Ngăn “tử chiến” giữa các băng quái xế nhí trên phố

kojin

Senior Member
Chỉ trong vài ngày, liên tiếp xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ trên đường phố Hải Phòng. Các đối tượng đều ở lứa tuổi học sinh, vì mâu thuẫn nhỏ mà sẵn sàng mang hung khí hẹn gặp nhau “tử chiến”.

ngăn “tử chiến” giữa các băng quái xế nhí trên phố

Nhóm thanh niên choai choai tụ tập đánh nhau bị Công an Hải Phòng bắt giữ tại quận Kiến An
Gian nan chặn bắt các “quái xế” nhí

Khoảng 22h ngày 13/8, đường phố về khuya dần trở nên vắng vẻ. Bỗng một tốp xe máy do một nhóm thanh, thiếu niên điều khiển chạy tốc độ cao, nẹt pô, rú ga ầm ĩ.

Trên tay những đối tượng ngồi trên các xe máy này lăm lăm nhiều loại hung khí như giáo mác, chai thủy tinh...

Nhận được tin báo, Tổ công tác HP22 của Công an TP Hải Phòng và Công an quận Kiến An lập tức bố trí lực lượng tiến hành chốt chặn tại khu vực ngã 5 Kiến An thuộc địa bàn phường Trần Thành Ngọ.

Tuy nhiên, để “trị” được nhóm đối tượng không hề dễ dàng, bởi khi lực lượng chức năng xuất hiện, đã bị ném vỏ chai thủy tinh, một đối tượng còn lao thẳng xe máy vào tổ công tác, đối tượng khác cắn vào tay một chiến sĩ cảnh sát nhằm tẩu thoát…

Tuy nhiên, trước sự quyết liệt của lực lượng chức năng, nhóm đối tượng do Nguyễn Đăng Đạt (SN 2006, ở thôn Nghi Dương, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy) cầm đầu đã bị tạm giữ.

Cùng thời điểm này, tại thị trấn An Lão, quận Kiến An, một nhóm hơn chục đối tượng khác do Nguyễn Văn Mạnh (SN 2003, ở số 23 Ngô Quyền) cầm đầu mang dao, vỏ chai thủy tinh phóng xe theo các tuyến đường huyện An Lão - Kiến An.

Tới ngã ba Đa Phúc (quận Dương Kinh, TP Hải Phòng), nhóm của Mạnh gặp một nhóm khác có khoảng 30 xe và hai nhóm đã lao vào nhau ẩu đả, ném vỏ chai thủy tinh loạn xạ khắp đường phố.

Do nhóm của Mạnh ít người hơn, nên đã bỏ chạy về hướng ngã 5 Kiến An và gặp Tổ công tác HP22. Xe của 2 đối tượng trong nhóm Mạnh đã lao thẳng vào Tổ công tác, may mắn không cán bộ, chiến sĩ nào bị thương.

Liền sau đó, khoảng 1h sáng 15/8, Tổ công tác HP22 của Công an TP Hải Phòng trong khi tuần tra kiểm soát trên địa bàn quận Kiến An đã phát hiện tại phường Lãm Hà một nhóm thanh, thiếu niên điều khiển xe mô tô mang theo nhiều giáo nhọn và vỏ chai chứa chất đốt (bom xăng) nên đã tạm giữ để làm rõ.

Tiến hành điều tra mở rộng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng đã bắt giữ Nguyễn Đức Anh (SN 2003, ở phường Quán Trữ, quận Kiến An), Trần Chí Đạt (SN 2005, ở phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân) và 5 đối tượng về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tổ công tác đã thu giữ 5 tuýp sắt nhọn đầu được hàn đinh ba, dao bầu, kiếm tự chế, vỏ két nước chứa các vỏ chai thủy tinh, trong đó có 4 chai bom xăng.

Trong vụ việc này, cơ quan chức năng đã chặn đứng một vụ “huyết chiến” với sự tham gia của khoảng chục “đầu gấu” nhà ở các quận, huyện: An Dương, Kiến An, Thủy Nguyên…
Ngứa tay ngứa chân là… “quyết chiến”
Trung tá Khúc Thanh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hải Phòng, người trực tiếp cùng Công an các quận, huyện điều tra, xử lý các nhóm “quái xế” nổi máu yêng hùng trên đường phố chia sẻ, các đối tượng đều ở lứa tuổi học sinh, vị thành niên.

