NewsGuard: Kết quả tìm kiếm của TikTok chứa nhiều thông tin sai lệch

Stonefog77

Senior Member

Theo báo cáo do trang NewsGuard thực hiện, TikTok đang cung cấp thông tin sai lệch cho những người dùng tìm kiếm thông tin về chính trị, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, xung đột tại Ukraine và nhiều vấn đề khác.​


Biểu tượng của mạng xã hội TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Biểu tượng của mạng xã hội TikTok. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo chỉ ra rằng tính độc hại và các tuyên bố sai lệch là mối đe dọa nghiêm trọng trên TikTok, nền tảng phổ biến khi giới trẻ muốn tìm kiếm thông tin trực tuyến. NewsGuard là công cụ giúp đánh giá uy tín của trang web và độ tin cậy của thông tin trực tuyến. Theo NewsGuard, kể cả khi kết quả tìm kiếm của TikTok cho rất ít hoặc không có thông tin sai lệch, thì kết quả trên này vẫn có xu hướng thiên lệch hơn so với Google.

Trong tháng 9, NewsGuard đã phân tích 20 kết quả đầu tiên từ 27 lượt tra cứu trên TikTok về các vấn đề mới, phát hiện ra rằng có 19,5% video được đề xuất chứa các tuyên bố sai lệch hoặc gây hiểu nhầm. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh các kết quả tìm kiếm thông tin trên TikTok và Google về các vụ xả súng tại trường học, việc phá thai, dịch COVID-19, bầu cử Mỹ, căng thẳng tại Ukraine và những thông tin khác. Những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm trong kết quả tìm kiếm bao gồm các thuyết âm mưu của phong trào QAnon, công thức tại nhà cho hydroxychloroquine - thuốc dùng để điều trị sốt rét và bệnh lupus.

Tuy nhiên, phía TikTok khẳng định phương pháp sử dụng trong phân tích này không chính xác và nền tảng này luôn ưu tiên chống thông tin sai lệch. Người phát ngôn của TikTok khẳng định nền tảng này không cho phép những thông tin sai lệch độc hại, bao gồm các thông tin thiếu chính xác về y học xuất hiện. TikTok hợp tác với những bên uy tín để thúc đẩy nội dung đã qua xác minh về các chủ đề liên quan đến y tế công, cũng như hợp tác với các bên kiểm chứng thông tin độc lập để đánh giá độ chính xác của nội dung.

Ứng dụng TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc). TikTok đang nằm trong tầm ngắm của nhà chức trách nhiều nước do bị cáo buộc không nỗ lực ngăn chặn các thông tin chính trị sai lệch hoặc có nội dung gây chia rẽ.

https://baotintuc.vn/the-gioi/newsg...hieu-thong-tin-sai-lech-20220915094908113.htm
 
Nghe quen quá, toàn những từ khoá hot hồi đầu năm ngoái :shame:
Những tuyên bố sai lệch và gây hiểu lầm trong kết quả tìm kiếm bao gồm các thuyết âm mưu của phong trào QAnon, công thức tại nhà cho hydroxychloroquine - thuốc dùng để điều trị sốt rét và bệnh lupus.
 

HadesRT

Senior Member
Thể loại nào tìm kiếm thông tin bằng tiktok vậy
Tôi nghĩ chắc quá nửa giới trẻ VN hiện tại chỉ cập nhật tin tức thế giới và trong nước qua tiktok. Mấy thằng trên tiktok nói gì cũng tin sái cổ không thèm kiểm chứng, sau đấy thì share lại trên Facebook để cho thấy mình cũng có kiến thức.
 
Top