Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD, ngừng niêm yết tỉ giá mua can thiệp

Cryolite.C

Senior Member
https://tuoitre.vn/ngan-hang-nha-nu...et-ti-gia-mua-can-thiep-20220907202111725.htm

TTO - Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD thêm 300 đồng, lên 23.700 đồng/USD đồng thời ngừng niêm yết tỉ giá mua can thiệp. Đây là lần tăng giá bán USD thứ 2 của Ngân hàng Nhà nước trong vòng 2 tháng qua với mức tăng tổng cộng là 450 đồng/USD.

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD, ngừng niêm yết tỉ giá mua can thiệp - Ảnh 1.

Đây là lần tăng giá bán USD thứ 2 của Ngân hàng Nhà nước trong vòng 2 tháng qua - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Việc ngừng niêm yết tỉ giá mua can thiệp là động thái đáng chú ý từ Ngân hàng Nhà nước. Những ngày gần đây Ngân hàng Nhà nước liên tục bán USD, hút tiền đồng về với khối lượng lớn. Trước đó, nơi này cũng hút ròng một lượng lớn tiền đồng qua kênh tín phiếu.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước hút tiền qua kênh tín phiếu và bán ngoại tệ, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng gấp 10 lần so với trước đó. Cuối tháng 6, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng chỉ ở mức 0,4 -0,5%/năm nhưng theo công bố của Ngân hàng Nhà nước ngày 6-9, lãi suất qua đêm đã ở mức 5,71%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 tháng ở mức 6,13%/năm, kỳ hạn 6 tháng ở mức 6,78%/năm.

Theo nhận định của các chuyên gia, động thái hút tiền về nhằm kiềm chế lạm phát của Ngân hàng Nhà nước khiến các ngân hàng tăng cường vay mượn nhau trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất cao hơn cũng như tăng lãi suất huy động trên thị trường dân cư để thu hút nguồn vốn huy động.

Ngày 1-10 tới đây, tỉ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn sẽ giảm từ 37% xuống 34%. Đó cũng là một trong những áp lực buộc các NH phải đẩy mạnh huy động vốn nhằm đạt tỉ lệ theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

...
 
Top