New York phát hiện virus bại liệt trong nước thải

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://zingnews.vn/new-york-phat-hien-virus-bai-liet-trong-nuoc-thai-post1341472.html

Giới chức y tế bang New York (Mỹ) cho biết đã phát hiện virus gây bại liệt từ mẫu nước thải vào tháng 6, trước khi xác nhận ca mắc bệnh một tháng sau đó.

Giới chức đã phát hiện poliovirus - virus gây bại liệt - khi thu thập mẫu nước thải hồi tháng 6, đồng nghĩa với việc virus đã xuất hiện trong cộng đồng trước khi có báo cáo công khai về một trường hợp mắc bệnh tại hạt Rockland hồi tháng 7, Reuters đưa tin hôm 1/8.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết có thể có nhiều người đã nhiễm virus. CDC nói thêm hiện chưa ghi nhận các ca mắc mới, và không rõ virus bại liệt có đang phát tán ở New York hay những nơi khác hay không. Mỹ chưa ghi nhận ca mắc bại liệt trong nước kể từ năm 1979, theo Reuters.

Các thí nghiệm cho biết chủng virus bại liệt trên có liên quan đến chủng được phát hiện ở Israel, dù điều này không có nghĩa bệnh nhân đã từng đến Israel. CDC Mỹ nói thêm giải trình tự gene cũng cho thấy virus này tương tự chủng dễ lây lan và nguy hiểm ở Anh.

"Với việc virus bại liệt có thể lây lan nhanh, đây là lúc mọi người đi tiêm vaccine càng sớm càng tốt", Ủy viên Sở Y tế New York Mary Bassett nói. Hiện chưa có thuốc chữa bệnh bại liệt, dù vaccine phòng ngừa đã có từ năm 1955.

Giới chức New York cho biết sẽ mở các trung tâm tiêm phòng và đã kêu gọi người dân sớm đi tiêm vaccine. Vaccine bại liệt bất hoạt (IPV) là loại vaccine ngừa bại liệt duy nhất được cấp phép tại Mỹ từ năm 2000.

..............
 
Top