Ngân hàng thừa tiền nhưng không thể cho vay?

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/ngan-hang-thua-tien-nhung-khong-the-cho-vay-20220607081403894.htm

TTO - Vốn từ trái phiếu giảm trong khi nhu cầu vay vốn tăng, vốn ngân hàng lên ngôi. Tuy vậy, nhiều NH không thể giải ngân cho khách vì thiếu room (hạn mức).

Ngân hàng thừa tiền nhưng không thể cho vay? - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng chưa thể cho khách vay vì chờ nới room. Trong ảnh: giao dịch tại một ngân hàng ở TP.HCM - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Nhiều ngân hàng đang xin tăng room, nhất là trong bối cảnh vừa triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Hết room, ưu tiên cho vay nếu mua bảo hiểm

Có nhu cầu vay 2 tỉ đồng, làm xong hồ sơ trong tháng 5 nhưng 10 ngày trước thời điểm giải ngân, anh L. (quận 9, TP.HCM) bất ngờ khi ngân hàng thông báo là đã hết room. Nhờ khắp nơi không được, anh phải đi vay từ nhiều nguồn.

"Sau đó nhân viên tín dụng ngân hàng cho tôi biết nếu "hở room" do có người trả nợ, tôi sẽ được giải ngân nhưng với điều kiện phải mua gói bảo hiểm 80 triệu đồng. Hỏi nhiều ngân hàng khác, nơi nào còn room cũng ràng điều kiện mua gói bảo hiểm", anh L. bức xúc.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, hiện nhu cầu vay vốn khá cao nhưng nhiều ngân hàng đã hết room. Trong khi một số ngân hàng còn hạn mức thì phần lớn tranh thủ "bán bia kèm lạc", yêu cầu mua bảo hiểm nhân thọ, thông thường cũng vài chục triệu, tùy theo số tiền vay.

Ngân hàng cũng "tư vấn" rằng nếu mua bảo hiểm nhân thọ thì lãi suất cho vay sẽ thấp hơn. Tuy nhiên thực tế, mức ưu đãi lãi suất luôn thấp hơn so với giá hợp đồng bảo hiểm.

Anh Khoa, nhân viên tín dụng một ngân hàng cổ phần lớn tại TP.HCM, cho hay nguyên tháng vừa qua anh chỉ làm hồ sơ chờ sẵn vì đã hết hạn mức. Về giải ngân phải kèm mua bảo hiểm, nhân viên này xác nhận "không có quy định giấy trắng mực đen nào nhưng nếu không mua bảo hiểm rất khó được giải ngân".

Hiện lãi suất cho vay tại một số ngân hàng từ 10-11%/năm, cộng với gói bảo hiểm tính ra lãi suất lên đến 12-13%/năm.

Tuy vậy nhiều doanh nghiệp được cấp sẵn hạn mức cho biết vẫn được giải ngân. Lãnh đạo một ngân hàng cổ phần có trụ sở tại Hà Nội cho hay vừa qua do hết room, ngân hàng phải điều chuyển hạn mức cấp sẵn cho doanh nghiệp đang không sử dụng hết sang cho khách hàng cá nhân. Nhưng cách này chỉ giải quyết được trong ngắn hạn.

Không dễ được nới room

Nhiều ngân hàng đã liên tục kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước xin được nới room. Theo bà Phạm Thị Trung Hà - phó tổng giám đốc MB, nhu cầu tín dụng của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp rất lớn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam mở cửa trở lại. MB kiến nghị Ngân hàng Nhà nước nới thêm room tín dụng để có thể giảm lãi suất 2% cho khách hàng.

"Các ngân hàng đều cho rằng với chương trình hỗ trợ 2% lãi suất của gói 40.000 tỉ đồng từ ngân sách, nhu cầu tín dụng của khách hàng sẽ rất cao. Nhiều doanh nghiệp sẽ trả nợ để được hỗ trợ lãi suất và vay mới. Do đó, ngân hàng rất mong Ngân hàng Nhà nước xem xét sớm nới thêm room tín dụng lần 2 trong năm nay, góp phần phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh", bà Hà nói.

Nhiều "ông lớn" như Vietcombank, BIDV cũng đề xuất nới room. Lãnh đạo Vietcombank cho biết đến thời điểm tháng 5, tăng trưởng tín dụng đã đạt 9%, do đó ngân hàng đề nghị xem xét nới room tín dụng, để các ngân hàng chung tay hỗ trợ tăng trưởng.

Lãnh đạo BIDV cũng cho hay từ quý 4-2021 đến nay, nhu cầu vay vốn của khách hàng tăng lên rất mạnh, đặc biệt là các khách hàng tốt. Trong khi đó, room tín dụng 10% là không thể đáp ứng.

Giám đốc khối khách hàng cá nhân một ngân hàng cổ phần chia sẻ: gần đây room tín dụng hạn hẹp nên dù ngân hàng có vốn nhưng khó cho vay ra do chạm trần tăng trưởng tín dụng. Do vậy gần đây các ngân hàng lớn không tăng thêm lãi suất huy động nữa do bí đầu ra. Chỉ có một số NH quy mô nhỏ tăng lãi suất huy động để giữ khách.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quốc Hùng - tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng - cho biết nhu cầu vốn hiện nay rất lớn. Trước đây cần 10 đồng để mua nguyên liệu, giá cả nguyên liệu tăng cao nên doanh nghiệp cần vốn nhiều hơn. Do đó, Ngân hàng Nhà nước cần cân đối mức lạm phát để đưa ra ngưỡng tăng trưởng tín dụng hợp lý.

