Ngân hàng ADB ghi nhận về tình hình trái phiếu ở Việt Nam

Cryolite.3

Senior Member
https://tuoitre.vn/ngan-hang-adb-ghi-nhan-ve-tinh-hinh-trai-phieu-o-viet-nam-20221125094202013.htm

TTO - Lãi suất trái phiếu tăng đã dẫn tới lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ở các thị trường ASEAN, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc sụt giảm 2% trong quý 3-2022.

Ngân hàng ADB ghi nhận về tình hình trái phiếu ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tăng trưởng trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam giảm 4,1% so với quý 2-2022 - Ảnh: T.L

Việc thắt chặt tiền tệ quyết liệt ở các nền kinh tế phát triển đã đẩy lãi suất trái phiếu tăng và làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái tài chính ở Đông Á mới nổi, theo ấn bản mới nhất của báo cáo Giám sát trái phiếu châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) phát hành ngày 25-11.

Tại Việt Nam, báo cáo cho thấy sau khi tăng trưởng mạnh trong quý trước, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam trong giai đoạn từ ngày 31-8 đến 4-11 đã giảm 0,2% do thị trường trái phiếu sụt giảm và trái phiếu doanh nghiệp tăng chậm hơn.

Tuy vậy, so với quý 3 năm trước, thị trường vẫn tăng 21,1% lên 97,4 tỉ USD.

Trái phiếu chính phủ giảm 2% do lượng tín phiếu ngân hàng trung ương đang lưu hành giảm 70,3% so với quý trước. Dư nợ trái phiếu chính phủ đạt 67,3 tỉ USD. Việc trái phiếu doanh nghiệp giảm 4,1% so với quý trước đã đưa phân khúc này đạt 30,1 tỉ USD.

Bức tranh thị trường trái phiếu Việt Nam cũng giống với khu vực khi các đồng tiền trong khu vực giảm giá so với USD, chứng khoán sụt giảm và phí bảo hiểm rủi ro tăng.

Theo đó, tổng lượng phát hành trái phiếu chính phủ của khu vực Đông Nam Á mới nổi giảm 4,5% so với quý trước, trong khi lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng 5,7%, chủ yếu là nhờ việc các công ty Trung Quốc tận dụng những biện pháp nới lỏng tiền tệ trong nước.

Chuyên gia của ADB cho biết lãi suất tăng ở khu vực đã dẫn tới mức sụt giảm 2% trong lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp ở các thị trường Đông Nam Á mới nổi.

Hầu hết các thị trường trái phiếu khu vực này đều chứng kiến tình trạng rút vốn đầu tư gián tiếp. Lạm phát toàn cầu, tăng trưởng chậm hơn ở Trung Quốc và suy thoái kinh tế từ việc Nga đưa quân vào Ukraine tiếp tục đe dọa những triển vọng ngắn hạn của khu vực.

Nhìn chung, việc phát hành trái phiếu bằng đồng nội tệ ở khu vực này đã giảm 1,1% so với quý trước, xuống còn 2,2 nghìn tỉ USD trong quý 3 trong bối cảnh tâm lý đầu tư ảm đạm. Tổng lượng trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành tăng 2,3% lên 22.000 tỉ USD.

Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, ông Albert Park, nhận định dù các điều kiện tài chính ở Đông Á mới nổi đã suy yếu với tốc độ nhanh hơn trong tháng 9 và tháng 10 so với tám tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, cho tới nay, khu vực này về cơ bản vẫn có khả năng chống chịu, bất chấp nhiều yếu tố bất lợi.

Khu vực Đông Á mới nổi bao gồm các nền kinh tế thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

...
 
Back
Top