Nga có thể cứu nền kinh tế với 72 tỷ USD?

l_adventure

Senior Member
Thứ Năm, 04/06/2020 07:22
(Tin tức 24h) - Chuyên gia đánh giá thiệt hại kinh tế Nga trong COVID-19 và gói hỗ trợ 72 tỷ USD không thể cứu toàn bộ nền kinh tế.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 2/6 đã trình lên Tổng thống Vladimir Putin kế hoạch khôi phục nền kinh tế quốc gia sau đại dịch COVID-19.

BSUq5rV.jpg

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin
Theo đó, Chính phủ dự kiến chi khoảng 5 nghìn tỷ Ruble (tương đương 72 tỷ USD) để phục hồi kinh tế sau thời gian phong tỏa đất nước để chống dịch.

Mục tiêu của kế hoạch là đạt tăng trưởng thu nhập thực tế ổn định cho người dân, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5% và đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP ít nhất 2,5%/năm vào cuối năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Tổng thống Putin, ông Mishustin nhấn mạnh, việc thực hiện kế hoạch này sẽ giúp xoay chuyển tình hình do hậu quả của đại dịch COVID-19, đồng thời hỗ trợ những thay đổi cấu trúc lâu dài của nền kinh tế.

Theo kế hoạch trên, từ tháng 10/2020, Nga dự kiến sẽ thiết lập một mức giờ làm tối thiểu khi sử dụng lao động bán thời gian trong tối đa 3 tháng. Biện pháp này nhằm đối phó với tình trạng thuê lao động chui và cũng nhằm bảo vệ lợi ích của người sử dụng lao động và nhân viên bán thời gian.

Trong khi đó, từ tháng 7/2020, người lao động được phép làm việc từ xa hoặc kết hợp giữa làm việc từ xa và tại công ty mà không cần ký thỏa thuận bổ sung trong hợp đồng lao động.

Ngoài ra, kế hoạch này cũng gồm các biện pháp hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các doanh nhân, bên cạnh các biện pháp cắt giảm thuế đã được công bố. Chính phủ cũng đưa ra các biện pháp để hỗ trợ khu vực xây dựng nhà ở và ngành du lịch.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bình luận: "Đây là một vấn đề rất quan trọng đối với chúng tôi để giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, cũng như đảm bảo sự tự tin tiến về phía trước trong dài hạn".

Số tiền 72 tỷ USD có cứu được kinh tế Nga?

Sergei Khestanov - Chuyên gia phân tích kinh tế của Nga cho rằng, số tiền 72 tỷ USD dành cho kế hoạch chấn hưng kinh tế là không đủ. Ông gọi con số này là "khiêm tốn" và trông giống như một dự án mang tính biểu tượng của Chính phủ Nga.

"Chính phủ không có khả năng hỗ trợ cho toàn bộ các lĩnh vực, và thay vào đó họ chỉ giúp các công ty được chọn là rất quan trọng. Các công ty còn lại sẽ chỉ được đối xử như 'những bông hoa dại'. Nếu họ vẫn tồn tại ở đó thì thật tuyệt. Nếu họ không thể thì cũng không sao, vì những công ty mới sẽ mọc lên rất nhanh thôi" - ông Khestanov nói.

Các nhà phân tích tại Tập đoàn tư vấn Boston tuần trước dự đoán tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng gấp ba so với con số trước khủng hoảng là 4,6%. Trong khi đó, Bộ trưởng Lao động Anton Kotyakov cho biết chỉ hơn hai triệu người trong nước đăng ký thất nghiệp.

Chính phủ Nga ước tính nền kinh tế quốc gia này sẽ sụt giảm 9,5% trong quý hai và 6% trong cả năm nay.

https://m.baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-co-the-cuu-nen-kinh-te-voi-72-ty-usd-3404169/

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top