Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất mạnh chưa từng có

UnD

Senior Member
Ngày 8/9, ECB quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, trong khi thường chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm và chưa từng tăng lãi suất ở mức này kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999.

AZzzq.png

Đồng tiền euro tại ngân hàng ở Heidelberg (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất mạnh chưa từng có tại cuộc họp vào ngày 8/9, nhằm hạ nhiệt lạm phát ở mức cao kỷ lục khiến người tiêu dùng gặp khó khăn và kinh tế châu Âu đứng trước nguy cơ suy thoái.

Tại cuộc họp, Hội đồng điều hành ECB quyết định tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm, trong khi thường chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm và chưa từng tăng lãi suất ở mức này kể từ khi đồng euro ra đời vào năm 1999.

Việc tăng mạnh lãi suất nhằm tăng chi phí đi vay của người dân, các chính phủ và doanh nghiệp, điều mà về lý thuyết sẽ làm giảm tốc độ chi tiêu và đầu tư, và hạ nhiệt lạm phát thông qua việc làm giảm nhu cầu hàng hóa.

Các nhà phân tích cho rằng động thái tăng lãi suất cũng nhằm nâng cao uy tín của ECB, sau khi ngân hàng này đánh giá không đúng về thời gian và mức độ gia tăng lạm phát.

Sau khi tăng lên mức kỷ lục 9,1% vào tháng Tám, các nhà kinh tế nhận định lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro có thể lên đến hai con số trong những tháng tới.

https://www.vietnamplus.vn/ngan-hang-trung-uong-chau-au-tang-lai-suat-manh-chua-tung-co/815406.vnp
 
Top