Nem nướng Nha Trang hút khách Hà Nội

Something Else

Senior Member
Món nem nướng nổi tiếng của phố biển được biến tấu ít nhiều để phù hợp với khẩu vị người Bắc.

Nem nướng là đặc sản phổ biến với người dân địa phương và du khách đến Nha Trang. Món có nguồn gốc từ Ninh Hòa, một huyện cách thành phố khoảng 30 km, vài năm gần đây trở thành món ăn được giới trẻ Hà Nội yêu thích.

Nguyên liệu và hình thức gần như tương đồng, nhưng món ăn này khi đến đất Bắc lại có hương vị riêng. Một suất nem nướng Nha Trang ở Hà Nội bao gồm nem nướng, chả ram, bánh phở, xoài, dưa chuột, nộm chua ngọt, rau sống và nước chấm. Trên tay bánh đa nem, thực khách gắp các nguyên liệu, cuốn tròn lại rồi quệt vào bát nước chấm đặc sệt. Cắn một miếng, cảm nhận được vị tươi mát của rau, mềm thơm của nem nướng, giòn rụm của chả ram và bùi bùi của nước chấm là điểm thu hút thực khách.

Trong hình là hai suất nem nướng Nha Trang đầy đủ ở Hà Nội dành cho hai người, có giá 70.000 đồng. Ảnh: Ngân Dương.


Trong hình là hai suất nem nướng Nha Trang đầy đủ ở Hà Nội dành cho hai người, có giá 70.000 đồng. Ảnh: Ngân Dương.

Chất lượng món ăn phụ thuộc vào phần nem và nước chấm đi kèm, đây cũng được xem là yếu tố khiến mỗi quán trở nên khác biệt. Nem được làm từ thịt lợn xay nhuyễn, ướp thêm gia vị. Sau đó, thịt được chia thành từng miếng lớn, nướng dưới vỉ sắt và than hoa. Khi đã chín, nem được cắt thành các miếng nhỏ bằng ngón tay trỏ. Mỗi miếng nem lớn cắt ra dùng được cho khoảng 9 - 10 suất, khác với nhiều quán ở Nha Trang, nem được cuốn vào thanh tre và nướng, sau đó cắt làm đôi.

Bên cạnh đó, nước chấm cũng là yếu tố quyết định hương vị món ăn. Vị béo, thơm, ngọt, của nước chấm là "chất xúc tác" cho cuốn nem nướng mà hầu như thực khách nào cũng phải xin thêm bát nữa mới đủ. Nước chấm bắt mắt với màu vàng đất, điểm thêm một ít hành phi thơm nức bên trên. Khi ăn, thực khách có thể vắt thêm quất và sa tế cho phù hợp với khẩu vị.

Nếu quán chọn được phần thịt lợn tươi, đủ cả mỡ cả nạc thì sẽ có mẻ nem ngon và thơm. Ảnh: Duongvux.

Nếu quán chọn được phần thịt lợn tươi, đủ cả mỡ cả nạc thì sẽ có mẻ nem ngon và thơm. Ảnh: Duongvux.

Mỗi quán có một kiểu pha chế khác nhau nhưng nguyên liệu chính để làm nước chấm thường gồm thịt lợn băm, đường, muối, tỏi, ớt và một số gia vị khác. "Từ lúc bán đến giờ tôi phải thay đổi nước chấm rất nhiều lần, hỏi ý kiến từng khách hàng đến ăn. Ban đầu, tôi pha gần giống ở Nha Trang, dùng thêm tôm, nước mắm nhưng ở ngoài này khách ăn không hợp, bị chê nhiều. Rồi tôi đi ăn thử một số quán khác hoặc những nơi đã bán lâu năm, về sáng tạo thêm thì ra công thức như bây giờ", chị Lê Na, chủ một quán nem nướng cho hay. Nước chấm tại quán của chị hiện nay làm từ thịt lợn xay, cà chua, thêm gia vị và dầu điều để tạo màu.

"Thực ra gọi là nem nướng Nha Trang, nhưng nguyên liệu, nước chấm và nem cũng có nhiều phần khác. Bán ở đâu sẽ phải thay đổi để phù hợp với khẩu vị người ở đấy. Cũng có vài người nói nem nhà tôi không giống ở Nha Trang, nhưng quan trọng là phần đông khách Hà Nội vẫn thích", chị Lê Na bày tỏ. Chị là người Quảng Bình, sau khi lập nghiệp với nhiều món ăn như ốc, nem lụi... chị bắt đầu bán nem nướng Nha Trang từ năm 2018. Mỗi ngày, quán bắt đầu chuẩn bị nướng thịt, nấu nước chấm, rửa rau... từ 7 giờ sáng, phục vụ đến khoảng 9 – 10 giờ tối.






Những quán nem nướng tập trung nhiều ở khu vực Xuân Thủy, Bách Khoa, Chùa Láng... nơi có nhiều trường đại học.

https://vnexpress.net/nem-nuong-nha-trang-hut-khach-ha-noi-4112075.html
 

mrs21102

Senior Member
món nem nướng ninh hoà này ăn quán lụp xụp khá là dơ. Thịt tả bí lù xay ra mà quán lười không vệ sinh máy thì ăn rất dễ bị đau bụng.
 

mrs21102

Senior Member
Đây là chả nướng mà. Nem # chả # giò đéo hiểu sao bọn trong đấy hay bị lẫn nhỉ. Thịt trần ướp thì phải gọi là chả chứ nem là thế lol nào. Giờ món mn ra ngoài này theo lũ siêu thị nên từ ngữ lẫn lộn hết cả.

khác nhau về vùng miền thôi mai fen. làm gì căng thế. Đâu phải ai cũng thích dùng từ toàn dân.

gọi là nem nướng trc 1975 rồi nên dân k muốn thay đổi.
 

AyaBrea

Senior Member
Quán quá bình thường, không gian bình thường, đồ ăn cũng bình thường chả có biến tấu mới mẻ gì mà cũng lên báo
 

taoacckhokhanlam

Senior Member
Nha Trang món ngon nên thử: nem nướng, cơm gà, bánh căn, bánh xèo, bánh canh chả cá | lòng cá, lẩu mực, hải sản, bún riêu, kem plan, gỏi bò khô, tàu hũ đá, cafe Hoàng Tuấn, ghẹ 45kg :shame:
Btw, nước chấm nem cuốn ở NT thấy khác ở chỗ khác, ngon hơn nhiều. Nên thử.
 
Last edited:

paperone

Senior Member
Nem nướng nha trang thấy có mỗi hắt 2 ô chỗ ngõ 130, nước chấm đỉnh vl @@
Không biết có chỗ nào như thế không các thím
Giờ về quê rồi mà thỉnh thoảng có việc vẫn phải ghé qua làm đôi suấto_Oo_O
 

khimatro

Senior Member
Ở HN nhiều khi thèm mấy món cuốn kiểu này đi tìm lòi mắt, đành ăn nhà hàng Phú cường - hay bị đau bụng
kH9BFd2.gif
 

DarkRaven

Senior Member
Thường ăn ở Đặng Văn Quyên

Nha Trang cũng có món bánh căn, ai tới ăn cũng khen ngon mà vào SG không ai mở quán cả.
 
Top