Nếu giảm còn 10-15 năm đóng BHXH, người lao động đồng thuận vì có lương hưu

I am thor odinson'ss

Senior Member

Bộ LĐ-TB&XH đưa ra dự thảo rút ngắn số năm đóng BHXH xuống còn 15 hoặc 10 năm. Nhiều người lao động cho rằng đây là giải pháp cần thiết, vừa hạn chế phải rút BHXH một lần và giữ được lương hưu...​

Năm đóng ngắn nhưng... giữ được lương hưu
Chị Nguyễn Thị Phương Thảo 38 tuổi (quê ở Thường Tín, Hà Nội), làm việc tại một công ty hoạt động về lĩnh vực xuất nhập khẩu. Hơn 13 năm làm cho công ty cũng khoảng thời gian chị tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH).
Tâm sự với PV, chị Nguyễn Thị Phương Thảo nói: "Năm 2020, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của tôi. Thu nhập giảm mạnh, tôi đang tính chuyển sang một công việc khác. Áp lực về kinh tế, khiến tôi nhiều lần muốn rút BHXH một lần để trang trải cho cuộc sống".
Tuy nhiên làm ở vị trí kế toán với mức lương 7 triệu đồng/tháng và chưa có nhiều tích lũy, chị cũng mong muốn có sổ hưu để làm chỗ dựa khi về già.
1619068091319.png

Người lao động cho rằng rút ngắn năm đóng BHXH và vẫn được hưởng lương hưu là giải pháp cần thiết trong tình hình hiện nay.

Mấy tháng nay, chị Nguyễn Thị Phương Thảo đang lưỡng lự giữa việc đóng BHXH thêm 8 năm nữa để có lương hưu và hay là rút BHXH một lần ngay lúc này.

"Chính vì vậy, đề xuất rút ngắn thời gian đóng BHXH còn 15 - 10 năm để có lương hưu là rất hợp lý. Nếu được thông qua, tới đây, tôi sẽ chỉ cần cố gắng thêm 1 thời gian ngắn để về già có một khoản để trang trải hàng tháng" - chị Nguyễn Thị Phương Thảo bày tỏ.

Cũng đang băn khoăn về khoản tiền đóng BHXH, chị Lê Thị Hoạt chia sẻ: "Đang trong thời kỳ khó khăn về kinh tế, khi phải nuôi con học đại học, tôi đã bàn với chồng về việc rút BHXH một lần".
Chị Lê Thị Hoạt năm nay đã 43 tuổi và đang làm việc tại một công ty vận tải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Chị bị mất việc do công ty cắt giảm nhân sự.

Theo chị Lê Thị Hoạt, nếu không quay lại thị trường lao động trong khu vực chính thức thì khoản tiền BHXH một lần cũng vô cùng quan trọng.

"Tôi đang chưa biết là có thể quay lại thị trường lao động trong khu vực chính thức hay không. Nếu tiếp tục tham gia BHXH thì thời gian để hưởng lương hưu còn quá xa" - chị Lê Thị Hoạt chia sẻ.

Chính vì vậy, đề xuất giảm thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu khiến chị Lê Thị Hoạt cân nhắc việc có nên rút BHXH một lần vào thời điểm hiện tại.

Phương án hợp lý

Trao đổi về vấn đề này, ông Tạ Văn Dưỡng, Trưởng ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn lao động Hà Nội, cho biết: "Việc đề xuất giảm thời gian đóng BHXH còn 10 hay 15 năm là phương án rất tốt dành cho người lao động. Đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh như hiện nay".
https://dantri.com.vn/an-sinh/neu-g...g-thuan-vi-co-luong-huu-20210422103357110.htm
 

zoro

Senior Member
giảm thế thì lương hưu cũng đâu được mấy đồng
Không nói mức lương hưu được hưởng tương ứng xem sao. Lúc đó đồng thuận không thì biết. Thông tin mập mờ gây hiểu lầm cũng đem ra khảo sát được:after_boom:
 
Top