Ngân hàng sẽ khấu trừ thuế trên tài khoản khách hàng

tptp

Senior Member
Đây là một trong những quy định tại Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế nhằm tránh thất thu thuếtrong các giao dịch thương mại điện tử xuyên biên giới.

Ngân hàng sẽ thực hiện khấu trừ tiền thuế khi cá nhân thanh toán hàng hóa, dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới     /// ảnh: Ngọc Thắng
Ngân hàng sẽ thực hiện khấu trừ tiền thuế khi cá nhân thanh toán hàng hóa, dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới
ảnh: Ngọc ThắngCần thêm hướng dẫn chi tiết​

Theo điều 30 Nghị định 126/2020 hướng dẫn luật Quản lý thuế, ngân hàng thương mại (NHTM) có trách nhiệm cung cấp các thông tin tài khoản thanh toán của từng người nộp thuế mở tại NHTM theo đề nghị của cơ quan thuế. Việc cung cấp thông tin về tài khoản được thực hiện lần đầu trong thời gian 90 ngày kể từ ngày nghị định này có hiệu lực thi hành. Điểm mới của quy định này là NHTM cập nhật các thông tin tài khoản hàng tháng trong 10 ngày của tháng kế tiếp. Phương thức cung cấp thông tin được thực hiện dưới hình thức điện tử. Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm bảo mật thông tin và hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của thông tin theo quy định.
Luật sư Trương Thanh Đức nhận định: Việc NHTM cung cấp thông tin cho cơ quan thuế không có gì vi phạm đến quy định bảo mật. Đây là hoạt động bình thường trong công tác chống thất thu thuế. Quy định cũng nêu rõ cơ quan thuế chịu trách nhiệm bảo mật thông tin được cung cấp nên trường hợp ai sử dụng danh sách thông tin này bán dữ liệu thì người đó chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngay cả Thụy Sĩ là nước nổi tiếng về việc NH bảo mật thông tin khách hàng thì nay cũng đã phối phợp với cơ quan chức năng để chia sẻ thông tin nhằm chống thất thu, gian lận thuế.
Ngoài ra, NH còn thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp của nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử (TMĐT), kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam (sau đây gọi là nhà cung cấp ở nước ngoài). Tổng cục Thuế phối hợp với cơ quan có liên quan xác định, công bố tên, địa chỉ website của nhà cung cấp ở nước ngoài chưa thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế mà người mua hàng hóa, dịch vụ có thực hiện giao dịch cho NHTM, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để các đơn vị này xác định tài khoản giao dịch của nhà cung cấp ở nước ngoài và thực hiện khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế. Trường hợp NHTM, tổ chức trung gian không thực hiện được khấu trừ, nộp thay thì có trách nhiệm theo dõi số tiền chuyển cho các nhà cung cấp ở nước ngoài và định kỳ hằng tháng gửi về Tổng cục Thuế theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.
Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico, cho rằng: Giải pháp NHTM thực hiện khấu trừ thuế đối với các giao dịch TMĐT xuyên biên giới phần nào chống được thất thu thuế từ lĩnh vực này, đồng thời nâng cao ý thức đối với người nhận thu nhập khi có tình trạng né thuế. Thực tế thời gian qua nhiều cá nhân nhận được thu nhập từ Google, YouTube... hay các công ty đa quốc gia này khai thác dịch vụ quảng cáo trực tuyến với doanh thu hàng tỉ USD tại Việt Nam mà không đóng thuế là điều không thể chấp nhận được. Việc đưa quy định NHTM cung cấp thông tin tài khoản, khấu trừ, nộp thay thuế vào luật Quản lý thuế sẽ có tính pháp lý cao hơn, thực hiện bài bản hơn.
Để quy định đi vào cuộc sống, ông Trương Thanh Đức cho rằng phía Tổng cục Thuế sẽ phải làm việc với các tập đoàn xuyên biên giới có phát sinh doanh thu tại thị trường VN để đưa ra một tỷ lệ thu thuế, từ đó tạo điều kiện cho NHTM có thể thực hiện được việc khấu trừ. Khoản thu nhập TMĐT xuyên biên giới được xác định đóng thuế nhà thầu, ở đây có nghĩa người bán hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện nghĩa vụ thuế và người mua chỉ có thể nộp thay. Do đó, cơ quan thuế cần có sự thống nhất với nhà cung cấp ở nước ngoài về tỷ lệ thuế phải đóng, nếu không dễ xảy ra trường hợp cá nhân thanh toán bị khấu trừ tiền thuế dẫn đến số tiền thanh toán không đủ trả cho phía nước ngoài và không được cung cấp hàng hóa, dịch vụ.

