Ngành công nghiệp chip Mỹ muốn sản xuất nội địa

Cryolite.2

Senior Member
https://thanhnien.vn/cong-nghe/nganh-cong-nghiep-chip-my-muon-san-xuat-noi-dia-1341481.html
Các giám đốc điều hành của nhiều công ty chip bao gồm Intel, Qualcomm và Advanced Micro Devices (AMD) đã thúc giục tân Tổng thống Joe Biden (Mỹ) hỗ trợ sản xuất trong nước để ngăn đất nước mất lợi thế đổi mới.

Các hãng chip của Mỹ muốn đưa sản xuất về nước /// Ảnh: Bloomberg
Các hãng chip của Mỹ muốn đưa sản xuất về nước
ẢNH: BLOOMBERG

Theo Bloomberg, Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn (Semiconductor Industry Association - SIA) mới đây gửi một lá thư tới Tổng thống Biden, trong đó đề cập đến “khoản tài trợ đáng kể cho các ưu đãi sản xuất chất bán dẫn, dưới dạng trợ cấp và/hoặc tín dụng thuế” nằm trong gói kích thích kinh tế của chính quyền.

Bức thư có chữ ký của các giám đốc Bob Swan từ Intel, Steve Mollenkopf của Qualcomm, Lisa Su của AMD và các thành viên khác của hội đồng quản trị SIA, nhấn mạnh thị phần sản xuất chip của quốc gia này đã giảm xuống chỉ còn 12% từ tỷ lệ 37% vào năm 1990. Bức thư nhấn mạnh “vị trí dẫn đầu về lĩnh vực công nghệ của chúng ta đang gặp rủi ro ở cuộc đua giành sự ưu việt trong các công nghệ của tương lai, bao gồm trí tuệ nhân tạo, 5G/6G và điện toán lượng tử”.

Các công ty Mỹ chủ yếu thuê sản xuất bên ngoài với các đối tác chính là Taiwan Semiconductor Manufacturing (Đài Loan) và Samsung Electronics (Hàn Quốc). Điều đó đang trở thành vấn đề an ninh quốc gia khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, quốc gia vốn đang đầu tư mạnh để mở rộng ngành công nghiệp chip của riêng mình.

SIA lập luận các ưu đãi của chính phủ ở các quốc gia khác đã gây bất lợi cho việc sản xuất chip của Mỹ. Trước đây, Mỹ né tránh việc giảm thuế và các hỗ trợ lớn khác của chính phủ, nhưng một số chính trị gia đã trở nên lo ngại về việc mất các kỹ năng kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất chip quan trọng này.

Sự hỗ trợ của chính quyền ông Biden thậm chí có thể giúp TSMC và Samsung tiến hành kế hoạch xây dựng các nhà máy gần khách hàng của họ hơn trong nước Mỹ.
 
Top