Ngành học nào được doanh nghiệp săn đón nhiều nhất khi tốt nghiệp?

Cryolite.12

Senior Member
https://thanhnien.vn/nganh-hoc-nao-...on-nhieu-nhat-khi-tot-nghiep-post1486804.html
Dịch vụ vận tải, nghệ thuật, thú y, kiến trúc và xây dựng là những nhóm ngành học được doanh nghiệp săn đón nhân sự nhiều nhất, với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao nhất trong năm 2020 và 2021.

Nhóm ngành thú y, dịch vụ vận tải nhu cầu cao nhưng tốt nghiệp còn ít​

Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát về tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong 2 năm 2020 và 2021.

Cụ thể, trong năm 2021, các lĩnh vực được doanh nghiệp săn đón, với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%) gồm: dịch vụ vận tải (89,2%), nghệ thuật (85,4%), thú y (85,2%), kiến trúc và xây dựng (79,6%).

Còn năm 2020, nhóm ngành nghệ thuật, thú y, máy tính và công nghệ thông tin có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất.

Như vậy, ở trong cả 2 năm 2020 và 2021, thú y và nghệ thuật đều nằm trong tốp 3 lĩnh vực sinh viên tốt nghiệp dễ kiếm việc làm.

Ngành học nào được doanh nghiệp săn đón nhiều nhất khi tốt nghiệp?  - ảnh 1
Thí sinh dự thi ngành kiến trúc đông do nhu cầu nhân lực ngành này khá cao
H.A

Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực Bộ GD-ĐT, cho hay các lĩnh vực mà tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm mức cao là dịch vụ vận tải, nghệ thuật và thú y.

"Tuy nhiên, có ngành số lượng sinh viên tốt nghiệp còn rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến hơn 1.000 sinh viên. Chẳng hạn, năm 2020 ngành thú y chỉ có 114 sinh viên tốt nghiệp, năm 2021 là 715. Nhóm dịch vụ vận tải năm 2021 cũng chỉ có khoảng 1.338 sinh viên tốt nghiệp", ông Linh lưu ý.

Từ thực tế này, có thể nhìn nhận, do số lượng sinh viên tốt nghiệp các ngành như thú y, nghệ thuật và dịch vụ vận tải rất ít nên tỷ lệ có việc làm cao.

Riêng trong ngành kiến trúc xây dựng, hơn 12.000 sinh viên tốt nghiệp vào năm 2021, tỷ lệ có việc làm là 79,6%.

Doanh nghiệp "săn" nhân sự ở buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp​

Nhận định về kết quả khảo sát trên, thạc sĩ Võ Văn Tuấn, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, cho biết: "Trong mấy năm qua, có nhiều doanh nghiệp về kiến trúc, xây dựng kết nối, hợp tác dài hạn với trường để tuyển dụng nhân sự. Trong các buổi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, nhà tuyển dụng đến tận nơi theo dõi để "săn" nhân sự phù hợp".

Ông Tuấn lý giải thêm sở dĩ sinh viên nhóm ngành này tốt nghiệp nhiều mà tỷ lệ việc làm vẫn cao là do nhu cầu xây dựng, kiến trúc nhà cửa hiện nay quá lớn. "Hơn nữa, các công trình ở Việt Nam có sự đa dạng nên người học kiến trúc càng có 'đất' để làm nghề, dẫn đến nghề này luôn hot", thạc sĩ Tuấn chia sẻ.

Nói về ngành thú y, thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, đánh giá: "Ngành này nằm trong tốp những ngành nghề sinh viên có việc làm cao vì hiện nay nhu cầu việc làm rất lớn. Nhiều công ty không tuyển dụng được nhân sự, nhất là nhân sự chất lượng cao".

Ngành học nào được doanh nghiệp săn đón nhiều nhất khi tốt nghiệp?  - ảnh 2
Sinh viên ngành bác sĩ thú y của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM
LÊ HỮU NGỌC

"Hiện nay trên cả nước chỉ có khoảng 23 trường ĐH đào tạo ngành thú y, chỉ tiêu không nhiều nên không đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Hằng năm, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM tuyển sinh khoảng 150 sinh viên cho ngành chăn nuôi, 180 em cho ngành bác sĩ thú y. Theo thống kê về việc làm của sinh viên tốt nghiệp sau một năm, hơn 98% sinh viên ngành thú y có việc làm", ông Cường thông tin thêm.

