'Nên dừng dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1, 2'

kojin

Senior Member
Vừa không hiệu quả lại mất nhiều thời gian, công sức, nhiều phụ huynh cho rằng các địa phương nên dừng việc áp dụng hình thức dạy học trực tuyến đối với trẻ lớp 1, 2.

Trao đổi với Zing, PGS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm khoa Các Khoa học Giáo dục, ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), ủng hộ thông báo của Sở GD&ĐT Hải Phòng về việc dừng triển khai dạy trực tuyến đối với học sinh khối 1,2. Đây là cách làm hợp lý trong điều kiện học sinh nghỉ thời gian ngắn.

Học sinh lớp 1, trường Tiểu học Bùi Thị Xuân (TP Vũng Tàu) làm bài tập trực tuyến do giáo viên chủ nhiệm lớp giao với sự hỗ trợ của phụ huynh. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.Học sinh đến trường mùa dịch. Ảnh: Q.T

Chưa đọc thông viết thạo sao có thể học online?​

Theo ông Vũ Văn Trà, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, địa phương này dừng dạy trực tuyến với lớp 1, 2 xuất phát từ việc các em còn quá nhỏ để có thể tự thao tác với các thiết bị học tập như laptop hoặc điện thoại thông minh, đăng nhập vào các lớp học. Bố mẹ đi làm, không thể ở bên cạnh hỗ trợ con, chưa kể những tình huống không an toàn khi học sinh nhỏ tuổi tự dùng thiết bị điện tử, ổ cắm, nguồn điện.

Đây không chỉ là câu chuyện riêng của Hải Phòng. Nhiều phụ huynh ở địa phương khác cho biết họ cũng đau đầu khi con mới học lớp 1, 2 mà phải học online do trường yêu cầu.

Chị Thanh Thư (quận Đống Đa, Hà Nội), nói sau Tết, vợ chồng chị đi làm lại, nhưng con trai học lớp 1 được nghỉ, ở nhà học online. Vợ chồng chị nhờ bà ngoại ở quê lên trông con trong thời gian này. Bà đã lớn tuổi, không thể giúp cháu học trực tuyến, dẫn đến nhiều tình huống dở khóc, cười.

“Tôi thấy rất phi lý là con chưa đọc thông viết thạo thì học online thế nào. Một tuần vừa rồi, tôi làm việc cũng không yên tâm. Tôi đang trong giờ làm việc, bà ngoại gọi báo con bị thoát ra khỏi lớp. Một lúc sau, con lại la toáng lên là không nghe thấy cô nói gì, bà không biết giúp cháu thế nào”, chị Thư kể.
...............................................................................

Đề xuất cho học sinh lớp 1, 2 đến trường, giãn cách chỗ ngồi​

Không chỉ riêng Hải Phòng, một bộ phận học sinh khối lớp 1, 2 tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng gặp khó khi học trực tuyến. Địa phương này đang tìm cách gỡ khó cho học sinh bậc tiểu học khi triển khai dạy học qua mạng.

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết qua nắm bắt thông tin, nhiều phụ huynh trên địa bàn phản ánh họ không thể yên tâm làm việc trong lúc con tham gia học online.

Các con không thể tự đăng nhập lớp học. Đường truyền không ổn định khiến các bé bị thoát ra khỏi lớp giữa chừng hoặc phải mất nhiều thời gian để vào được lớp. Mặt khác, nhiều học sinh không có điều kiện tham gia học trực tuyến vì nhà không có laptop hoặc kết nối mạng.

Trước thực tế đó, Phòng GD&ĐT huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề xuất với sở cho học sinh khối lớp 1, 2 có thể đến trường học trực tiếp với hình thức giãn cách chỗ ngồi, chia đôi sĩ số lớp, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Riêng huyện Châu Đức đề xuất cho phép học sinh không có điều kiện học online được đến trường sử dụng máy tính để đảm bảo chương trình.
Học trực tuyến đòi hỏi xử lý thông tin liên tục, đòi hỏi các em khả năng tập trung cao độ, làm việc đa nhiệm... Chỉ một số học sinh có nề nếp học tập tốt mới theo được, còn lại đa số khó đáp ứng, dẫn đến nhiều em bị bỏ lại phía sau.

PGS Trần Thành Nam
đọc full bài tại
 

zoro

Senior Member
HS tiểu học chỉ nên cho xem các clip bài giảng. Cái màn hình đt bé tí thì tương tác kiểu gì
 

so_lam_roi_ver6

Đã tốn tiền
dẹp mịa đi, đi làm k có nhà giao máy tính đt cho nó cũng chơi game, giao bài tập về nó cũng có ai dạy cho làm méo đâu? làm mệt cm về còn dạy học này học kia thì thôi dở việc.
 

Vozer-rezoV

Senior Member
nhỏ cháu mới lớp 1, nó sợ học online như gì, học online còn nhiều bài tập hơn học ở lớp. cả ngày nó cắm mặt làm suốt. chiều tối mới xuống sân chơi với mấy đứa bạn trong khu cc
 

nWavez

Senior Member
Con mình lớp 1, để cái iPad ở nhà đăng nhập sẵn tài khoản của trường. Đến giờ tự biết vào Calendar để xem lịch + ấn vào link Google Meets để học.
Nói chung bố mẹ chịu khó dạy con tí thì cũng làm được hết thôi. Hội trẻ con học online thấy cũng vui, giờ học ngồi khá nghiêm túc, giờ nghỉ lại được nói chuyện luyên thuyên; chứ cả mấy tuần ở nhà mà giới hạn không cho xem TV, điện thoại thì có mà suốt ngày kêu chán. Nhưng đúng là học online với các gia đình thu nhập thấp thì cũng khá là khó khăn, nên học với mục đích để có hoạt động thôi, chứ lúc đi học trở lại vẫn cần dành nhiều thời gian để bù đắp lại kiến thức.
 

dunggrap

Senior Member
Chả có nhẽ, con thứ 2 nhà mình năm ngoái lớp 1 cũng nửa năm học online đây, có sao đâu nhỉ, con vẫn thao tác và tương tác với cô nhoay nhoáy (mất vài buổi training), năm nay lớp 2 thì vào phát các cháu học luôn rất nhanh nhẹn dĩ nhiên không bằng trên lớp nhưng cũng còn khá hơn éo học gì.
Cái con ở quận Đống Đa lú éo xem chương trình lớp 1 có gì à? Toàn tập đọc với đánh vần chứ có mọe gì đâu mà nâng cao quan điểm vc thế.
 
Top