nCoV đã biến chủng

teri.nk79

Đã tốn tiền
Thứ tư, 11/3/2020, 17:34 (GMT+7)
nCoV đã biến chủng
Italy đã xác định được 4 biến chủng nCoV trên các bệnh nhân nước này, khác với chủng virus được xác định tại Vũ Hán (Trung Quốc).

Thông tin về sự biến đổi gene nCoV được Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 công bố trong cuộc họp sáng 11/3.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, "bệnh nhân 17" từ Italy về Việt Nam và "bệnh nhân 20" lây nhiễm từ "bệnh nhân 17", có biểu hiện viêm phổi rõ nét, bao gồm viêm phổi kẽ. Triệu chứng của hai bệnh nhân này nặng hơn so với các bệnh nhân người Anh.

Hôm 3/3, Tiến sĩ Xiaolu Tang thuộc Đại học Bắc Kinh và cộng sự công bố nghiên cứu cho thấy nCoV đã có 2 biến chủng. Theo báo cáo đăng trên tạp chí National Science Review, kết quả phân tích hệ gene của 103 bệnh nhân mắc Covid-19 thể hiện nCoV tiến hóa thành hai loại chính - ký hiệu là L và S với đặc trưng là hai SNP khác nhau. SNP là một thay đổi trên chuỗi trình tự ADN, chiếm một tỷ trọng đủ lớn (trên 1%) trong cộng đồng.

Dù loại L (chiếm 70%) phổ biến hơn loại S (chiếm 30%), nhóm nghiên cứu nhận thấy loại S có trước. Loại L xuất hiện nhiều hơn trong giai đoạn đầu của dịch bệnh ở Vũ Hán, xác suất của chúng giảm dần từ đầu tháng 1/2020. Sự can thiệp của con người có thể tạo ra áp lực chọn lọc lớn hơn đối với loại L, khiến chúng lan nhanh và mạnh hơn. Ngược lại, loại S xuất hiện sớm và tấn công con người ít hơn, có xác suất tương đối ngày càng tăng do áp lực chọn lọc yếu hơn.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa rõ liệu loại L tiến hóa từ loại S ở người hay ở vật chủ trung gian. Họ cũng không biết chắc liệu độc lực của loại L có cao hơn loại S hay không.
"Bệnh nhân 17" đã đến London (Anh), Milan (Italy), đi tàu sang Paris (Pháp) trước khi trở về Việt Nam. Ngày 28/2 cô gái ho, đau mỏi người, không rõ sốt thời gian đầu ủ bệnh. Bác gái và lái xe riêng lây nhiễm từ "bệnh nhân 17", được ghi nhận là "bệnh nhân 19" và "bệnh nhân 20".

Đến trưa 11/3, thế giới ghi nhận 114.191 người mắc nCoV; 4.019 người tử vong. Nhiều nước châu Âu có số người nhiễm tăng nhanh như Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Đức.

Đến 16h ngày 11/2, Việt Nam ghi nhận 35 ca Covid-19, trong đó 16 ca đã khỏi, 19 ca mới trong sáu ngày qua. Trong số bệnh nhân mới có 11 du khách nước ngoài đến Việt Nam trên chuyến bay VN54, sau đó di chuyển đến nhiều nơi như Lào Cai, Quảng Ninh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng.

Viết Tuân
Code:
https://vnexpress.net/suc-khoe/ncov-da-bien-chung-4067764.html
 
Top