New York lập lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm phân biệt chủng tộc

demon0989

Senior Member

Sở cảnh sát New York vừa lập lực lượng đặc nhiệm chống tội phạm nhắm vào người gốc Á, nhằm xử lý các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đang gia tăng nhằm vào người Mỹ gốc Á.

Một khu chợ của người châu Á tại TP.New York /// Shutterstock
Một khu chợ của người châu Á tại TP.New York
SHUTTERSTOCK

Theo Straits Times ngày 21.8, tại New York đã có 21 cuộc tấn công phân biệt chủng tộc nhắm vào người châu Á, trong đó 17 trường hợp bị bắt giữ, kể từ ngày 21.3 trong giai đoạn đại dịch Covid-19 đang gia tăng trên khắp nước Mỹ.

Ông Rodney Harrison, giám đốc điều tra của Sở Cảnh sát New York (NYPD) cho biết trên Twitter: “Chúng tôi nhận thấy các cuộc tấn công gia tăng đột biến tại thành phố. Vì những luận điệu cho rằng vi rút Covid-19 liên quan tới người châu Á được lan truyền rộng rãi, nhiều cá nhân bắt đầu tấn công người gốc Á sống tại New York bằng lời nói hoặc thậm chí bằng bạo lực”.

Phó thanh tra Stewart Loo, người đầu tiên đưa ra ý tưởng thành lập lực lượng đặc nhiệm vào tháng 5, cho biết cảnh sát phải tích cực tìm kiếm nạn nhân sau khi họ nhận thấy điều đáng lo ngại từ các video ghi lại các cuộc tấn công người châu Á, theo USA Today.

Tuy nhiên, các nạn nhân thường miễn cưỡng hợp tác với các điều tra viên do rào cản ngôn ngữ, khác biệt văn hóa và cả nỗi sợ cảnh sát.

Ông Stewart Loo cũng cho biết lực lượng đặc nhiệm sẽ bao gồm 25 sĩ quan người Mỹ gốc Á, có khả năng xây dựng mối quan hệ với các nạn nhân bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ.

.......................................................................................
 
Top