Ngân hàng lại thừa tiền

90daysnofAp Offical

Senior Member
Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu trong khi doanh số cho vay giữa các nhà băng xuống thấp cho thấy thanh khoản các ngân hàng đều trong trạng thái dư thừa.

Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần 30/8 đến 1/9 của Trung tâm phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research cho biết thị trường tiền tệ tuần gần nhất tục diễn ra với tình trạng dư thừa thanh khoản tại các ngân hàng thương mại. Điều này đã khiến lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu.
Trong tuần gần nhất, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không phát sinh giao dịch qua thị trường mở (OMO). Thị trường ghi nhận biến động lãi suất không đáng kể do số ngày giao dịch thấp nhưng vẫn giữ xu hướng giảm.
Trong đó, lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ, kết tuần ở mức 0,7 %/năm, cho kỳ hạn qua đêm và 0,86%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Lãi suất liên ngân hàng chạm đáy

Theo các chuyên gai tại đây, nguồn tiền đồng bổ sung từ nghiệp vụ mua ngoại tệ của NHNN đáo hạn đã không còn xuất hiện trong tuần qua, nhưng diễn biến của lãi suất liên ngân hàng vẫn duy trì đà giảm 3 tuần liên tục nhờ thanh khoản dồi dào khi dịch bệnh kéo dài khiến tốc độ tăng trưởng tín dụng chậm lại.
Theo số liệu của NHNN, phiên 1/9 trước khi thị trường bước vào kỳ nghỉ lễ kéo dài, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ là 0,5%/năm và 0,7%/năm với kỳ hạn 1 tuần. Đáng chú ý, doanh số giao dịch giữa các ngân hàng ở kỳ hạn qua đêm chỉ là 800 tỷ đồng, mức thấp nhất từ đầu năm.
Ngoài nguyên nhân đến từ việc là ngày giao dịch cuối tuần trước khi nghỉ lễ kéo dài, việc thanh khoản của hầu hết ngân hàng đều trong trạng thái dôi dư cũng là nguyên nhân khiến doanh số vay và cho vay giữa các ngân hàng thương mại xuống thấp tuần qua.
....
https://zingnews.vn/ngan-hang-lai-thua-tien-post1260661.html
 
Top