Nên hay không theo ngành triết học?

bobbychinn

Senior Member

Đó là vấn đề được phóng viên Báo Quân đội nhân dân đặt ra trong cuộc trao đổi với PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Triết học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Và từng được ví như khoa học của các khoa học, triết học sẽ trang bị cho sinh viên kỹ năng tư duy mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần.​

Phóng viên (PV): Là cơ sở đào tạo chuyên ngành triết học hàng đầu Việt Nam, tổng quan đào tạo những năm gần đây như thế nào, thưa ông?

Nên hay không theo ngành triết học?
PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn.

PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn:
Khoa Triết học, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là ĐHQGHN) được Ban Bí thư Trung ương Đảng, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) quyết định thành lập vào tháng 9-1976. 45 năm qua, khoa đã xây dựng được đội ngũ giảng viên, nhà khoa học tâm huyết, có trình độ, năng lực và tinh thần trách nhiệm cao. Khoa đã đào tạo được hơn 2.500 sinh viên chính quy, hơn 1.200 sinh viên hệ vừa học vừa làm, hơn 600 thạc sĩ và gần 150 tiến sĩ triết học các chuyên ngành. Hiện tại, mỗi năm khoa tổ chức đào tạo hàng trăm sinh viên và học viên sau đại học ở nhiều hướng chuyên ban, chuyên ngành triết học, đồng thời phụ trách giảng dạy học phần Triết học Mác-Lênin và Chủ nghĩa xã hội khoa học cho toàn bộ sinh viên ĐHQGHN; dạy học phần Triết học cho tất cả học viên sau đại học của ĐHQGHN và nhiều học phần chuyên môn khác, như: Logic học, Mỹ học, Đạo đức học...

PV: Triết học được đánh giá là lĩnh vực khó, kén người học và người theo chuyên ngành này cơ hội có việc làm không cao. Thực tế đầu vào và đầu ra của Khoa Triết học những năm qua như thế nào, thưa ông?

PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn: Hiện tại, quy mô tuyển sinh ở các hệ đào tạo của Khoa Triết học đều giảm so với cách đây từ 5 đến 7 năm. Đây là khó khăn chung đối với các ngành khoa học cơ bản. Năm 2016, chương trình đào tạo cử nhân triết học của khoa đã được kiểm định chất lượng theo những tiêu chuẩn của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) và được đánh giá ở mức khá. Tuy nhiên, kết quả đánh giá cho thấy giảng viên và sinh viên của khoa còn hạn chế về ngoại ngữ (tiếng Anh), chuẩn đầu ra và các môn học được thiết kế còn thiên nhiều về lý thuyết, chưa đủ gắn kết với thực tiễn...

Nên hay không theo ngành triết học?
Một buổi thực tế của sinh viên Khoa Triết học. Ảnh: TUYẾT NHUNG.
Sinh viên ngành triết học sau khi ra trường có thể trở thành giảng viên các môn lý luận chính trị trong các trường đại học, cao đẳng trên cả nước, đảm nhiệm công việc nghiên cứu cơ bản và chuyên sâu ở nhiều lĩnh vực, như: Triết học phương Đông, triết học phương Tây, logic học, tôn giáo học, đạo đức học, mỹ học... Họ cũng có thể làm biên tập viên tham gia phụ trách những vấn đề lý luận cho các tạp chí tuyên truyền, phổ biến lý luận, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước... Triết học không dạy người học kiến thức của một nghề nghiệp cụ thể, nhưng nó lại dạy sinh viên kỹ năng tư duy mà bất kỳ ngành nghề nào cũng cần.

PV: Để đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thời gian qua khoa đã đổi mới phương pháp đào tạo như thế nào?

PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn: Khoa Triết học xác định sứ mệnh là “Đi đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu sáng tạo và truyền bá tri thức về các khoa học triết học và Triết học Mác-Lênin phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước”, với tầm nhìn “Trở thành đơn vị đứng đầu cả nước và ngang tầm khu vực về đào tạo và nghiên cứu các khoa học triết học, lịch sử tư tưởng Việt Nam”. Muốn hoàn thành được mục tiêu trên, Khoa Triết học cần tập trung xây dựng mới và chỉnh sửa lại một số học phần chuyên ngành Triết học Mác-Lênin, Lịch sử Triết học và Tôn giáo học phương Đông, phương Tây đạt trình độ tiên tiến trong khu vực trên cơ sở đẩy mạnh tham khảo các chương trình đào tạo quốc tế; đào tạo lại đội ngũ giảng viên, tăng cường các hoạt động trao đổi học thuật với các đối tác đẳng cấp cao hơn trong khu vực và trên thế giới. Khoa cũng đã và đang tích cực cải tiến các phương pháp giảng dạy, chuyển từ mô hình dạy học truyền thụ sang dạy học kiến tạo, phát huy năng lực, tính tự chủ, sáng tạo của người học. Trong thời gian qua, khoa đã giảng dạy và nghiên cứu các vấn đề vận động của xã hội, văn hóa, đạo đức, lối sống, chính trị, tôn giáo, quan hệ quốc tế trong thế giới đương đại, gợi mở và chuẩn bị các điều kiện cho người học của mình trở thành những “công dân toàn cầu”.
...

https://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/giao-duc/nen-hay-khong-theo-nganh-triet-hoc-652272
 

manbl_1991

Senior Member
Triết học là môn tự chọn ở trường đại học chắc mỗi học kỳ mở dc 1-2 lớp

