Nga vừa kỷ niệm 6 năm ngày sáp nhập Crimea, Ukraine lập tức có hành động khiêu khích

Clara Leroy

Member
https://infonet.vietnamnet.vn/nga-v...-tuc-co-hanh-dong-khieu-khich-post335528.info

08:31 - 20/03/2020

“Hiện tại một cuộc khiêu khích đang được chuẩn bị dưới tên gọi “Cuộc hành quân tiến về Crimea” vào ngày 3/5. Thành phần của nó là tổ chức “Mejlis của người Tatar Crimea” sẽ đột nhập vào bán đảo thông qua biên giới của Nga”, bà Zakharova nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RIA.
Được biết, “Mejlis của người Tatar Crimea” là một tổ chức đã bị chính quyền Moscow cấm hoạt động trên lãnh thổ Nga. Trước đó, họ đã tổ chức các cuộc biểu tình quần chúng của người Tatar Crimea ở Kiev, nếu chính quyền Ukraine không thừa nhận bán đảo trở thành “lãnh thổ tự trị của người Tatar Crimea”.

“Nhằm tăng cường leo thang tình hình ở bán đảo Crimea, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục thi hành chính sách vô nhân đạo về phân biệt thị thực đối với công dân Crimea, điều này không chỉ mâu thuẫn với các tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực nhân quyền, mà còn đi ngược lại với một số văn kiện cơ bản của chính EU”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bà Zakharova nhấn mạnh, Moscow kêu gọi Kiev hãy từ bỏ các kế hoạch như vậy. Trước đó, người đứng đầu tổ chức “Mejlis của người Tatar Crimea”, Refat Chubarov tuyên bố trên truyền hình của Ukraine, những người ủng hộ ông có ý định vượt biên giới với Crimea tại trạm kiểm soát Chongar vào đầu tháng 5.

Người đứng đầu tổ chức tự trị văn hóa dân tộc của những người Tatar Crimea, Eyvaz Umerov cảnh báo những người khởi xướng “cuộc viễn chinh” đến Crimea không nên có những hành động quá khích. Còn người đứng đầu bán đảo Crimea, Sergei Aksenov kêu gọi những người tham gia vụ việc này cần suy nghĩ về hậu quả của hành động khiêu khích đó.

Hồi tháng 4/2016, “Mejlis của người Tatar Crimea” - tổ chức xã hội “lưu vong” (ở Ukraine) đã bị Tòa án tối cao Crimea (trước thuộc Ukraine, đã sáp nhập vào lãnh thổ Liên bang Nga tháng 3/2014) liệt vào danh sách tổ chức cực đoan và bị cấm hoạt động tại Nga.

Theo công tố viên Crimea Natalia Poklonskaya, các thủ lĩnh Mejlis hợp tác với lính đánh thuê của các tổ chức khủng bố như Grey Wolves và Hizb ut-Tahrir của Thổ Nhĩ Kỳ. Mejlis là cơ quan điều hành của Kurultai (Đại hội toàn quốc người Tartar Crimea), tự coi mình là đại diện của nhân dân Tatar vùng Crimea.

Thủ lĩnh của “Mejlis của người Tatar Crimea” Refat Chubarov khét tiếng với những tuyên bố chống Nga. Chẳng hạn, chính ông ta là một trong những nhân vật tổ chức cuộc phong tỏa năng lượng và thực phẩm gây áp lực với Crimea.

Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.
 

dant

Member
Crimea đang yên bình ổn định, nhưng bọn xấu Uy Kiên vẫn không ngừng chống phá và khiêu khích sự hồn hậu, yêu hòa bình của Nga.
 
Top