lớn nhất của Trung Quốc, tại Vũ Hán và Bắc Kinh, đều là bắt nguồn từ các chợ hải sản ẩm ướt. Mầm bệnh được phát hiện lần đầu vào cuối năm ngoái, ở chợ Hòa Nam. Đến giữa tháng 6 năm nay, virus một lần nữa quay trở lại ở khu chợ Tân Phát Địa, trên thớt thái cá hồi của tiểu thương.

....................................................................................................................
 
Top