'Nền giáo dục Trung Quốc quá khắc nghiệt nên tôi cho con du học'

glycerin

Senior Member
Số liệu cho thấy ngày càng nhiều trẻ em Trung Quốc được phụ huynh gửi đi du học từ rất sớm. Một số bé mới chỉ 10 tuổi.

Trước tác động của đại dịch Covid-19, các chương trình du học ở xứ tỷ dân có dấu hiệu chững lại nhưng chỉ tạm thời, “cùng lắm là 3 năm”, theo Chu Zhaohui - nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Khoa học Giáo dục Trung Quốc.

Hơn 90% cá nhân có giá trị tài sản ròng cao ở quốc gia này cho biết họ sẽ không hủy bỏ kế hoạch du học của con cái, theo báo cáo chung của Ngân hàng CITIC Trung Quốc và Báo cáo Hurun hồi tháng 11/2020.
nen giao duc Trung Quoc khac nghiet anh 1
Ngày càng nhiều phụ huynh Trung Quốc sẵn lòng cho con du học từ khi học cấp 2. Ảnh: Medium.

Trước đó, số liệu thống kê từ Bộ Giáo dục Trung Quốc cho thấy hơn 700.000 trẻ em nước này đã nhập học tại các trường nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. Con số này dự kiến còn tiếp tục tăng hậu đại dịch, theo Inkstone.

Thực trạng trên khiến chính phủ Trung Quốc không khỏi lo ngại. Trong một cuộc họp vào tháng 1, Bộ Giáo dục cho biết họ sẽ xây dựng “cơ chế mới nhằm hạn chế trẻ vị thành niên đi du học” bởi một số em còn quá nhỏ để gửi sang một quốc gia xa lạ.

Tuy nhiên, cha mẹ của Mingming (12 tuổi, Thượng Hải) không đồng ý với quan điểm của chính phủ. Hiện hai vợ chồng chuẩn bị tiễn con trai lên đường sang Washington D.C. (Mỹ) để nhập học trường nội trú.

Họ tin rằng việc gửi Mingming đến một cơ sở giáo dục ở Mỹ sẽ giúp cậu bé có lợi thế hơn trong việc giành suất nhập học vào những trường đại học hàng đầu xứ cờ hoa.

Nền giáo dục trong nước quá khắc nghiệt

Kết quả khảo sát năm 2016 của một công ty Thượng Hải cho thấy hơn 80% triệu phú Trung Quốc đang có kế hoạch cho con cái sang nước ngoài học tập.

Bất chấp đại dịch toàn cầu năm 2020, số học sinh từ lớp 7-12 tham gia các khóa học và kỳ thi phục vụ nhu cầu đi du học vẫn tăng lên.

Ở Trung Quốc, kỳ thi tuyển sinh đại học Gaokao được đánh giá khó và khắc nghiệt nhất nhì tại châu Á và thế giới. Việc cạnh tranh cho một suất học tại trường thuộc top đầu quốc gia lại càng khốc liệt.

Các chuyên gia cho rằng đó chính là lý do khiến các bậc phụ huynh Trung Quốc chọn đưa con ra nước ngoài học.

“Nền giáo dục Trung Quốc không quá tệ nhưng quá khó đối với trẻ em. Tôi biết rằng mọi ngả đường đều dẫn về thành Rome nhưng tôi hy vọng con đường của con trai không quá hạn hẹp”, mẹ của Mingming chia sẻ với Inkstone.

Nhà nghiên cứu Chu cho biết nhiều gia đình giàu có cũng tin rằng bằng cấp quốc tế sẽ đem lại cho con cái họ triển vọng nghề nghiệp tốt hơn.

[còn tiếp trong link nguồn]

https://zingnews.vn/nen-giao-duc-trung-quoc-qua-khac-nghiet-nen-toi-cho-con-du-hoc-post1185845.html
 
Top