Sent from Xiaomi POCO F2 Pro using vozFApp
 

dacnhiem

Senior Member
Trước con bạn cũng là hàng xóm nó học Đông phương học ở KHXHNV Thủ Đức là tôi thấy lạ lẫm lắm rồi :matrix:chuyên ngành Thái lọ, học xong thì làm cho công ty XNK gì của Thái rồi Red Bull xong về lấy chồng giờ làm VNPT tỉnh.
Triết học hồi 2009 học ĐH thi trắc nghiệm 5 chỉ xếp loại khá kéo điểm bình quân lên vù vù :confident:
 

kid_of_myth

Senior Member
Chưa thấy ông thầy dạy Triết nào bình thường.
Mấy lần đi nhậu với thầy Thắng, hiệu trưởng Đh An Giang thì ổng toàn nửa đùa nửa thật: "kiếm cái phòng VIP nào đi, ngồi chỗ đông, người ta đi qua đi lại nghe mình nói chuyện tưởng mình tửng tửng" :D
 

Blind_hero_777

Senior Member
Ở vn thì phải hỏi có nên học marx triết + tư tưởng BH
Chứ mấy a triết học mà đi vào hành trình tâm linh, ngộ giác thì lại làm cách mệnh :D

Sent from NGUYEN TRONG’s iPhone via nextVOZ
 

hai20003

Đã tốn tiền
Ở cái nước tiểu nông, bần nông còn hiều thì học triết học khó có khả năng phát triển. Nếu bạn định hướng học trong nước rồi sau này qua nước ngoài du học và giảng dạy thì nên theo
 

kid_of_myth

Senior Member
Chừng nào dạy Nietzsche, Hegel, Socrates... thì học

via theNEXTvoz for iPhone
Về với tôi mike fence.
Tôi giới thiệu cho ông thầy mới nhắc bên trên, ổng toàn mang triết Hegel ra dạy chứ tới phần Mác-Lê ổng bảo các anh chị trung/cao cấp hết rồi. Bỏ đi cho nó khỏe :love:
 

Mar154

Senior Member
Triết nếu thành nghiệp thì chỉ có 1 nghề có triển vọng là đi dạy bên hệ thống trường Đảng rồi tiến lên tuyên giáo thôi. Ở mình chưa có những triết gia kinh tế kiểu như Vương Hỗ Ninh của Trung Quốc. Người ta gắn triết học với thực tiễn tìm vấn đề từ thực tiễn và đề ra phương hướng giải quyết còn triết mình thì lại quay đầu về những giá trị xưa và tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề hiện tại từ những giá trị đó thì đầu đề đã sai sao mà giải được.
 

lisatthu35

Senior Member
học làm sao mà đem những triết lí đó vận dụng vào cuộc sống , làm ra giá trị cho bản thân mình và xã hội mới đáng nói , chứ ngồi đó triết lý cao siêu như vâu dơ thì chỉ giỏi cào phím thôi ...
 

rockshavenosoul

Đã tốn tiền
có quen ông bạn ngành triết trường nhân văn, cũng học được kant, hegel, marx và nietzsche trở đi, cộng thêm một đống các ông hiện sinh, hậu cấu trúc và hậu hiện đại sau đó như althusser, deleuze với foucault nữa, chắc một phần cũng tự học. nếu được tiếp cận các nhà marxist của pháp thập niên 60 thì cũng vui phết chứ không đùa, lefebvre, beaudrillard, althusser, mấy lão này đã mở rộng discourses về marxism nên cũng thú vị hơn. tiếc là không biết bao giờ ngành mác lê ở việt nam mới đụng. thật sự nhiều người cứ bỉ bôi triết vô dụng nhưng cả analytical lẫn continental philosophy đều được sử dụng trong khoa học hay công nghệ ngày nay, hoặc là embraced, hoặc là exploited, perverted. như ceo của buzzfeed và quân đội israel đều đọc deleuze chẳng hạn :beat_brick: (hay pol pot đọc badiou nhưng chúng ta không nói về badiou ở đây, đm badiou) nói là không được áp dụng vào thực tiễn thì cũng không hẳn, chỉ là được áp dụng ngoài tầm với của mình, những lão iq cao ấy tham gia kiến tạo identity của mình bằng từng nút lệnh, từng profile, từng vật chất văn hoá mà không đọc triết thì khó mà nhận biết.
 

Rex Lapis

Senior Member
Trước con bạn cũng là hàng xóm nó học Đông phương học ở KHXHNV Thủ Đức là tôi thấy lạ lẫm lắm rồi :matrix:chuyên ngành Thái lọ, học xong thì làm cho công ty XNK gì của Thái rồi Red Bull xong về lấy chồng giờ làm VNPT tỉnh.
Triết học hồi 2009 học ĐH thi trắc nghiệm 5 chỉ xếp loại khá kéo điểm bình quân lên vù vù :confident:
Đông Phương Học ngành hot đấy, đừng có đùa. Ra trường lương toàn 15 trở lên
 

thichlachen

Senior Member
Trc quen 1 học cũng học cái ngành này. Lúc đấy nó bảo sau bác nó xin việc cho. Nhưng giờ ra làm sale. Mình hỏi sao bác k xin cho ah thì nó bảo xin cho nhưng lương 3 củ k đủ ăn.
 
Top