Nga cho Belarus vay 1,5 tỉ USD

tptp

Senior Member
Nga cho Belarus vay 1,5 tỉ USD trong cuộc gặp giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Alexander Lukashenko.


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: TASS

Nga sẽ cung cấp khoản tín dụng nhà nước trị giá 1,5 tỉ USD cho Belarus - TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại cuộc gặp với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko hôm 14.9.
”Chúng tôi đã đồng ý rằng Nga sẽ cung cấp một khoản tín dụng nhà nước lên tới 1,5 tỉ USD cho Belarus trong tình hình đầy thách thức này và chúng tôi sẽ làm điều đó. Theo tôi biết, các bộ trưởng tài chính của chúng tôi đang giải quyết vấn đề này ở cấp độ chuyên nghiệp” - Tổng thống Putin nói.
Ông Vladimir Putin hy vọng thông tin về khoản cho vay của Nga với Belarus sẽ có tác động đến thị trường tài chính. "Không phải ngẫu nhiên mà tôi đề cập đến khoản cho vay mà Nga đang có kế hoạch cung cấp cho Belarus trong tương lai gần. Tôi hy vọng điều này sẽ có tác động đến thị trường tài chính một cách thích hợp" - nhà lãnh đạo Nga nói.
Tổng thống Nga cũng đề nghị với người đồng cấp Belarus cần nỗ lực khôi phục hoạt động thương mại, vốn đã giảm do đại dịch. Ông Putin nói: “Bây giờ chúng ta có cơ hội để nói về mọi việc một cách bình tĩnh, nhưng trước hết, chúng ta nên thảo luận về các vấn đề kinh tế”.
Nhà lãnh đạo Nga lưu ý, thương mại giữa hai nước đã giảm hơn 21% và "đó là một sự suy giảm đáng kể".
"Điều này không liên quan đến công việc của chúng tôi, mà liên quan đến các xu hướng toàn cầu vì đại dịch COVID-19” - ông Putin nhấn mạnh.
"Chúng ta sẽ cùng nhau chống lại COVID-19 và tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại mà nền kinh tế đang đối mặt" - nhà lãnh đạo Nga phát biểu trước người đồng cấp Belarus.
Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau tại khu nghỉ dưỡng Sochi ở Biển Đen của Nga trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên kể từ khi Belarus nổ ra biểu tình sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9.8, trong đó ông Lukashenko giành chiến thắng nhưng bị phe đối lập cáo buộc là gian lận.
“Trong hoạn nạn mới biết ai là bạn, tôi nói điều đó một cách chân thành" - Tổng thống Alexander Lukashenko nói với Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát biểu trên truyền hình khi bắt đầu cuộc họp.
Hồi cuối tháng 8, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết, Belarus sẽ đàm phán về khoản nợ nhà nước trị giá 1 tỉ USD với Nga. Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói, các điều khoản và số tiền của khoản tín dụng đã được thảo luận ở cấp bộ tài chính.
Bộ trưởng Tài chính Belarus Yuri Seliverstov trước đó cho hay, nước này sẽ trả tổng cộng khoảng 3,6 tỉ USD nợ ngoại hối trong năm nay, trong đó 2 tỉ USD đã được trả. Theo dữ liệu do Bộ Tài chính Belarus cung cấp, tính đến tháng 7.2020, nợ nước ngoài của Belarus đã lên tới 18 tỉ USD.
Khánh Minh
https://laodong.vn/the-gioi/nga-cho-belarus-vay-15-ti-usd-836042.ldo
 
Top