Ngăn chặn sử dụng thuốc lá điện tử sai mục đích

MasterchiefsReborn

Senior Member
https://tuoitre.vn/ngan-chan-su-dung-thuoc-la-dien-tu-sai-muc-dich-20220804183630302.htm

Vụ việc nữ bệnh nhân K.N (20 tuổi) phải cấp cứu tại BV Bạch Mai rạng sáng 26-7 trong tình trạng hôn mê sâu do ngộ độc ma túy trộn trong thuốc lá điện tử đã một lần nữa gióng lên tiếng chuông cảnh báo: thuốc lá thế hệ mới đang bị 'thả rông'.

Người dùng tự trộn ma túy vào thuốc lá điện tử


Thông tin từ các cơ quan chức năng, khi xét nghiệm mẫu thuốc lá điện tử (TLĐT) mà bệnh nhân này sử dụng, các cơ quan đã tìm thấy chất cần sa tổng hợp là ADB- BUTINACA, một loại ma túy thế hệ mới.

Các chuyên gia cho rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên mà thực tế là thời gian qua, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đã tiếp nhận không ít các trường hợp ngộ độc chất ma túy, chất kích thích được trộn vào bên trong tinh dầu TLĐT dùng để hút.

Một cán bộ Trung tâm giám định ma túy từng cho biết phân tích các mẫu nghi ma túy thu được cho thấy, các tinh dầu dùng trong vỏ bọc TLĐT có chứa chất 5F-MDMB-PICA. Các đối tượng đã hòa tan chất hướng thần này vào các vỏ chai, lọ đựng dung dịch thuốc lá điện tử mà vẫn giữ nguyên, màu sắc, mùi vị. Đây là một thủ đoạn tinh vi mà đến lực lượng chức năng ở các địa phương cũng khó phát hiện.

Đại diện Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không phải ai cũng dễ nhận biết.

Thông tin trên các báo chí quốc tế, thế giới cũng từng diễn ra những vụ việc tương tự, trong đó, đáng chú ý nhất là vụ việc xảy ra ở Mỹ vào năm 2019 với hàng loạt ca "bệnh tổn thương phổi do sử dụng TLĐT" (gọi tắt là EVALI). Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và FDA sau đó đã có kết luận chính thức rằng, vitamin E acetate là hóa chất được dùng trong các hộp chứa tinh dầu có chất THC trái phép là nguyên nhân gây bệnh EVALI.

Cần luật để ngăn chặn sử dụng sai mục đích

Các chuyên gia cho rằng đây được xem là lý do mà đến nay, loại TLĐT duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm nghiệm và cho phép thương mại là loại hệ thống đóng (Closed END system), đi kèm với tinh dầu hương thuốc lá. Động thái này nhằm ngăn chặn việc người dùng tự ý pha trộn thêm các chất khác, tránh được các rủi ro liên quan đến việc lạm dụng sản phẩm và sử dụng sai mục đích.

Được biết, ngoài loại TLĐT nêu trên, đến nay FDA chỉ cho phép kinh doanh một sản phẩm thuốc lá làm nóng (Heated tobacco product) và một vài sản phẩm thuốc lá thế hệ mới sử dụng qua đường uống (Oral tobacco).

Hiện thông tin của FDA cũng khẳng định, các sản phẩm được FDA cho phép đều là những sản phẩm có ít chất độc hại hơn so với thuốc lá điếu. Do đó việc công bố của FDA không khuyến khích hành vi hút thuốc mà chỉ nhằm mục đích thay thế dần thuốc lá điếu gây hại. FDA cũng liên tục theo dõi các hoạt động tiếp thị của những sản phẩm được FDA chấp thuận để đảm bảo các sản phẩm này không hướng đến tiếp cận giới trẻ hoặc những người không hút thuốc.

Riêng với TLĐT và thuốc lá làm nóng (TLLN), FDA có phân biệt rõ sự khác nhau về mặt cấu tạo và bản chất sản phẩm. TLLN là thiết bị làm nóng dùng kèm nguyên liệu thuốc lá tự nhiên là được làm nóng ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ khi đốt thuốc lá điếu để tạo ra khí hơi (aerosol) cho người dùng hít vào. Người dùng chỉ có thể sử dụng kèm với nguyên liệu thuốc lá được cung cấp bởi nhà sản xuất, dành riêng cho thiết bị mà không thể pha trộn bất kỳ nguyên liệu nào khác.

........

Cái TLĐT này trong này cũng nhiều anh def lắm
v5MnBlX.png
 
Top