Đáng lo ngại, khi khai nhận với các cán bộ, chiến sĩ công an, các nhóm đối tượng đều trình bày những lý do lãng xẹt để có thể lao vào “tử chiến” trên đường phố.

Theo đó, nhóm đối tượng bị bắt giữ ở khu vực ngã 5 Kiến An do Nguyễn Đăng Đạt cầm đầu đang trên đường đi “xử lý” nhóm của Bùi Xuân Lộc (SN 2004, ở xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy) với lý do “ngứa mắt, không ưa nhau, từng chửi bới nhau trên mạng xã hội”.

Sau khi hẹn nhau thách đấu, Đạt đã về tập hợp khoảng 30 đàn em, chuẩn bị 1 balô chứa vỏ chai thủy tinh, cầm theo ống tuýp sắt có gắn dao bầu và cả nhóm điều khiển xe đi lòng vòng.

Đến địa phận xã Minh Tân, chúng gặp nhóm của Lộc và cả hai bên ném chai thủy tinh về phía nhau, rồi nhóm của Đạt phóng xe về hướng quận Kiến An với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Cũng “ngứa tay chân”, đêm 13/8, Nguyễn Văn Mạnh tụ tập hơn 10 đàn em mang hung khí, phóng xe máy trên đường chỉ với mục đích kỳ lạ duy nhất là… gặp nhóm nam thanh niên nào trên đường thì đánh nhóm đấy (?!)

Khi phóng xe quanh các tuyến phố và gặp nhóm khoảng 30 đối tượng khác tại ngã ba Đa Phúc, nhóm Mạnh và nhóm “vô cớ gặp nhau” kia đã tạo ra “trận mưa” chai thủy tinh trên đường phố khiến người đi đường kinh hãi. Yếu thế vì ít quân, nhóm của Mạnh bỏ đi thì bị Tổ công tác HP22 phát hiện, chặn đứng âm mưu quái gở “gặp nhóm nào đánh nhóm đó”.

Còn nhóm đối tượng bị chặn bắt ở quận Kiến An khai nhận, tối 13/8, Đạt đang đi trên đường phát hiện bạn gái cũ đi cùng Đức Anh nên giữa Đạt và Đức Anh phát sinh mâu thuẫn. Hai bên hẹn gặp mặt. Đức Anh rủ đồng bọn chuẩn bị giáo, dao phóng lợn, ống tuýp hàn đầu dao, gậy sắt, đinh ba, bom xăng… lùng sục đi tìm nhóm Đạt để “quyết chiến” nhưng không thấy nên đành phải quay về quán internet thì bị phát hiện, bắt giữ cùng tang vật.

Cùng lúc, Đạt hô hào khoảng chục “đầu gấu” nhà ở các quận, huyện: An Dương, Kiến An, Thủy Nguyên chuẩn bị vũ khí để tham gia hỗn chiến. Nhưng khi đến điểm hẹn là quán internet, thấy có lực lượng công an nên vội bỏ về. Trong vụ việc này, sự xuất hiện của Tổ công tác HP22 đã chặn đứng một trận hỗn chiến kinh hoàng trên đường phố.

Trung tá Khúc Thanh Tuấn chia sẻ, đa phần đối tượng trong các vụ việc hỗn chiến bị bắt giữ đều thể hiện thái độ bất cần, manh động, liều lĩnh; sẵn sàng dùng hung khí nguy hiểm đánh nhau mà không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Trong đó, nhiều đối tượng có hoàn cảnh gia đình phức tạp, bố mẹ thiếu quan tâm sâu sát. Nhưng cũng có những em, bố mẹ khi nhận tin con mình bị bắt giữ thì bàng hoàng, không tin nổi đứa con “ở nhà rất ngoan” của mình có thể côn đồ, hung hãn đến thế khi ra đường.

“Mâu thuẫn giữa các nhóm choai choai này thực tế không lớn, có vụ chỉ là bột phát, không phải tranh chấp kinh tế hay tranh giành địa bàn kiểu các nhóm giang hồ mà chỉ là do đua đòi, thích thể hiện bản tính của những “yêng hùng”, thích khoe khoang “sức mạnh” hoặc đơn giản chỉ là giải quyết… “khâu oai”.
 
Top