Nga cảnh báo nguy cơ gây hấn mới tại Syria, có liên quan đến vũ khí hóa học

VinatabaMixTape

Đã tốn tiền
Phát biểu trong một cuộc họp báo, Tướng Yuri Borenkov cho hay: "Theo thông tin nhận được từ người dân địa phương và những thành viên bị bắt giữ từ các nhóm vũ trang bất hợp pháp, các thành viên của tổ chức nhân quyền Mũ bảo hiểm Trắng đã tới tỉnh Alleppo và Idlib dưới sự bảo hộ của các phiến quân thuộc nhóm khủng bố Hayat Tahrir Ash-Sham, chuyển theo các thùng hàng, được cho có chứa chất chlorine".

Theo Tướng Borenkov, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các phần tử khủng bố đang chuẩn bị một hành động gây hấn hóa học mới tại vùng giảm leo thang Idlib. Chỉ huy này nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng là cáo buộc các nhà chức trách Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường", đồng thời tiết lộ, các phần tử khủng bố đã lập ít nhất 2 phòng thí nghiệm ở Idlib tạo ra các chất hóa học.

Tướng Borenkov cho hay, những phòng thí nghiệm này đều có các chuyên gia được đào tạo ở châu Âu.

Liên quan tình hình tại Syria, ngày 31/5, truyền thông Trung Đông dẫn nguồn Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, một vụ không kích ở miền Đông Syria nhằm vào các xe quân sự thuộc lực lượng bán vũ trang do Iran hậu thuẫn đã khiến 5 chiến binh thiệt mạng.

Theo SOHR, vụ không kích nhằm vào 3 chiếc xe quân sự gần thị trấn Albu Kamal giáp biên giới Iraq, khiến 5 chiến binh thiệt mạng. Mặc dù SOHR không cho biết bên nào đứng sau vụ tấn công, song người đứng đầu tổ chức này Rami Abdul Rahman nhận định, Israel có thể là chủ mưu vụ việc.

Israel đã thực hiện hàng trăm vụ không kích tại Syria kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này hồi năm 2011, chủ yếu nhằm vào quân Chính phủ Syria, các lực lượng đồng minh của Iran và các tay súng thuộc phong trào vũ trang Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon.

Mặc dù chính quyền Tel Aviv hiếm khi xác nhận chi tiết các chiến dịch tại Syria, song phía Israel khẳng định, sự hiện diện của Iran nhằm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một mối đe dọa
Nguồn: https://baoquocte.vn/nga-canh-bao-n...a-co-lien-quan-den-vu-khi-hoa-hoc-116697.html
 
Top