Nga chuẩn bị cho tình huống xấu nhất với Mỹ sau căng thẳng Putin - Biden

Suachua

Senior Member
Nga tuyên bố vẫn luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong quan hệ với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng song phương leo thang.

putin-biden-1616196686264.jpg

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin​

Nhà Trắng cho đến nay vẫn chưa chấp nhận đề xuất từ phía Nga về việc tổ chức hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin, sau phát ngôn gây tranh cãi của nhà lãnh đạo Mỹ.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng Tổng thống Biden sẽ có chuyến công tác tới bang Georgia vào ngày 19/3, do vậy ông không thể hội đàm với Tổng thống Putin vào ngày này.

Phản hồi thông tin trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Điều đó đồng nghĩa với việc cuộc thảo luận không thể diễn ra hôm nay (19/3), Nhưng như Tổng thống Putin đã nói, có thể vào ngày 19/3 hoặc 22/3, vì vào cuối tuần, Tổng thống Putin không có điều kiện thoải mái để tổ chức đối thoại với Tổng thống Mỹ, do vậy ngày 22/3 vẫn là một phương án".

"Phương án thứ hai là có thể hội đàm vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện cho Tổng thống Mỹ", ông Peskov cho biết thêm.

Theo ông Peskov, Nga đang đề xuất cuộc hội đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Biden thông qua các kênh ngoại giao, tuy nhiên Moscow vẫn chờ phản hồi từ phía Washington.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ sau khi Tổng thống Biden nhậm chức được tổ chức theo đề xuất của Mỹ.

"Bây giờ, theo đề xuất của Tổng thống Putin, phía Nga đã đưa ra đề xuất và chuyển đề xuất này qua các kênh ngoại giao. Chúng tôi vẫn đang chờ phản hồi", ông Peskov nói thêm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin ABC News đầu tuần này, Tổng thống Biden ủng hộ quan điểm của giới tình báo Mỹ cho rằng chính ông Putin đã chỉ đạo can thiệp vào bầu cử tổng thống Mỹ và Moscow đứng sau nghi án đầu độc thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny. Ông Biden cũng cảnh báo ông Putin sẽ phải "trả giá" vì điều đó.

Tổng thống Putin cho biết ông sẵn sàng trao đổi với nhà lãnh đạo Mỹ vào thứ Sáu (19/3) hoặc thứ Hai tuần tới (22/3), vì cuối tuần ông muốn dành thời gian đi vào rừng.

Người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng các công nghệ hiện tại cho phép Tổng thống Putin và Tổng thống Biden tổ chức hội đàm thông qua hình thức video trực tuyến.

Nguy cơ Chiến tranh Lạnh mới

Liên quan đến việc Tổng thống Putin sẽ đặt những câu hỏi nào cho người đồng cấp Mỹ, ông Peskov cho biết: "Hai Tổng thống có nhiều câu hỏi dành cho nhau. Có những vấn đề liên quan tới quan hệ song phương. Có những vấn đề liên quan tới các cáo buộc nhằm vào Nga, nhằm đổ mọi trách nhiệm cho Nga".

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Nga và Mỹ, ông Peskov nói: "Tất nhiên chúng tôi luôn hy vọng những điều tốt đẹp nhất, nhưng cũng luôn chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất".

"Về phía Nga, Tổng thống Putin đã thể hiện rõ ràng mong muốn của ông về việc tiếp tục mối quan hệ với Mỹ… Nhưng tất nhiên, chúng tôi không thể làm ngơ trước những bình luận của ông Biden", ông Peskov nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã khẳng định việc hai bên lời qua tiếng lại không mang lại lợi ích. Thay vào đó, Nga và Mỹ nên tiếp tục duy trì mối quan hệ.
Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-...-cang-thang-putin-biden-20210320063718212.htm
 
Top