Mới đây Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành công văn 3516 về tăng trưởng tín dụng. Trong đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết căn cứ tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến thị trường tài chính tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng tiếp tục thực hiện theo chủ trương tăng trưởng tín dụng năm 2022 đã được thông báo.

Theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, như vậy có nghĩa Ngân hàng Nhà nước chưa nới room, nhưng các ngân hàng được dùng hết room tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước đã cấp trong năm nay. Tuy nhiên đến thời điểm này nhiều ngân hàng đã dùng gần hết room đã cấp của cả năm nay. Do vậy vốn tín dụng vẫn cứ khan khi nhu cầu vay vốn cho vụ mùa cuối năm đang cao.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay chuyện room tín dụng eo hẹp, không phải Ngân hàng Nhà nước không biết.

"Ngay từ khi phân bổ hạn mức tín dụng của kỳ đầu tiên năm nay, Ngân hàng Nhà nước xác định tốc độ tăng tín dụng năm nay sẽ cao hơn năm trước rất nhiều khi mà nền kinh tế khôi phục. Nhưng tăng đến mức độ nào để giải quyết đồng thời hai mục tiêu là kiểm soát lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Do đó room tín dụng phải được giải quyết hài hòa, thỏa đáng. Nguy cơ lạm phát đang hiện hữu", ông Tú nhấn mạnh.

...
 

xxx_zzz_000

Senior Member
Ép ngta mua thêm BH thì có, đã éo có tiền phải đi vay rồi lại còn vay thêm khoản chả đâu vào đâu.
 

Ma Bư Mập

Senior Member
Ngân hàng giờ nợ xấu nhiều vkl. Các tài sản thế chấp cũng nhiều. Vozer nào có mối quen mà móc nối được mua lại các tài sản như đất, nhà, oto thì liên hệ mình nhé. Ngon ngon lại quả hoa hồng cho
PL3JvHl.png
 

goldenfluss

Senior Member
Hết thì kêu hết chứ khóc mướn gì? DN đòi giải ngân để thanh toán quốc tế còn ko cho, đến LC đến hạn ko thanh toán đc ở đó mà cá nhân đòi vay.


via theNEXTvoz for iPhone
thế hạn mức năm nay đâu hết rồi? Vì với khách hàng là DN thì muốn vay mới phải đáo hạn cũ. Vậy thì câu hỏi room năm nay đâu hết rồi? Hay năm ngoái cho quá, năm nay phải bù nên đầu năm mới hết?
 

goldenfluss

Senior Member
Ngân hàng giờ nợ xấu nhiều vkl. Các tài sản thế chấp cũng nhiều. Vozer nào có mối quen mà móc nối được mua lại các tài sản như đất, nhà, oto thì liên hệ mình nhé. Ngon ngon lại quả hoa hồng cho
PL3JvHl.png
ngon thế nào được? Vì đánh giá BĐS 2 năm nay ở mức cao, giờ mấy cái tài sản đó có bán qua thi hành án thì giá cũng cao lắm, vì phải tính đủ chi phí
 

goldenfluss

Senior Member
nói hết là hết.
ngân hàng nó chả muốn nới để cho vay + bán kèm bh
nó có muốn chết đói đâu.
nếu vậy phải thanh tra vì sao hết trước khi ra quyết định, chứ không thể cứ kêu như thế là nới được. Các ông đi đòi mấy khoản cho vay BĐS về mà cân đối room
 

chinhpd

Senior Member
Hết thì kêu hết chứ khóc mướn gì? DN đòi giải ngân để thanh toán quốc tế còn ko cho, đến LC đến hạn ko thanh toán đc ở đó mà cá nhân đòi vay.


via theNEXTvoz for iPhone
Vấn đề này là do đảo nợ, nợ BĐS không tất toán mà đảo...tạo dư nợ tăng ảo, thằng ACB còn dư room tín dụng kìa, qua đó mà vay...mấy thằng hết room đa số là đảo nợ, chả làm ăn con kẹt gì hết.
 

CAI_GI_CUNG_BU

Senior Member
Dạo này BDS bơm tiền cho báo dữ quá.
Chắc bị siết quá nên bắt đầu kiếm chuyện.Từ chính sách đến ngân hàng
 

phanxonglua

Senior Member
Tiền năm 2021 và mấy tháng đầu năm 2022 bơm ra phần lớn chui vào thị trường chứng khoán và BĐS, chứ sản xuất gì mấy đâu.
Phong cơ quan tôi quân số 65 người nhưng từ 2020 trở về trước đếm đầu ngón tay được chục mống chơi chứng khoán, nhưng từ giữa tầm tháng 6/2020 trở đi thì số lượng đầu quân vào chứng khoán tăng dần, đến giờ còn 5 người đứng ngoài cuộc. Các ông bà ấy toàn vay ngân hàng để chơi chứng, người vay ít thì 500-700 triệu, người vay nhiều thì 4-5 tỷ. Từ hôm thị trường oẳng đến nay nhiều người mặt đần thối ra, chưa về bờ mà lãi vay ngân hàng vẫn phải trả hàng tháng (lãi suất 8%/năm).

Gửi từ Samsung SM-N975F bằng vozFApp
 

boy_QN92l8

Đã tốn tiền
Vấn đề này là do đảo nợ, nợ BĐS không tất toán mà đảo...tạo dư nợ tăng ảo, thằng ACB còn dư room tín dụng kìa, qua đó mà vay...mấy thằng hết room đa số là đảo nợ, chả làm ăn con kẹt gì hết.

Hiểu mình đang nói gì ko bro? ACB nào dư? Đăng ký giải ngân, rồi xin nguồn cân đối tè le mà dư.


via theNEXTvoz for iPhone
 
Top