Đối với nhóm ngành nghệ thuật, một cán bộ của Trường ĐH Sân khấu điện ảnh TP.HCM, cho hay: "Trong những năm qua, sinh viên tốt nghiệp đúng là có việc làm nhưng nhiều em làm ở lĩnh vực gần với ngành học, chứ hoạt động nghệ thuật đúng với chuyên môn đã học thì chỉ một vài cá nhân có năng khiếu nổi bật hoặc có năng lực kèm thêm cái 'duyên may' với nghề".

 
  • Gạch
Reactions: av8

nofear88xx

Senior Member
Ngành cò đất Việt Nam hiện nay ở đầu của sự phát triển. Có thể nói cò đất là vua của các nghề. Vừa có tiền, có quyền. Vừa kiếm được nhiều $ lại được xã hội trọng vọng.
Thằng em mình học bách khoa IT sinh năm 96.Tự mày mò đọc sách về phân lô bán nền rồi đi làm cho FLC 3 năm nay. Mỗi ngày làm vài giờ là xong. Lương cứng tháng 6k chưa kể nó ăn thêm hoa hồng nhờ cò đất ở ngoài tính ra tháng được cũng thêm vài tỏi .Tính ra tháng cũng kiếm được trăm nghìn tiền tươi thóc thật lại được khách hàng biếu vang biếu chivas. Làm 3 năm nay mà đã đủ tiền mua căn penhouse landmark gara oto thì nhiều quá chạy không hết có cây mua mấy tháng mà chưa nổ máy lần nào. Nghĩ mà chảy dãi.
Gái gú 3D cứ nghe nó làm công nghệ lõi mà chảy nước. Có cu kia dân du học mĩ bằng giỏi đại học havard về được cô chị giới thiệu làm cho VIN. Thế nào thằng ấy đi mua căn vinhomes gặp phải thế hốt cả chị lẫn em. 3 đứa nó sống chung trong căn penhouse landmark. Nhà thằng cu cũng gia giáo biết chuyện ban đầu phản đối đòi sống chết với nó nhưng khi biết nó làm vua nghề thì cách đổi thái độ, cách ba bữa hỏi thăm, năm bữa tặng quà lấy lòng, luôn giục cưới kẻo lỡ kèo ngon. Giờ nó đang tính chuyện làm đám cưới với 2 chị em nhà kia đầy đúng là nghề chọn người
 

white_kat's clone No2

Senior Member
Tôi có ông anh họ, 2 năm vừa rồi chuyển sang làm cò BĐS. Suốt ngày rao giảng đạo lý trên FB, gương thành công, các kiểu...xong rồi vay thằng em họ(Không phải tôi)20tr để tiêu. Chẳng hiểu! Tôi tưởng cứ 2-3%/BĐS thì phải gọi là phát card cho các em chứ nhỉ.
 

www4

Senior Member
chính ra nghề du lịch :v bên này thiếu người thì vẫn thiếu :v mà thừa người thì thừa
sinh viên ra trường năm bắt dẫn tốt 1 tí bắt nhịp thì quanh năm đủ 20 công 1 tháng :big_smile::big_smile::big_smile: nghề này đào thải nhanh quá
 

phucpham_97

Senior Member
mấy trường khác ko biết thế nào chứ mấy doanh nghiệp mà đi hốt nhân sự buổi bảo vệ đồ án của trường tôi toàn công ty cùi
 

voz_name

Senior Member
Tôi có ông anh họ, 2 năm vừa rồi chuyển sang làm cò BĐS. Suốt ngày rao giảng đạo lý trên FB, gương thành công, các kiểu...xong rồi vay thằng em họ(Không phải tôi)20tr để tiêu. Chẳng hiểu! Tôi tưởng cứ 2-3%/BĐS thì phải gọi là phát card cho các em chứ nhỉ.
kiểu có duyên nữa
tiệm photo mình có thằng khách quen làm cò BĐS cá nhân nha
đi in tờ rơi lần 2 300 tờ tầm sn95 96 gì đó
nhận kí gửi nhà đất, bán được lắm á
 

voz_name

Senior Member
Phân lô bán nền muôn đời thịnh
Thú y vận tải vạn kiếp suy
thú y bây giờ k bao giờ lỗi thời đâu
năm 4 bọn HR cty đã sang hốt rồi
cái ngành ít mở đào tạo hơn cả y người nữa
nhu cầu nhân sự thì cao,
em họ mình thi lại 1 năm thời điểm 2013, đỗ thú y nông lâm, tốt nghiệp = trung bình bây giờ đang làm cho C.P 50 triệu/tháng
có 1 vấn đề bị ÁM MÙI nên khó lấy vợ
 
Top