Có bảo mật thông tin tài khoản khách hàng ?​

Một trong những khúc mắc khi triển khai việc cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cá nhân tại NHTM được tranh luận đó là tính bảo mật thông tin tài khoản của khách hàng. Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định các NH, tổ chức tín dụng phải đảm bảo bí mật thông tin liên quan đến tài khoản, tiền gửi, tài sản gửi và các giao dịch của khách hàng. Các NHTM chỉ được cung cấp những thông tin trên khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hoặc được sự chấp thuận của khách hàng. Còn theo Nghị định 117/2018 của Chính phủ về giữ bí mật, cung cấp thông tin khách hàng của tổ chức tín dụng, khách hàng khi thấy NH hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác cung cấp, sử dụng thông tin của mình không đúng quy định có quyền khiếu nại, khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên, nghị định này cũng quy định chi tiết những cơ quan, đơn vị có quyền ký văn bản yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng từ NH như Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước, Viện kiểm sát, Tòa án, Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế... Thế nên, nhiều ý kiến lo ngại việc bảo mật thông tin khách hàng bị vi phạm khi triển khai quy định trên.
.......
https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh...u-thue-tren-tai-khoan-khach-hang-1307868.html
 

Kenshin Ryu

Senior Member
Thời đại bitcoin đã tới rồi :ROFLMAO: :ROFLMAO: :ROFLMAO:
Cấm giao dịch coin
 

xchauchaux

Senior Member
Siết giờ có vội quá ko ? . Hiện tại thanh toán điện tử/ online cũng phát triển mạnh nhưng dân đang tập làm quen dần . Nhưng vẫn dựa vào lượng tiền đốt của bọn nhà đầu tư . Giờ người ta quay lại xài tiền mặt vẫn chưa muộn đâu
 

174cm

Đã tốn tiền
Hay lắm gì chứ bọn thương mại điện tử thanh toán điện tử chết ngất rồi vì đầu mối chính là ngân hàng đã bị bóp phải cung cấp thông tin:waaaht:
Tiền mặt làm vua
Mà dân dùng nhiều tiền mặt thì các bố cứ xác định đi méo có thêm được đồng thuế nào đâu so với cái mất
 

the last day

Đã tốn tiền
đúng rồi, vì như thế là thay vì mua hàng ở VN có thuế thì mua ở nước ngoài ít nhất né được 10% vat rồi :))
Chưa hiểu lắm... theo luật
  • Nếu mua hàng VN thì chắc chắn mất VAT 10%
  • Còn mua hàng nước ngoài nếu ko sử dụng ở nước sở tại... anh dc khấu trừ thuế...nhưng về VN qua hải quan chính ngạch anh sẽ bị thuế nhập khẩu + vẫn bị VAT 10%... tức lỗ hơn..

Riêng Mỹ, mua tại Mỹ a còn ko dc khấu trừ thuế... tức anh mất x% thuế ở Mỹ, về VN mất thêm thuế nhập khẩu + 10% VAT... lỗ hơn nhiều dù thuế Mỹ có 0%

Đang nói đường chính ngạch để dễ so sánh
 

Boolds

Senior Member
Siết giờ có vội quá ko ? . Hiện tại thanh toán điện tử/ online cũng phát triển mạnh nhưng dân đang tập làm quen dần . Nhưng vẫn dựa vào lượng tiền đốt của bọn nhà đầu tư . Giờ người ta quay lại xài tiền mặt vẫn chưa muộn đâu
Để bọn ví điện tử phát triển mạnh sau nó lại giống cái ví của Jack Ma, lúc đó dân quen rồi toàn để tiền trên ví không thèm chuyển qua ngân hàng nữa, sau tụi ví lại đem cho ngân hàng vay lấy lãi suất.
 

the last day

Đã tốn tiền
Hay lắm gì chứ bọn thương mại điện tử thanh toán điện tử chết ngất rồi vì đầu mối chính là ngân hàng đã bị bóp phải cung cấp thông tin:waaaht:
Tiền mặt làm vua
Mà dân dùng nhiều tiền mặt thì các bố cứ xác định đi méo có thêm được đồng thuế nào đâu so với cái mất
Đang lộ trình cả ... siết đầu NH..
Đang triển khai hóa đơn điện tử hạn chót DN thg6/2021... loại dần HĐ giấy...giao dịch trên 20tr/ngày phải chuyển khoản... thì tiền mặt cũng chết..

Kết hợp MST với tk NH thì lộ trình bắt chước thg Mẽo... nộp nhiều tiền mặt vào NH đột ngột là phải ngồi giải trình nguồn gốc... mệt đấy

Ngày càng siết cái TIỀN MẶT
 

xchauchaux

Senior Member
Để bọn ví điện tử phát triển mạnh sau nó lại giống cái ví của Jack Ma, lúc đó dân quen rồi toàn để tiền trên ví không thèm chuyển qua ngân hàng nữa, sau tụi ví lại đem cho ngân hàng vay lấy lãi suất.
So với ví và ct của Jack và đám ví ở VN thì quá khập khiễng . Giống như voi với chuột . Hiện tại mới phủ sóng dc 1 phần ở các thành phố có đáng gì đâu ? . Chưa xứng đáng là mối nguy cho hiện tại lẫn tương lai
 
Top